Tranh chấp đất đai là gì?

Đất là tài sản có giá trị không chỉ với cá nhân mà còn với Nhà nước. Chính vì thế, đất được xem là một loại tài sản đặc biệt và ngày càng có nhiều trường hợp tranh chấp xảy ra vì mâu thuẫn lợi ích. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu để rõ hơn về tranh chấp đất đai là gì và có những trường hợp nào thường xảy ra?

Tranh chấp đất đai là gì?

Tranh chấp đất đai là gì?

Trên thực tế, có rất nhiều loại đất đai được phân định theo mục đích sử dụng, chẳng hạn như: đất nông nghiệp, đất ở, đất đường đi, đất lâm nghiệp,….Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà các trường hợp tranh chấp đất đai vẫn liên tục xảy ra. Chính vì vậy, Nhà nước đã có những định nghĩa và quy định rõ ràng về hành vi tranh chấp đất đai.

Tại Khoản 24, Điều 3, Luật đất đai năm 2013 đã nêu rõ: Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên. Theo đó, tranh chấp đất có thể xảy ra giữa hai cá nhân, cá nhân với tổ chức, tổ chức với tổ chức hoặc cá nhân, tổ chức với Nhà nước.

Tranh chấp đất đai là gì?
 

Những trường hợp xảy ra tranh chấp đất đai

Luật đất đai năm 2013 đã phân loại tranh chấp đất đai thành những trường hợp phổ biến như sau:

Nhóm 1: Tranh chấp chủ thể có quyền sử dụng đất

Nguyên nhân dẫn đến loại tranh chấp này có thể là do Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị trùng diện tích. Theo đó, một cá nhân đã được Nhà nước cấp quyền sử dụng đất nhưng người khác cho rằng đó là không đúng. Trường hợp này thường là tranh chấp ranh giới đất liền kề, phát sinh trong quá trình sử dụng, không liên quan đến các giao dịch hay quyền thừa kế.

Nhóm 2: Tranh chấp liên quan đến các giao dịch về quyền sử dụng đất

Bản chất của việc tranh chấp đất thuộc nhóm này là tranh chấp về hợp đồng dân sự. Các trường hợp dẫn đến phát sinh loại tranh chấp này thường liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển đổi quyền sử dụng đất, cho thuê, góp vốn hay bảo lãnh quyền sử dụng đất,….

Nhóm 3: Tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất

Loại tranh chấp này tương tự như các trường hợp tranh chấp về quyền thừa kế tài sản khác. Thường phát sinh trong quá trình phân chia hay yêu cầu được phân chia tài sản thừa kế hoặc giữa một người đã được quyền thừa kế với một người khác.

Nhóm 4: Tranh chấp về tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất

Trường hợp này có thể là tranh chấp về vấn đề ai là người có quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất đó hoặc các hợp đồng liên quan đến tài sản trên đất. Tranh chấp này thường gắn liền với các tài sản như: nhà ở, các công trình trên đất, tường xây làm hàng rào, hệ thống chuồng trại chăn nuôi, nhà thờ,….
 

Tranh chấp đất đai là gì?
 

Trên đây là những thông tin về khái niệm cũng như các trường hợp tranh chấp đất đai phổ biến mà VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết tranh chấp đất đai là gì?

Tin Pháp Luật khác:
  • Công dân đủ từ 18 tuổi và đạt yêu cầu về sức khỏe sẽ được quyền đăng ký thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe theo quy định. Đây là loại giấy tờ bắt buộc phải có khi lái xe. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe và gây tai...
  • Khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng hiện đang là điểm nóng của nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em xuyên quốc gia. Các nạn nhân bị buôn bán với mục đích cưỡng bức lao động, làm nô lệ tình dục, lấy nội tạng,….
  • Để ngăn chặn, xử lý triệt để tội phạm mua bán người, Bộ luật hình sự năm 2015 đã có những quy định rất cụ thể về mức phạt cho tội danh này. Theo đó, tội phạm buôn bán người có thể bị phạt tù đến 20 năm và kết hợp các...
  • Khi không thể tự giải quyết tranh chấp đất đai, các bên liên quan có thể nhờ vào sự can thiệp của các cơ quan như UBND hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường hay khiếu kiện tại Tòa án, tùy thuộc vào tính chất và giấy tờ có được theo...
  • Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra rất phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân có thể là do các yếu tố chủ quan chẳng hạn như lòng tham hoặc các yếu tố khách quan như: luật không rõ ràng, bồi thường không thỏa đáng,….
  • Mua bán người là một tội ác vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được bảo vệ nhân phẩm và cơ thể của con người. Pháp luật Việt Nam và Liên Hợp Quốc cũng đã đưa ra khái niệm về loại tội phạm này.
  • Ma túy là chất kích thích gây ra những mối nguy hại cho bản thân người dùng và cả xã hội. Các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng,…trái phép chất ma túy đều bị pháp luật nghiêm cấm dưới mọi hình thức.
  • Buôn bán ma túy là hành vi gây ra nhiều mối nguy hại cho xã hội. Pháp luật đã đưa ra các mức xử phạt rất nặng cho người cố ý thực hiện hành vi này. Tùy vào trường hợp, tội phạm có thể bị phạt tù có thời hạn, chung thân hoặc...
  • Luật giao thông đường bộ đã quy định, xe máy khi tham gia giao thông phải trang bị đủ gương chiếu hậu. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền theo như Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ.
  • Internet phát triển, mang đến nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng xuất hiện một loại tội phạm mới gọi là tội phạm công nghệ cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khái niệm tội phạm công nghệ cao là gì?
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm