Thực trạng nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam

Theo ước tính của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), trên thế giới hiện có khoảng 21 triệu nạn nhân bị tội phạm buôn bán người lợi dụng để cưỡng bức lao động và phần lớn trong số đó là phụ nữ và trẻ em. Mục tiêu của đa số các tổ chức buôn bán phụ nữ và trẻ em xuyên quốc gia là khu vực Đông Nam Á mà Việt Nam có thể được xem là điểm nóng. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về thực trạng nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam hiện nay.
 

Thực trạng nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam
 

Thực trạng nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam

Theo số liệu thống kê từ Bộ công an, năm 2016 cho đến nay, cả nước ta phát hiện gần 1.100 vụ mua bán người với khoảng 1.400 đối tượng có liên quan và 2.600 nạn nhân. Trong đó, có đến 90% nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. Vấn nạn mua bán người xảy ra trên khắp 63 tỉnh thành mà tập trung nhiều nhất ở vùng biên giới. Hơn 80% đích đến của các nạn nhân là Trung Quốc, còn lại là Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Đài Loan, Anh, Ailen,….Các nạn nhân bị mua bán với mục đích cưỡng bức lao động, mại dâm, cưỡng bức hôn nhân, lấy đi nội tạng,….Không những thế, họ còn bị ép buộc lao động và làm nô lệ tình dục ngay cả khi chưa đến được đích cuối cùng.
 

Buôn bán phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam
 

Những tay buôn phụ nữ và trẻ em thường dùng các chiêu thức: Giả danh tuyển dụng lao động xuất khẩu, hứa hẹn mang đến cuộc sống đầy đủ hơn hoặc ép buộc nạn nhân phải ký vào những khoản nợ và lao động để trừ nợ; Kết bạn, hẹn hò qua mạng rồi rủ rê nạn nhân đi du lịch nước ngoài; Bắt cóc;….

Nguyên nhân dẫn đến nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam

Nguyên nhân dẫn đến nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em đều xuất phát từ cả hai phía là người phạm tội và nạn nhân. Cụ thể do:

1. Ham lợi ích vật chất

Ham vật chất là yếu tố đầu tiên dẫn đến vấn nạn buôn người. Vì lợi ích vật chất to lớn và có được rất dễ dàng mà nhiều người không màng đến đạo đức, bất chấp pháp luật để thực hiện hành vi vô nhân đạo này. Một số đối tượng còn lừa bán cả những người quen biết, đồng hương,….Bên cạnh đó, cũng vì ham lợi ích vật chất mà nhiều người tự biến mình thành “con mồi” của bọn buôn người.
 

Nguyên nhân buôn bán phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam
 

2. Thiếu hiểu biết

Những kẻ buôn bán phụ nữ và trẻ em thường tìm đến những vùng sâu vùng xa, miền núi - Nơi mà đời sống người dân còn nhiều hạn chế, không tiếp xúc nhiều với thông tin để dụ dỗ, lừa gạt.
 

Nguyên nhân dẫn đến nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam
 

3. Đói nghèo, thất học và thất nghiệp

Đói nghèo, thất học và thất nghiệp là 3 yếu tố luôn đi kèm với nhau, dẫn đến tình trạng nhiều người phải di chuyển đến thành phố để tìm kiếm cơ hội đổi đời. Vì không có trình độ nên họ không dễ tìm được công việc nhàn hạ, lương cao. Do đó, dễ sa vào bẫy của tội phạm buôn người bởi những hứa hẹn về cuộc sống đầy đủ, tốt đẹp hơn.
 

Nguyên nhân thực trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam
 

4. Thiếu sự quan tâm của gia đình

Nhiều gia đình thiếu sự quan tâm đến con cái, dẫn đến trẻ giao du với người xấu, dễ trở thành con mồi cho những kẻ buôn bán trẻ em. Bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp người lớn không chú ý, quan sát con nhỏ nên bị kẻ xấu lén bắt cóc.
 

Nguyên nhân của nạn buôn bán người
 

Trên đây là thực trạng và nguyên nhân dẫn đến nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam mà VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ chú ý, cảnh giác hơn, không để mình và những người thân trở thành nạn nhân của bọn buôn người.

Tin Pháp Luật khác:
  • Công dân đủ từ 18 tuổi và đạt yêu cầu về sức khỏe sẽ được quyền đăng ký thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe theo quy định. Đây là loại giấy tờ bắt buộc phải có khi lái xe. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe và gây tai...
  • Để ngăn chặn, xử lý triệt để tội phạm mua bán người, Bộ luật hình sự năm 2015 đã có những quy định rất cụ thể về mức phạt cho tội danh này. Theo đó, tội phạm buôn bán người có thể bị phạt tù đến 20 năm và kết hợp các...
  • Khi không thể tự giải quyết tranh chấp đất đai, các bên liên quan có thể nhờ vào sự can thiệp của các cơ quan như UBND hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường hay khiếu kiện tại Tòa án, tùy thuộc vào tính chất và giấy tờ có được theo...
  • Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra rất phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân có thể là do các yếu tố chủ quan chẳng hạn như lòng tham hoặc các yếu tố khách quan như: luật không rõ ràng, bồi thường không thỏa đáng,….
  • Các tình huống liên quan đến tranh chấp đất đai trong cuộc sống có thể là: tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp tài sản gắn liền trên đất, tranh chấp quyền thừa kế,….
  • Mua bán người là một tội ác vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được bảo vệ nhân phẩm và cơ thể của con người. Pháp luật Việt Nam và Liên Hợp Quốc cũng đã đưa ra khái niệm về loại tội phạm này.
  • Ma túy là chất kích thích gây ra những mối nguy hại cho bản thân người dùng và cả xã hội. Các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng,…trái phép chất ma túy đều bị pháp luật nghiêm cấm dưới mọi hình thức.
  • Buôn bán ma túy là hành vi gây ra nhiều mối nguy hại cho xã hội. Pháp luật đã đưa ra các mức xử phạt rất nặng cho người cố ý thực hiện hành vi này. Tùy vào trường hợp, tội phạm có thể bị phạt tù có thời hạn, chung thân hoặc...
  • Luật giao thông đường bộ đã quy định, xe máy khi tham gia giao thông phải trang bị đủ gương chiếu hậu. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền theo như Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ.
  • Internet phát triển, mang đến nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng xuất hiện một loại tội phạm mới gọi là tội phạm công nghệ cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khái niệm tội phạm công nghệ cao là gì?
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm