Trách nhiệm cần làm của mỗi người để bảo vệ môi trường

Môi trường là ngôi nhà chung của con người cũng như tất cả các sinh vật sống khác trên Trái Đất. Tuy nhiên, cùng với nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa và sự gia tăng dân số, môi trường đang đứng trước nhiều áp lực và ngày càng trở nên ô nhiễm trầm trọng. Môi trường bị ô nhiễm dẫn đến những hậu quả vô cùng khó lường. Vậy nên, bảo vệ môi trường là vấn đề cấp bách được đưa ra trong giai đoạn hiện nay. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu xem trách nhiệm cần làm của mỗi người để bảo vệ môi trường là gì?
 

Trách nhiệm cần làm của mỗi người để bảo vệ môi trường
 

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của ai?

Nhiều người thường cho rằng, bảo vệ môi trường là trách nhiệm của Nhà nước. Lý do là vì mọi hành vi, hoạt động của người dân đều tuân theo sự quản lý, chỉ đạo của các cơ quan ban ngành Nhà nước. Tiếp đó, trách nhiệm bảo vệ thuộc về những doanh nghiệp vì các chất thải làm nguồn nước, đất, không khí bị ô nhiễm đều xuất phát từ đây. Và hiện nay, Nhà nước đang tích cực hoàn thiện hệ thống Pháp luật phù hợp với thời cuộc. Đưa ra những hình phạt thích đáng, đủ sức răn đe các hành vi làm ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, các cơ quan ban ngành có liên quan cũng thường xuyên thực hiện công tác tăng cường đội ngũ kiểm tra, giám sát thường xuyên ở các khu công nghiệp, cộng đồng dân cư để kịp thời phát hiện, xử lý những hành vi đe dọa và gây ô nhiễm cho môi trường.
 

Trách nhiệm bảo vệ môi trường
 

Tuy nhiên, chỉ sự cố gắng từ Nhà nước và các cơ quan ban ngành không thôi là chưa đủ. Chúng ta hàng ngày cũng đều thải ra môi trường rất nhiều loại rác thải từ hoạt động sinh hoạt. Vậy nên, bản thân mỗi người cũng phải nâng cao ý thức, có trách nhiệm với việc bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực.

Trách nhiệm của mỗi người để bảo vệ môi trường

Để bảo vệ môi trường luôn xanh sạch đẹp, chúng ta cần phải phối hợp với Nhà nước và các cơ quan ban ngành, thực hiện các biện pháp được đề ra. Bên cạnh đó, môi người cần phải nêu cao trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực như sau: 

- Tiết kiệm nước sạch và điện ở mọi nơi, từ nhà cho đến cơ quan, trường học,....

- Thay vì sử dụng điện, chúng ta có thể dùng các nguồn năng lượng khác như: gió, ánh sáng mặt trời, ánh nắng,....để giảm thiểu lượng khí độc hại thải ra ngoài môi trường do quá trình sản xuất điện.

- Phân loại rác thải trước khi vứt để tạo điều kiện cho việc xử lý, tái chế được tiến hành nhanh gọn, dễ dàng và có hiệu quả.

- Vứt rác đúng nơi quy định để không làm ô nhiễm môi trường, dễ dàng cho việc thu gom.

- Tích cực trồng cây xanh, bảo vệ rừng để giữ gìn sự đa dạng của hệ sinh thái, hạn chế thiên tai, giúp không khí luôn trong lành.

- Hạn chế sử dụng bao bì ni lông và nhựa trong sinh hoạt.

- Hạn chế sử dụng các loại phân bón, hóa chất độc hại trong nông nghiệp.

- Ngoài ra, còn rất nhiều việc làm khác mà mỗi cá nhân có thể thực hiện để góp phần bảo vệ môi trường, chẳng hạn như: tiết kiệm giấy, đi bộ hoặc dùng xe đạp khi có thể, sử dụng xăng sinh học,....
 

Trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường
 

Có thể thấy để môi trường được bảo vệ một cách tốt nhất thì phải cần đến sự cố gắng của toàn xã hội. Đặc biệt nhất chính là trách nhiệm của mỗi người để bảo vệ môi trường. Hi vọng sau khi tham khảo những chia sẻ của VnNews24h, các bạn đã biết trách nhiệm bảo vệ môi trường thuộc về ai, từ đó nâng cao ý thức của chính bản thân mình.

Tin Tổng Hợp khác:
  • Bạn đang cần tìm đại lý giao nước uống tận nhà tại khu vực TPHCM? Tham khảo thông tin một số đơn vị giao nước tận nơi nhanh chóng, uy tín, chất lượng, giá rẻ.
  • Ghế xếp dây nhựa là loại ghế được sử dụng rất phổ biến ở các quán cafe vì tạo cảm giác thoải mái khi ngồi. Mức giá bán của sản phẩm này trên thị trường hiện dao động từ khoảng 149.000 - 1.650.000 VNĐ.
  • Cà phê sau khi thu hoạch từ trên cây, trải qua quá trình phơi khô, sấy và bóc vỏ sẽ thu được cà phê nhân. Ngoài hai loại cà phê nhân phổ biến là Arabica và Robusta, còn có hai loại cà phê nhân đặc biệt khác là Culi Arabica và Culi Robusta.
  • Khi trồng rau tại nhà, vì điều kiện về không gian cũng như đất có nhiều hạn chế nên bạn có thể lựa chọn những loại rau dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch để trồng, chẳng hạn như: rau muống, mồng tơi, tần ô,....
  • Rác thải rắn sinh hoạt có thể phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như: từ các hoạt động xây dựng, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,....Hiện nay, rác thải rắn đang là yếu tố gây áp lực lớn cho môi trường.
  • Tùy theo các tháng dương lịch trong năm, bạn sẽ lựa chọn những loại rau thích hợp để trồng giúp chúng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Chẳng hạn như tháng 1, bạn sẽ trồng: cà tím, dưa chuột, cà pháo, xà lách,...
  • Mỗi ngày, bạn phải uống đủ lượng nước mà cơ thể cần để giúp các tế bào cũng như cơ quan bên trong luôn hoạt động hiệu quả. Việc uống quá nhiều hay quá ít nước đều gây ra những ảnh hưởng không tốt.
  • Giá bán bàn gấp inox trên thị trường hiện nay đều có sự chênh lệch bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như: đơn vị cung cấp, mẫu mã, chất liệu hay kích thước của sản phẩm.
  • Để có được một tách cà phê ngon thì cần phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Trong đó, ủ cà phê được xem là một bước vô cùng quan trọng. Vậy bạn đã biết cách ủ cà phê sau khi rang như thế nào để ngon, không làm mất mùi vị?
  • “Hạn chế sử dụng đồ nhựa” là thông điệp môi trường được chia sẻ nhiều nhất trong thời gian gần đây vì những hậu quả mà rác thải nhựa gây ra cho hành tinh của chúng ta là vô cùng khủng khiếp.

Chủ đề tìm kiếm