Truy cứu trách nhiệm vụ 7 bệnh nhân chạy thận tử vong

Mới đây, công an tỉnh Hòa bình đã quyết định khởi tố vụ án 7 bệnh nhân tử vong do chạy thận để điều tra nguyên nhân và truy cứu trách nhiệm đối với những người có liên quan.

Truy cứu trách nhiệm vụ 7 bệnh nhân chạy thận tử vong

Sau khi vụ việc 7 bệnh nhân chạy thận bị sốc phản vệ và tử vong, giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình – ông Trương Quý Dương đã thay mặt đội ngũ bác sĩ và y tá gửi lời xin lỗi và chia buồn đến gia đình các bệnh nhân đã qua đời. Theo đó, công an tỉnh Hòa Bình cũng đã lập các đội chuyên án để điều tra và làm rõ nguyên nhân vụ việc đồng thời khởi tố vụ án.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm của đoàn luật sư Hà Nội cũng đã nêu lên ý kiến của mình và cho rằng cần phải lập Hội đồng chuyên môn giải phẫu tử thi các bệnh nhân đã tử vong để có căn cứ xác định giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Theo quan điểm của luật sư, nếu các bác sĩ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy trình chẩn đoán và điều trị một số bệnh về thận - tiết niệu theo quyết định 3931/QĐ-BYT của Bộ Y tế thì những bác sĩ, y tá có liên quan đến công tác này sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác. Ngoài ra, phía bác sĩ và bệnh viện cũng phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại tính mạng cho các nạn nhân theo quy định của Bộ luật dân sự. 

Tin Pháp Luật khác:
  • Công dân đủ từ 18 tuổi và đạt yêu cầu về sức khỏe sẽ được quyền đăng ký thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe theo quy định. Đây là loại giấy tờ bắt buộc phải có khi lái xe. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe và gây tai...
  • Khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng hiện đang là điểm nóng của nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em xuyên quốc gia. Các nạn nhân bị buôn bán với mục đích cưỡng bức lao động, làm nô lệ tình dục, lấy nội tạng,….
  • Để ngăn chặn, xử lý triệt để tội phạm mua bán người, Bộ luật hình sự năm 2015 đã có những quy định rất cụ thể về mức phạt cho tội danh này. Theo đó, tội phạm buôn bán người có thể bị phạt tù đến 20 năm và kết hợp các...
  • Khi không thể tự giải quyết tranh chấp đất đai, các bên liên quan có thể nhờ vào sự can thiệp của các cơ quan như UBND hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường hay khiếu kiện tại Tòa án, tùy thuộc vào tính chất và giấy tờ có được theo...
  • Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra rất phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân có thể là do các yếu tố chủ quan chẳng hạn như lòng tham hoặc các yếu tố khách quan như: luật không rõ ràng, bồi thường không thỏa đáng,….
  • Các tình huống liên quan đến tranh chấp đất đai trong cuộc sống có thể là: tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp tài sản gắn liền trên đất, tranh chấp quyền thừa kế,….
  • Mua bán người là một tội ác vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được bảo vệ nhân phẩm và cơ thể của con người. Pháp luật Việt Nam và Liên Hợp Quốc cũng đã đưa ra khái niệm về loại tội phạm này.
  • Ma túy là chất kích thích gây ra những mối nguy hại cho bản thân người dùng và cả xã hội. Các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng,…trái phép chất ma túy đều bị pháp luật nghiêm cấm dưới mọi hình thức.
  • Buôn bán ma túy là hành vi gây ra nhiều mối nguy hại cho xã hội. Pháp luật đã đưa ra các mức xử phạt rất nặng cho người cố ý thực hiện hành vi này. Tùy vào trường hợp, tội phạm có thể bị phạt tù có thời hạn, chung thân hoặc...
  • Luật giao thông đường bộ đã quy định, xe máy khi tham gia giao thông phải trang bị đủ gương chiếu hậu. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền theo như Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ.
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm