Tàu Trung Quốc bán dầu lén lút cho Triều Tiên bị Mỹ phát hiện

Bằng vệ tinh trinh sát, Mỹ đã phát hiện ra nhiều tàu của Trung Quốc có hành vi buôn bán dầu trái phép cho tàu Triều Tiên bất chấp lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được ký kết vào hồi tháng 9.
 

Tàu Trung Quốc bán dầu lén lút cho Triều Tiên bị Mỹ phát hiện
 

Theo tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) trích dẫn nguồn tin từ chính phủ đã hé lộ những hình ảnh tàu Trung Quốc và tàu Triều Tiên có hành vi mua bán dầu trái phép ở một khu vực trên biển Hoàng Hải được chụp lại từ vệ tinh trinh sát.

Trong Nghị quyết số 2375 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được thông qua hồi tháng 9 có nêu rõ việc buôn bán qua tàu với Triều Tiên trên biển cũng bị cấm. Hãng tin Chosun Ilbo cũng dẫn lời từ một quan chức chính phủ: “Chúng tôi cần phải tập trung vào thực tế rằng buôn lậu bắt đầu diễn ra sau khi một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ đánh vào hạn ngạch nhập khẩu dầu của Triều Tiên. Bình Nhưỡng hiện chỉ được cho phép nhập khẩu 500.000 thùng dầu mỗi năm. Mỹ hy vọng điều này sẽ gây áp lực buộc quốc gia này từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình”

Tuy nhiên theo như những hình ảnh được vệ tinh ghi nhận lại, các tàu của Trung Quốc đã có hành vi bán dầu cho tàu Triều Tiên trên biển Hoàng Hải khoảng 30 lần kể từ tháng 10 bất chấp các biện pháp trừng phạt.

Từ hình ảnh được vệ tinh ghi nhận lại, tên của những con tàu buôn bán trái phép đều được hiện rõ. Con tàu có tên Ryesonggang 1 của Triều Tiên được nối với tàu Trung Quốc ở vùng nước sâu. Thông qua đó, ngày 21/11 Bộ Tài chính Mỹ đã đưa tên những công ty vận tải và thương mại của Triều Tiên cũng như 20 con tàu của Trung Quốc vào danh sách trừng phạt.

Trước những hình ảnh được đưa ra, Reuters dẫn số liệu thống kê Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố trong tháng 11 cho thấy, Bắc Kinh không hề xuất sang Triều Tiên một giọt dầu nào. Đây được coi là động thái chưa từng có của Trung Quốc với đồng minh Triều Tiên, qua đó cho thấy nỗ lực tuân thủ các nghị quyết trừng phạt của LHQ mà Bắc Kinh cam kết. Tuy nhiên điều mà Bắc Kinh vẫn chưa thể kiểm soát được đó chính là vấn đề buôn lậu dầu.

Tin Thế Giới khác:

Chủ đề tìm kiếm