Ưu điểm của đèn huỳnh quang so với đèn sợi đốt là gì?

Ánh sáng giúp mọi hoạt động của con người diễn ra thuận lợi hơn, đặc biệt là lúc trời tối. Thiết bị chiếu sáng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là đèn huỳnh quang. Lý do là vì nó đã khắc phục những nhược điểm và có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với đèn sợi đốt truyền thống. Vậy ưu điểm của đèn huỳnh quang so với đèn sợi đốt là gì? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về vấn đề này.


Ưu điểm của đèn huỳnh quang so với đèn sợi đốt là gì?
 

Đèn huỳnh quang là gì?

Đèn huỳnh quang đầu tiên được phát minh vào năm 1902 bởi một kỹ sư người Mỹ có tên Peter Cooper Hewitt và được sử dụng phổ biến từ năm 1939. Đèn huỳnh quang ra đời đã khắc phục được những nhược điểm của bóng đèn sợi đốt truyền thống. Đèn huỳnh quang còn có tên gọi thông dụng là đèn tuýp, có cấu tạo gồm:

- Sợi tóc bóng đèn hay còn gọi là sợi vonfram.

- Thủy ngân (làm tăng độ bền của điện cực).

- Khí trơ (có tác dụng tạo ra màu sắc của ánh đèn. Các loại khí trơ khác nhau sẽ tạo ra màu sắc khác nhau).

- Bột huỳnh quang (giúp ánh sáng phát ra có độ sáng cao).
 

Ưu điểm của đèn huỳnh quang so với đèn sợi đốt là gì?
 

Những ưu điểm của đèn huỳnh quang so với đèn sợi đốt

Đèn huỳnh quang gần như đã khắc phục được hầu hết những nhược điểm của đèn sợi đốt. Ánh sáng của đèn sợi đốt có màu vàng, điều đó gây ra cảm giác khó chịu cho mọi người khi dùng loại đèn này để chiếu sáng trong gia đình và cũng gây khó khăn khi làm việc, học tập. Ngoài ra, nhiệt lượng mà đèn sợi đốt tỏa ra là rất nhiều. Chẳng những đèn huỳnh quang là thiết bị khắc phục được những khuyết điểm trên mà còn có nhiều ưu điểm hơn như:

1. Tiết kiệm điện và sáng hơn đèn sợi đốt

Đèn huỳnh quang phát sáng dựa trên cơ chế phóng điện giữa hai điện cực, không chuyển hóa thành nhiệt năng nên sáng nhanh và có công suất phát sáng cao. Trong khi đèn sợi đốt phải tiêu tốn nhiều năng lượng và sinh ra nhiệt lượng lớn dẫn đến tiêu hao điện năng.

2. Tuổi thọ cao

Dựa vào nguyên lý phát sáng đặc trưng mà đèn huỳnh quang có tuổi thọ trung bình cao (khoảng 7.500 giờ đến 15.000 giờ). Trong khi đó, đèn sợi đốt có tuổi thọ chỉ khoảng 1.000 giờ.
 

Ưu điểm của đèn huỳnh quang so với đèn sợi đốt là gì?
 

3. Kiểu dáng đa dạng

Vì là loại đèn dân dụng thông dụng nhất nên đèn huỳnh quang được sản xuất với rất nhiều kiểu dáng như: đèn tròn, đèn tuýp, đèn chữ u, đèn máng âm trần, đèn xoắn ốc,….

4. Lắp đặt dễ dàng

Việc lắp đặt đèn huỳnh quang không hề khó khăn. Trong quá trình sử dụng, nếu đèn bị hư thì các hộ gia đình cũng có thể tự thay mới mà không cần đến thợ điện.

5. Biên độ tỏa sáng rộng

Đèn huỳnh quang phát sáng 360 độ và công suất phát sáng lớn nên không tạo cảm giác khó chịu. Trong khi đó, đèn sợi đốt khi hoạt động chỉ có 5% năng lượng phát ra ánh sáng nên không thể làm sáng đủ cho một căn phòng.

6. Giá thành rẻ

Mặc dù giá bán của đèn huỳnh quang cao hơn đèn sợi đốt một chút nhưng so với những gì mà nó mang lại thì không hề đắt. Giá đèn huỳnh quang hiện nay chỉ từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng, tùy thuộc vào công suất và kiểu dáng.

Trên đây là những ưu điểm của đèn huỳnh quang so với đèn sợi đốtVnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu hơn về hai loại đèn này và chọn lựa được thiết bị chiếu sáng phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Tin Tổng Hợp khác:
  • An toàn thực phẩm luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Thế nhưng, trên thị trường lại xuất hiện nhiều loại rau củ bị tẩm hóa chất, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Vậy làm thế nào để phân biệt rau củ Trung Quốc và Việt Nam?
  • Để biết thực phẩm có chứa hàn the hay không, bạn có thể dựa vào mùi vị, quan sát bên ngoài hoặc dùng một cách đơn giản hơn là sử dụng giấy nghệ mua sẵn hoặc tự làm.
  • Đèn huỳnh quang có cấu tạo khá đặc biệt, gồm có: bột huỳnh quang, khí hiếm, thủy ngân,….Thiết bị chiếu sáng này có nhiều ưu điểm là nhờ vào nguyên lý hoạt động vô cùng thông minh.
  • Đông trùng hạ thảo là loại đông dược có giá trị dinh dưỡng cao. Thường được dùng ngâm rượu, bào chế thành các loại thuốc uống. Bạn có biết tại sao nó có tên gọi là đông trùng hạ thảo và gồm mấy loại không?
  • Quạt điện là một thiết bị gia dụng quen thuộc trong gia đình Việt. Vì thế, hiện nay có rất nhiều sản phẩm quạt với chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng được cung cấp trên thị trường.
  • Bạn đã biết cách phân biệt hàng hóa Trung Quốc qua mã vạch như thế nào chưa? Hãy theo dõi bài viết của VnNews24h để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  • Dưới đáy các loại chai nhựa đựng nước hay mỹ phẩm, đồ gia dụng đều có những kí hiệu đặc biệt nhưng ít người dùng quan tâm đến. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về các ký hiệu này.
  • So với những sản phẩm cùng loại trên thị trường, bàn tròn inox mang đến nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy bàn tròn inox giá bao nhiêu tiền? Có đắt hơn những sản phẩm bàn khác không?
  • Bạn không biết cách vận chuyển hải sản đi xa như thế nào để đảm bảo chúng vẫn còn sống và tươi ngon? Hãy cùng tham khảo cách vận chuyển hải sản sống đơn giản, hiệu quả mà VnNews24h chia sẻ.
  • Quản lý kho hàng hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể nắm bắt được tình hình kinh doanh và đưa ra được chiến lược để phát triển. Vậy cách quản lý kho hàng hiệu quả là như thế nào?

Chủ đề tìm kiếm