Thế nào là công ty trách nhiệm hữu hạn?

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhiều công ty, doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong những lĩnh vực khác nhau. Trong đó, công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là một trong những loại hình phổ biến nhất. Công ty TNHH được chia thành nhiều loại khác nhau như: TNHH 1 thành viên, TNHH 2 thành viên trở lên, TNHH thương mại và dịch vụ (TM DV). Tuy nhiên không phải ai cũng biết khái niệm như thế nào là công ty trách nhiệm hữu hạn và các loại hình công ty TNHH căn bản khác nhau như thế nào?
 

Thế nào là công ty trách nhiệm hữu hạn?
 

Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

Để biết được công ty TNHH là gì, trước hết bạn cần tìm hiểu định nghĩa về loại hình doanh nghiệp này. Công ty TNHH được định nghĩa theo hai hướng, hướng tổng quát và hướng pháp luật, cụ thể như sau:

Theo định nghĩa tổng quát, công ty TNHH là một tổ chức có tư cách pháp nhân, được pháp luật thừa nhận, có quyền tham gia vào các hoạt động pháp lý về chính trị, kinh tế, xã hội,...Công ty TNHH có không quá 50 thành viên. Công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi tổng giá trị tài sản các thành viên viên thành lập công ty góp hoặc cam kết góp (còn gọi là vốn điều lệ). Trước pháp luật, công ty và chủ công ty là hai thực thể pháp lý riêng biệt.

► Theo pháp luật, công ty TNHH chia thành hai loại hình: Công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH đa thành viên (có hai thành viên trở lên). Hai loại hình này được định nghĩa cụ thể như sau:

- Công ty TNHH 1 thành viên là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân hoặc một tổ chức làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính trong phạm vi vốn điều lệ. Công ty TNHH 1 thành viên sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ có tư cách pháp nhân nhưng không có quyền phát hành cổ phần.

- Công ty TNHH 2 thành viên là loại hình doanh nghiệp do nhiều cá nhân (không quá 50) làm chủ sở hữu. Các thành viên làm chủ sở hữu công ty phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi vốn điều lệ. Công ty TNHH 2 thành viên được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ có tư cách pháp nhân và được phát hành cổ phần.

Thế nào là công ty trách nhiệm hữu hạn?
 

Sự khác nhau cơ bản giữa các loại hình công ty TNHH

Như đã nói ở trên, công ty TNHH được chia thành: TNHH 1 thành viên, TNHH đa thành viên và TNHH Thương mại và Dịch vụ. Vậy 3 loại hình này khác nhau cơ bản như thế nào?
 

1. Sự khác nhau giữa công ty TNHH 1 thành viên và Đa Thành Viên:

► Về khái niệm: Công ty TNHH 1 thành viên là do một cá nhân hoặc một tổ chức duy nhất làm chủ sở hữu. Công ty TNHH đa thành viên thì có thể do 2 đến 50 thành viên thành lập và làm chủ sở hữu.

► Về quy chế pháp lý với các thành viên: Chủ sở hữu công ty TNHH có quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ cho bất cứ cá nhân nào theo ý muốn. Đối với công ty TNHH đa thành viên, khi muốn chuyển nhượng phần góp vốn của mình, chủ sở hữu phải ưu tiên cho các thành viên còn lại. Nếu muốn chuyển nhượng cho người ngoài phải có sự đồng ý của các thành viên đồng làm chủ sở hữu.

► Về cơ cấu tổ chức: Với công ty TNHH 1 thành viên, chủ sở hữu sẽ có quyền quyết định cao nhất và không cần kiểm soát cũng như họp hội đồng thành viên. Đối với công ty TNHH đa thành viên, cần phải thành lập một Hội đồng thành viên và đây sẽ là cơ quan có quyền quyết định cao nhất. Nếu công ty TNHH đa thành viên có từ 11 thành viên trở lên làm chủ sở hữu thì phải có ban kiểm soát. Việc họp hội thành thành viên cũng phải được tiến hành ít nhất mỗi năm một lần.

► Về việc thay đổi vốn điều lệ: Khi muốn tăng thêm vốn, chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên có thể tự đầu tư hoặc huy động vốn của người khác. Nếu huy động vốn từ người khác, công ty TNHH 1 thành viên sẽ trở thành công ty TNHH đa thành viên. Bên cạnh đó, chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên chỉ được rút vốn thông qua việc chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của cá nhân hay tổ chức khác. Đối với công ty TNHH đa thành viên, khi muốn tăng thêm vốn, chủ sở hữu có thể áp dụng tăng vốn góp của từng thành viên tương ứng với giá trị tăng lên của công ty hoặc tiếp nhận phần góp vốn của 1 thành viên mới. Khi muốn giảm vốn điều lệ thì sẽ lại trả vốn góp cho từng thành viên hoặc điều chỉnh vốn điều lệ giảm xuống tương ứng với giá trị tài sản giảm của công ty.
 

2. Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ (TM DV)

So với công ty TNHH 1 thành viên và TNHH đa thành viên, công ty TNHH Thương mại Dịch Vụ (TM DV) là loại hình doanh nghiệp chuyên về các hoạt động mua, bán các loại dịch vụ. Cụ thể hơn, công ty TNHH thương mại và dịch vụ là công ty TNHH chuyên về các loại hình như du lịch, vận tải, ngân hàng,... với cơ cấu, chức năng, hoạt động như một công ty TNHH thông thường.

Trên đây là một số thông tin về các loại hình công ty TNHH mà VnNews24h muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thể biết được thế nào là công ty TNHH và các loại hình công ty TNHH như: 1 thành viên, đa thành viên và Thương mại Dịch vụ khác nhau ra sao?

Tin Kinh Doanh khác:
 • Cách thành lập công ty TNHH như thế nào?
  Để thành lập công ty TNHH bạn cần chuẩn bị giấy tờ gì, thực hiện đăng ký theo quy trình ra sao? Cùng tham khảo bài viết để biết cách thành lập công ty TNHH là như thế nào?
 • Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn?
  Để thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn? Cùng VnNews24h tìm hiểu về vốn pháp định cơ bản để thành lập công ty TNHH thông qua những chia sẻ trong bài viết.
 • Kinh doanh online có phải đóng thuế hay không?
  Các cá nhân, doanh nghiệp khi hoạt động trong lĩnh vực kinh và đã đăng kí với Bộ công thương đều phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế. Vậy khi kinh doanh online có phải đóng thuế hay không?
 • Cách kinh doanh online thành công và hiệu quả
  Bạn muốn kinh doanh theo hình thức online? Hãy cùng tham khảo một số bí quyết và cách để kinh doanh online hiệu quả mà Vnnews24 chúng tôi chia sẻ.
 • Kinh doanh online bắt đầu như thế nào?
  Bạn đang có ý định kinh doanh online nhưng không biết mình nên bắt đầu từ đâu và như thế nào? Hãy cùng tham khảo một số chia sẻ của Vnnews24h về cách bắt đầu kinh doanh online hiệu quả.
 • Mạnh tay chi 185 triệu để săn giải jackpot 200 tỉ đồng
  Để săn giải thưởng jackpot có giá trị lên đến 200 tỉ đồng, một vị khách đã mạnh tay đầu tư 185 triệu đồng để mua 1 vé xổ số Vietlott tham gia kỳ quay thưởng ngày 6/1 nhưng vẫn trượt.
 • 15 nguyên tắc bán hàng hiệu quả của Jack Ma
  Trong kinh doanh, quy tắc quan trọng nhất chính là “khách hàng là thượng đế”. Do đó, người bán hàng nào có thể làm vừa lòng khách hàng của mình tốt nhất thì người đó sẽ thành công. Tuy nhiên, mỗi vị khách lại có những tính cách...
 • Những trình tự thủ tục pháp lý thành lập công ty cổ phần
  Hiện nay, nhiều người đang có ý định và nhu cầu tự mình làm chủ một doanh nghiệp riêng. Và trong số các hình thức doanh nghiệp phổ biến thì công ty cổ phần là loại mô hình đơn giản, dễ làm, dễ phát triển, rất thích hợp với...
 • Công ty cổ phần là gì? Khái niệm và đặc điểm của công ty CP
  Hiện nay, do quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đang diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, có khá nhiều những công ty tư nhân đã được thành lập. Trong số đó, các công ty cổ phần đang là hình thức doanh nghiệp rất phổ...
 • Vì sao nước khoáng Lavie được nhiều người tin dùng?
  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình đến từ các thương hiệu khác nhau được cung cấp nhưng tại sao nước khoáng Lavie được nhiều người tin dùng?