Tội phạm ma túy là gì?

Ma túy là tên gọi chung của những chất kích thích độc hại có nguồn gốc tự nhiên, bán tổng hợp hay tổng hợp. Chúng có tác dụng giảm đau và tạo cảm giác hưng phấn cho người dùng. Vậy nên ban đầu, ma túy thường được sử dụng trong lĩnh vực y tế. Tuy nhiên về sau, người ta bắt đầu lạm dụng, dẫn đến bị nghiện và gây ra nhiều tiêu cực cho xã hội. Hiện nay, những hành vi liên quan đến việc vận chuyển, mua bán, sử dụng ma túy trái phép đều có thể quy thành tội phạm. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu xem tội phạm ma túy là gì?


Tội phạm ma túy là gì?
 

Khái niệm tội phạm ma túy

Tại Điều 1 và Điều 3, Nghị định số 67/2001/NĐ-CP quy định: Chất ma túy bị cấm tuyệt đối, trừ những trường hợp buộc phải sử dụng để phục vụ công tác kiểm nghiệm, nghiên cứu, điều tra tội phạm hoặc trong điều trị y tế. Các cơ quan, cá nhân thực hiện việc sản xuất, nghiên cứu, tàng trữ, vận chuyển, giám định, mua bán, xuất nhập khẩu ma túy phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về việc kiểm soát những hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy. Ngoài những trường hợp kể trên thì các hành vi khác liên quan đến ma túy đều là trái pháp luật và được xếp vào nhóm tội phạm ma túy.

1. Tội phạm ma túy là gì?

Chương I, Bộ luật hình sự 1999 quy định: Mọi trường hợp bị nghi là sử dụng ma túy hoặc tiền chất ma túy (được quy định tại danh mục các chất ma túy do Chính phủ ban hành) khi được phát hiện sẽ bị tịch thu và kiểm nghiệm. Theo đó:

- Cá nhân, tổ chức liên quan (sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng,…) sẽ bị coi là tội phạm nếu những chất này là ma túy hoặc tiền chất ma túy.

- Cá nhân, tổ chức liên quan sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu những chất này không phải là ma túy hoặc tiền chất ma túy.

- Cá nhân, tổ chức sẽ bị truy cứu về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nếu những chất này không phải là ma túy nhưng vẫn cố tình làm thành thật để bán cho người khác.
 

Tội phạm ma túy là gì?
 

2. Định danh các loại tội phạm ma túy

Theo Chương II, Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP hướng dẫn áp dụng một số quy định ở Chương XVIII, Bộ luật hình sự 1999 thì tội phạm về ma túy bao gồm:

- Tội trồng cây thuốc phiện hoặc các loại cây chứa chất ma túy (Điều 192).

- Tội sản xuất trái phép chất ma túy (Điều 193).

- Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy (Điều 194).

- Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy (Điều 195).

- Tội sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán các phương tiện và dụng cụ dùng để sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy (Điều 196).

- Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy (Điều 197).

- Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy (Điều 198).

- Tội sử dụng trái phép chất ma túy (Điều 199).

- Tội cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy (Điều 200).

- Tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng thuốc gây nghiện hoặc các chất ma túy khác (Điều 201).
 

Tội phạm ma túy là gì?
 

Đặc điểm của tội phạm ma túy

Tội phạm ma túy hiện nay ngày càng gia tăng về cả số lượng. Bên cạnh đó thủ đoạn và cách thức hoạt động cũng rất tinh vi làm cho các cơ quan chức năng khó theo dõi, giám sát. Tội phạm ma túy có đặc điểm như sau:

- Hành vi nguy hiểm cho xã hội: Các hành vi của tội phạm ma túy gây mất trật tự an ninh xã hội; ảnh hưởng đến sức khỏe con người và hạnh phúc gia đình; là nguyên nhân dẫn đến các loại tội phạm khác.

- Xâm phạm chế độ quản lý chất ma túy của Nhà nước: Các chất ma túy bị nghiêm cấm sử dụng trái phép dưới mọi hình thức. Hành vi sản xuất, mua bán, sử dụng,…chất ma túy của mọi cá nhân, tổ chức trái pháp luật bị coi là xâm phạm nghiêm trọng đến chế độ quản lý của Nhà nước.

- Cố tình vi phạm: Tội phạm ma túy biết rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện.

Trên đây là một số thông tin về khái niệm cũng như đặc điểm của tội phạm ma túy VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết tội phạm ma túy là gì?

Tin Pháp Luật khác:
  • Công dân đủ từ 18 tuổi và đạt yêu cầu về sức khỏe sẽ được quyền đăng ký thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe theo quy định. Đây là loại giấy tờ bắt buộc phải có khi lái xe. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe và gây tai...
  • Khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng hiện đang là điểm nóng của nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em xuyên quốc gia. Các nạn nhân bị buôn bán với mục đích cưỡng bức lao động, làm nô lệ tình dục, lấy nội tạng,….
  • Để ngăn chặn, xử lý triệt để tội phạm mua bán người, Bộ luật hình sự năm 2015 đã có những quy định rất cụ thể về mức phạt cho tội danh này. Theo đó, tội phạm buôn bán người có thể bị phạt tù đến 20 năm và kết hợp các...
  • Khi không thể tự giải quyết tranh chấp đất đai, các bên liên quan có thể nhờ vào sự can thiệp của các cơ quan như UBND hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường hay khiếu kiện tại Tòa án, tùy thuộc vào tính chất và giấy tờ có được theo...
  • Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra rất phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân có thể là do các yếu tố chủ quan chẳng hạn như lòng tham hoặc các yếu tố khách quan như: luật không rõ ràng, bồi thường không thỏa đáng,….
  • Các tình huống liên quan đến tranh chấp đất đai trong cuộc sống có thể là: tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp tài sản gắn liền trên đất, tranh chấp quyền thừa kế,….
  • Mua bán người là một tội ác vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được bảo vệ nhân phẩm và cơ thể của con người. Pháp luật Việt Nam và Liên Hợp Quốc cũng đã đưa ra khái niệm về loại tội phạm này.
  • Buôn bán ma túy là hành vi gây ra nhiều mối nguy hại cho xã hội. Pháp luật đã đưa ra các mức xử phạt rất nặng cho người cố ý thực hiện hành vi này. Tùy vào trường hợp, tội phạm có thể bị phạt tù có thời hạn, chung thân hoặc...
  • Luật giao thông đường bộ đã quy định, xe máy khi tham gia giao thông phải trang bị đủ gương chiếu hậu. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền theo như Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ.
  • Internet phát triển, mang đến nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng xuất hiện một loại tội phạm mới gọi là tội phạm công nghệ cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khái niệm tội phạm công nghệ cao là gì?
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm