Tìm hiểu về các ký hiệu dưới đáy chai

Các vật dụng bằng nhựa dùng hàng ngày như: chai nước, chai dầu gội, hộp đựng thức ăn,…thường có các ký hiệu tam giác phía dưới đáy. Tuy nhiên rất ít người dùng nào để ý đến những ký hiệu này. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về các ký hiệu dưới đáy chai và các vật dụng bằng nhựa thường dùng để biết được ý nghĩa của chúng là gì?
 

Tìm hiểu về các ký hiệu dưới đáy chai nước
 

Các ký hiệu dưới đáy chai nước có ý nghĩa gì?

Dưới đáy các chai nhựa thường có các ký hiệu tam giác, bên trong có các chữ số từ 1 đến 7. Đây là 7 loại nhựa thông dụng hiện nay dùng trong sản xuất đồ gia dụng. Các ký hiệu này có ý nghĩa cho chúng ta biết loại chất sử dụng để tạo ra chúng. Không phải tất cả các loại nhựa đều hoàn toàn ảnh hưởng xấu hoặc an toàn đối với sức khỏe. Hiểu rõ về ý nghĩa của các ký hiệu này sẽ giúp bạn chọn được những sản phẩm an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình.
 

Tìm hiểu về các ký hiệu dưới đáy chai nước
 

Theo nghiên cứu của cơ quan hóa chất Châu Âu năm 2017, một số loại nhựa có thể thải ra chất Bisphenol A (BPA) trong điều kiện nhiệt độ cao. Đây là một hợp chất gây rối loạn nội tiết tố, gây ra một số loại bệnh như: viêm phế quản, làm suy chức năng tuyến giáp, hen suyễn,…và đặc biệt là ung thư.
 

Phân biệt các ký hiệu nhựa thông dụng

1. Số 1: Nhựa PET

Đây là loại nhựa dùng sản xuất các loại chai nước: Nước lọc, nước ngọt và một vài loại hộp thực phẩm. Loại nhựa này tương đối an toàn với sức khỏe để ở nhiệt độ bình thường. Tuy nhiên nếu để ở nơi có nhiệt độ cao như trong xe hơi, cốp xe máy hay để trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời thì sẽ sinh ra hợp chất BPA.
 

Tìm hiểu về các ký hiệu dưới đáy chai nước
 

2. Số 2: Nhựa HDPE

Nhựa HDPE an toàn đối với sức khỏe, chịu được nhiệt, thường được dùng để sản xuất các loại chai nhựa cứng như: bình sữa, dầu gội, nước xả vải,….
 

Tìm hiểu về các ký hiệu dưới đáy chai nước
 

3. Số 3: Nhựa PVC

Nhựa số 3 tương đối độc hại. Tuy nhiên vẫn được sử dụng làm màng bọc thực phẩm. Loại màng bọc này không nên sử dụng bọc thức ăn có nhiệt độ trên 81 độ C. Ngoài ra PVC còn là nguyên liệu chính sản xuất ống nước, áo mưa,….
 

Tìm hiểu về các ký hiệu dưới đáy chai nước
 

4. Số 4: Nhựa LDPE

Nhựa LDPE thường được dùng làm các loại bao bì, túi đựng đồ. Loại nhựa này cũng tương đối an toàn ở nhiệt độ thường và nguy hại đối với sức khỏe khi ở nhiệt độ cao.
 

Tìm hiểu về các ký hiệu dưới đáy chai nước
 

5. Số 5: Nhựa PP

Nhựa PP có khả năng chịu nhiệt tốt và an toàn. Thường được dùng làm ống hút, các loại hộp đựng thực phẩm, hộp thuốc,….
 

Tìm hiểu về các ký hiệu dưới đáy chai nước
 

6. Số 6: Nhựa PS

Loại nhựa này dùng sản xuất các loại hộp đựng thức ăn và chén dĩa dùng 1 lần. Nhựa PS khi gặp nhiệt độ trên 70 độ C sẽ sinh ra hợp chất BPA. Tuy nhiên nhiều người vẫn thường sử dụng chúng để đựng các loại thức ăn nóng mà không biết rằng sức khỏe của bản thân đang bị đe dọa.
 

Tìm hiểu về các ký hiệu dưới đáy chai nước
 

7. Số 7: Nhựa tổng hợp

Số 7 là nhựa tổng hợp từ nhiều loại nhựa khác nhau, đa số đều là nhựa độc hại. Tuy nhiên một số nhựa tổng hợp dùng thành phần nhựa PC và Tritan thì tương đối an toàn đối với sức khỏe. Thông thường nếu các loại sản phẩm sản xuất từ 2 loại nhựa này sẽ có ghi kèm theo bên ngoài để người tiêu dùng an tâm hơn.
 

Tìm hiểu về các ký hiệu dưới đáy chai nước
 

Trên đây là thông tin về các ký hiệu dưới đáy chai nhựa mà VnNews24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa của các ký hiệu dưới đáy chai nước, đồ nhựa gia dụng từ đó biết cách sử dụng chúng sao cho an toàn.

Chủ đề: chaikí hiệu
Tin Tổng Hợp khác:
  • Để biết thực phẩm có chứa hàn the hay không, bạn có thể dựa vào mùi vị, quan sát bên ngoài hoặc dùng một cách đơn giản hơn là sử dụng giấy nghệ mua sẵn hoặc tự làm.
  • Đèn huỳnh quang có cấu tạo khá đặc biệt, gồm có: bột huỳnh quang, khí hiếm, thủy ngân,….Thiết bị chiếu sáng này có nhiều ưu điểm là nhờ vào nguyên lý hoạt động vô cùng thông minh.
  • Đông trùng hạ thảo là loại đông dược có giá trị dinh dưỡng cao. Thường được dùng ngâm rượu, bào chế thành các loại thuốc uống. Bạn có biết tại sao nó có tên gọi là đông trùng hạ thảo và gồm mấy loại không?
  • Đèn huỳnh quang là thiết bị chiếu sáng ra đời sau đèn sợi đốt. Vì thế, nó sẽ có nhiều ưu điểm hơn và khắc phục được những hạn chế của đèn sợi đốt trước đây.
  • Quạt điện là một thiết bị gia dụng quen thuộc trong gia đình Việt. Vì thế, hiện nay có rất nhiều sản phẩm quạt với chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng được cung cấp trên thị trường.
  • Bạn đã biết cách phân biệt hàng hóa Trung Quốc qua mã vạch như thế nào chưa? Hãy theo dõi bài viết của VnNews24h để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  • So với những sản phẩm cùng loại trên thị trường, bàn tròn inox mang đến nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy bàn tròn inox giá bao nhiêu tiền? Có đắt hơn những sản phẩm bàn khác không?
  • Bạn không biết cách vận chuyển hải sản đi xa như thế nào để đảm bảo chúng vẫn còn sống và tươi ngon? Hãy cùng tham khảo cách vận chuyển hải sản sống đơn giản, hiệu quả mà VnNews24h chia sẻ.
  • Quản lý kho hàng hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể nắm bắt được tình hình kinh doanh và đưa ra được chiến lược để phát triển. Vậy cách quản lý kho hàng hiệu quả là như thế nào?
  • Khi đi du lịch, có những điều kiêng kị mà bạn nên làm theo để không gặp phải những sự cố đồng thời có một chuyến đi vui vẻ, ý nghĩa. Vậy những điều cần kiêng kị khi đi du lịch là gì?

Chủ đề tìm kiếm