Ưu điểm của đèn huỳnh quang so với đèn sợi đốt là gì?

Ánh sáng giúp mọi hoạt động của con người diễn ra thuận lợi hơn, đặc biệt là lúc trời tối. Thiết bị chiếu sáng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là đèn huỳnh quang. Lý do là vì nó đã khắc phục những nhược điểm và có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với đèn sợi đốt truyền thống. Vậy ưu điểm của đèn huỳnh quang so với đèn sợi đốt là gì? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về vấn đề này.


Ưu điểm của đèn huỳnh quang so với đèn sợi đốt là gì?
 

Đèn huỳnh quang là gì?

Đèn huỳnh quang đầu tiên được phát minh vào năm 1902 bởi một kỹ sư người Mỹ có tên Peter Cooper Hewitt và được sử dụng phổ biến từ năm 1939. Đèn huỳnh quang ra đời đã khắc phục được những nhược điểm của bóng đèn sợi đốt truyền thống. Đèn huỳnh quang còn có tên gọi thông dụng là đèn tuýp, có cấu tạo gồm:

- Sợi tóc bóng đèn hay còn gọi là sợi vonfram.

- Thủy ngân (làm tăng độ bền của điện cực).

- Khí trơ (có tác dụng tạo ra màu sắc của ánh đèn. Các loại khí trơ khác nhau sẽ tạo ra màu sắc khác nhau).

- Bột huỳnh quang (giúp ánh sáng phát ra có độ sáng cao).
 

Ưu điểm của đèn huỳnh quang so với đèn sợi đốt là gì?
 

Những ưu điểm của đèn huỳnh quang so với đèn sợi đốt

Đèn huỳnh quang gần như đã khắc phục được hầu hết những nhược điểm của đèn sợi đốt. Ánh sáng của đèn sợi đốt có màu vàng, điều đó gây ra cảm giác khó chịu cho mọi người khi dùng loại đèn này để chiếu sáng trong gia đình và cũng gây khó khăn khi làm việc, học tập. Ngoài ra, nhiệt lượng mà đèn sợi đốt tỏa ra là rất nhiều. Chẳng những đèn huỳnh quang là thiết bị khắc phục được những khuyết điểm trên mà còn có nhiều ưu điểm hơn như:

1. Tiết kiệm điện và sáng hơn đèn sợi đốt

Đèn huỳnh quang phát sáng dựa trên cơ chế phóng điện giữa hai điện cực, không chuyển hóa thành nhiệt năng nên sáng nhanh và có công suất phát sáng cao. Trong khi đèn sợi đốt phải tiêu tốn nhiều năng lượng và sinh ra nhiệt lượng lớn dẫn đến tiêu hao điện năng.

2. Tuổi thọ cao

Dựa vào nguyên lý phát sáng đặc trưng mà đèn huỳnh quang có tuổi thọ trung bình cao (khoảng 7.500 giờ đến 15.000 giờ). Trong khi đó, đèn sợi đốt có tuổi thọ chỉ khoảng 1.000 giờ.
 

Ưu điểm của đèn huỳnh quang so với đèn sợi đốt là gì?
 

3. Kiểu dáng đa dạng

Vì là loại đèn dân dụng thông dụng nhất nên đèn huỳnh quang được sản xuất với rất nhiều kiểu dáng như: đèn tròn, đèn tuýp, đèn chữ u, đèn máng âm trần, đèn xoắn ốc,….

4. Lắp đặt dễ dàng

Việc lắp đặt đèn huỳnh quang không hề khó khăn. Trong quá trình sử dụng, nếu đèn bị hư thì các hộ gia đình cũng có thể tự thay mới mà không cần đến thợ điện.

5. Biên độ tỏa sáng rộng

Đèn huỳnh quang phát sáng 360 độ và công suất phát sáng lớn nên không tạo cảm giác khó chịu. Trong khi đó, đèn sợi đốt khi hoạt động chỉ có 5% năng lượng phát ra ánh sáng nên không thể làm sáng đủ cho một căn phòng.

6. Giá thành rẻ

Mặc dù giá bán của đèn huỳnh quang cao hơn đèn sợi đốt một chút nhưng so với những gì mà nó mang lại thì không hề đắt. Giá đèn huỳnh quang hiện nay chỉ từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng, tùy thuộc vào công suất và kiểu dáng.

Trên đây là những ưu điểm của đèn huỳnh quang so với đèn sợi đốtVnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu hơn về hai loại đèn này và chọn lựa được thiết bị chiếu sáng phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Tin Tổng Hợp khác:
  • Trong quá trình sử dụng máy giặt, không ít người gặp phải những lỗi hay những hư hỏng khiến máy giặt không thể hoạt động bình thường. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp khắc phục được các lỗi cơ bản của máy giặt.
  • Bồ ngót là loại rau rẻ tiền, dễ trồng mà lại có nhiều công dụng rất tố cho sức khỏe. Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn sẽ có được một vườn rau ngót sạch ngay tại nhà, không cần phải lo lắng về vấn đề an toàn vệ sinh thực...
  • Ghế xếp dây nhựa là loại ghế được sử dụng rất phổ biến ở các quán cafe vì tạo cảm giác thoải mái khi ngồi. Mức giá bán của sản phẩm này trên thị trường hiện dao động từ khoảng 149.000 - 1.650.000 VNĐ.
  • Cà phê sau khi thu hoạch từ trên cây, trải qua quá trình phơi khô, sấy và bóc vỏ sẽ thu được cà phê nhân. Ngoài hai loại cà phê nhân phổ biến là Arabica và Robusta, còn có hai loại cà phê nhân đặc biệt khác là Culi Arabica và Culi Robusta.
  • Khi trồng rau tại nhà, vì điều kiện về không gian cũng như đất có nhiều hạn chế nên bạn có thể lựa chọn những loại rau dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch để trồng, chẳng hạn như: rau muống, mồng tơi, tần ô,....
  • Rác thải rắn sinh hoạt có thể phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như: từ các hoạt động xây dựng, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,....Hiện nay, rác thải rắn đang là yếu tố gây áp lực lớn cho môi trường.
  • Tùy theo các tháng dương lịch trong năm, bạn sẽ lựa chọn những loại rau thích hợp để trồng giúp chúng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Chẳng hạn như tháng 1, bạn sẽ trồng: cà tím, dưa chuột, cà pháo, xà lách,...
  • Mỗi ngày, bạn phải uống đủ lượng nước mà cơ thể cần để giúp các tế bào cũng như cơ quan bên trong luôn hoạt động hiệu quả. Việc uống quá nhiều hay quá ít nước đều gây ra những ảnh hưởng không tốt.
  • Giá bán bàn gấp inox trên thị trường hiện nay đều có sự chênh lệch bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như: đơn vị cung cấp, mẫu mã, chất liệu hay kích thước của sản phẩm.
  • Mỗi bản thân chúng ta đều là một tác nhân làm môi trường bị ô nhiễm nên cần phải có trách nhiệm thực hiện những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường, chẳng hạn như: vứt rác đúng nơi quy định, trồng nhiều cây xanh,....