Vị thế và sức mạnh quân sự của Nga trên thế giới hiện nay

Sức mạnh quân sự của Nga vừa được khẳng định khi đứng thứ 2 trong tổng số 127 quốc gia và vùng lãnh thổ theo chỉ số sức mạnh toàn cầu được trang Global Firepower (GFP) xếp hạng.
 

Vị thế và sức mạnh quân sự của Nga trên thế giới hiện nay

Xe tăng chủ lực T-80 của quân đội Nga
 

Theo GFP, ngân sách quốc phòng một năm của Nga là 45 tỷ USD với 70 triệu người có thể huy động chiến đấu. Quốc gia này chỉ sở hữu 1 tàu sân bay nhưng có tới 20.215 xe tăng, 3.794 máy bay chiến đấu, 352 tàu chiến và 766.055 lính chính quy. Telegraph nhận định, các vũ khí của Nga phần lớn có công nghệ hạn chế nhưng có hỏa lực cực mạnh. Họ vẫn là quốc gia sở hữu nhiều xe tăng, pháo tự hành, pháo phản lực bắn loạt nhất trên thế giới. Mới đây, Nga đã thể hiện ở Ukraina rằng họ hoàn toàn có thể bắn phá một diện tích 1 cây số vuông và "san phẳng nó, về cơ bản".

Quân đội Nga có kho vũ khí đồ sộ, tuy nhiên, phần lớn được sản xuất dưới thời Liên Xô. Một số thiết bị đã lạc hậu theo thời gian. Do đó, tờ báo Anh cho rằng, quân đội Nga vẫn kém Mỹ về tổng lực và thua một số nước phương Tây về công nghệ. Moscow sớm nhận ra hạn chế đó và khởi động chương trình tái vũ trang quy mô lớn từ năm 2008. Thành công về kinh tế dưới sự điều hành của Tổng thống Putin góp phần đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa quân đội. Từ năm 2009, điện Kremlin tăng mạnh chi tiêu quốc phòng và duy trì cho đến hôm nay. Moscow tiến hành nhiều chương trình phát triển vũ khí mới với quy mô chưa từng thấy kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Năm 2014, Nga chi khoảng 62,7 tỷ USD (tương đương với 4,5% GDP) cho quốc phòng, theo số liệu của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI). SIPRI cho hay, ngân sách quốc phòng năm 2014 của Nga đứng thứ 3 thế giới sau Mỹ và Trung Quốc. Trong khi đó, Anh giảm ngân sách quốc phòng xuống còn 2,2% so với 3,6% của năm 2013 dẫn đến năng lực quân đội sụt giảm theo. Ngân sách dồi dào giúp Moscow duy trì và đẩy nhanh chương trình hiện đại hóa quân đội.

Thế giới đã chứng kiến phần nào mô hình quân đội mới của ông Putin khi những quân nhân trong bộ quân phục và vũ khí mới tiếp quản dễ dàng khi Crimea sáp nhập về Nga. Hôm 9/5, cuộc duyệt binh có sự tham gia của 7 loại vũ khí mới cùng hàng trăm khí tài hiện đại cũng cho thấy sức mạnh không thể phủ nhận của siêu cường này.

Thành tựu mới nhất trong chương trình hiện đại hóa quân đội của ông Putin là xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 vừa ra mắt tại lễ duyệt binh ngày 9/5. Theo giới thiệu của Nga, siêu tăng T-14 được trang bị tháp pháo điều khiển từ xa có khả năng nhắm mục tiêu tự động.Giới phân tích quân sự phương Tây nhận định, T-14 sở hữu đặc tính kỹ, chiến thuật vượt trội so với Challenger II của Anh, M1A2 Abrams của Mỹ. Quân đội Nga có kế hoạch sản xuất khoảng 2.000 xe tăng T-14 trong các năm tiếp theo.

Tin Thế Giới khác:
  • Từ khi thành lập cho đến nay, APEC đã trải qua 4 lần mở rộng, kết nạp thành viên. Hiện tổ chức này gồm có 21 nền kinh tế thành viên và vẫn đang trong giai đoạn tạm ngừng kết nạp thêm thành viên mới.
  • Tổ chức APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989, với sự tham gia của 12 nước. Đến nay, APEC đã có tổng cộng 21 thành viên, bao gồm cả Việt Nam. Vậy APEC là tên viết tắt của tổ chức nào?
  • Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế rất phát triển nhưng đang bị đe dọa bởi tình trạng dân số đang ngày càng già hóa. Theo đó, cơ cấu dân số có sự chênh lệch rất lớn ở độ tuổi từ 15 - 64 và độ tuổi dưới 15.
  • Không chỉ là một đất nước xinh đẹp và giàu có, Nhật Bản còn có rất nhiều điều thú vị mà bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết đến. Đặc biệt là những phong tục được cho là khác người của họ.
  • Trên thế giới có hơn 10.000 tôn giáo. Trong đó, Phật giáo, Ki-tô giáo, Ấn Độ giáo và Hồi giáo là 4 tôn giáo lớn nhất. Vậy các tôn giáo sinh ra để làm gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của chúng như thế nào?
  • Tại châu Á có rất nhiều tôn giáo lớn và có thể kể đến như: Ki-tô giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Phật giáo. Mỗi tôn giáo đều có những đặc điểm và giá trị riêng.
  • Mỗi một đất nước đều có những tôn giáo khác nhau. Vậy có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về vấn đề này.
  • Hanbok làm bằng gì, được cấu tạo từ những bộ phận nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu ý nghĩa của trang phục truyền thống Hanbok là gì trong văn hóa Hàn Quốc.
  • Trang phục truyền thống là biểu tượng văn hóa của mỗi một quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu về những loại trang phục truyền thống của các quốc gia châu Âu.
  • Trang phục truyền thống là một trong những biểu tượng văn hóa của một quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu về trang phục truyền thống của các đất nước ở châu Á.

Chủ đề tìm kiếm