Tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường

Môi trường có vai trò rất quan trọng, giúp duy trì sự sống của con người và các loài sinh vật trên hành tinh. Tuy nhiên, thực trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng trở nên trầm trọng bởi những hoạt động sản xuất, sinh hoạt của chính chúng ta. Nguyên nhân là do rất nhiều người vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.
 

Tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường
 

Để có thể phát triển như hiện nay, chúng ta đã sử dụng và lấy đi không ít tài nguyên vốn có trong tự nhiên. Tất cả các hoạt động sản xuất, sinh hoạt đều cần phải sử dụng đến các tài nguyên như: khí đốt, xăng, kim loại,….Thế nhưng, con người chỉ biết thừa hưởng những gì có sẵn từ thiên nhiên mà không hề biết bảo vệ, duy trì nguồn tài nguyên quý giá ấy. Bảo vệ môi trường sẽ mang lại cho con người những lợi ích như:

1. Bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe của chúng ta

Mặc dù hiện nay, khoa học, y tế rất phát triển, có thể chữa khỏi rất nhiều những căn bệnh mà trước đây được xem là nan y, chẳng hạn như ung thư nhưng tỷ lệ mắc bệnh ở giai đoạn này lại tăng cao hơn hẳn so với trước. Ung thư, bệnh mắt, bệnh hô hấp, bệnh da liễu,…đều là những căn bệnh có tỷ lệ gia tăng cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn và khu vực gần cụm công nghiệp. Theo các bác sĩ, khoảng 80% nguyên nhân gây ra ung thư hiện nay là do tác động từ môi trường sống. Trong khi đó, nguyên nhân làm môi trường bị nhiễm bẩn lại là các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người. Do đó, bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ sức khỏe của chúng ta.
 

Sự cần thiết bảo vệ môi trường
 

2. Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Biến đổi khí hậu được xem là một trong các tác nhân bên ngoài, gây ra những thảm họa như: bão, lũ, hạn hán,….Trong khi đó, biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí lại có mối quan hệ nhân quả với nhau. Các hoạt động sản xuất công nghiệp, sử dụng phương tiện giao thông, đốt chất thải,…sinh ra các loại khí nhà kính, dẫn đến nhiệt độ Trái Đất tăng cao. Có thể thấy rằng, thiên tai, dịch bệnh, hạn hán là những hậu quả tất yếu của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Vậy nên, bảo vệ môi trường là hành động góp phần giảm nhẹ thiên tai và giảm số người chết, bị thương do những thảm họa khủng khiếp này.

Lợi ích của việc bảo vệ môi trường
 

3. Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của sinh vật trên hành tinh

Con người không tồn tại đơn độc trên hành tinh này mà còn có cả hệ thống các loài động, thực vật khác. Con người cần chúng để làm thực phẩm, quần áo, thuốc men và nhiều mục đích khác. Cũng như con người, động thực vật cần đất, nước, không khí và ánh sáng để có thể tồn tại, phát triển. Do đó, bảo vệ môi trường cũng gắn liền với bảo vệ sự sống của tất cả các loài sinh vật trên hành tinh này.
 

Ý nghĩa việc bảo vệ môi trường
 

Hi vọng sau khi tham khảo những chia sẻ trên đây của VnNews24h, các bạn đã biết được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường là gì, từ đó có những hành động nhỏ mà thiết thực như: tiết kiệm điện, bỏ rác đúng nơi quy định,….để góp sức vì công cuộc chung của đất nước.

Tin Tổng Hợp khác:
  • Rác thải rắn sinh hoạt có thể phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như: từ các hoạt động xây dựng, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,....Hiện nay, rác thải rắn đang là yếu tố gây áp lực lớn cho môi trường.
  • Tùy theo các tháng dương lịch trong năm, bạn sẽ lựa chọn những loại rau thích hợp để trồng giúp chúng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Chẳng hạn như tháng 1, bạn sẽ trồng: cà tím, dưa chuột, cà pháo, xà lách,...
  • Mỗi ngày, bạn phải uống đủ lượng nước mà cơ thể cần để giúp các tế bào cũng như cơ quan bên trong luôn hoạt động hiệu quả. Việc uống quá nhiều hay quá ít nước đều gây ra những ảnh hưởng không tốt.
  • Giá bán bàn gấp inox trên thị trường hiện nay đều có sự chênh lệch bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như: đơn vị cung cấp, mẫu mã, chất liệu hay kích thước của sản phẩm.
  • Mỗi bản thân chúng ta đều là một tác nhân làm môi trường bị ô nhiễm nên cần phải có trách nhiệm thực hiện những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường, chẳng hạn như: vứt rác đúng nơi quy định, trồng nhiều cây xanh,....
  • Để có được một tách cà phê ngon thì cần phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Trong đó, ủ cà phê được xem là một bước vô cùng quan trọng. Vậy bạn đã biết cách ủ cà phê sau khi rang như thế nào để ngon, không làm mất mùi vị?
  • “Hạn chế sử dụng đồ nhựa” là thông điệp môi trường được chia sẻ nhiều nhất trong thời gian gần đây vì những hậu quả mà rác thải nhựa gây ra cho hành tinh của chúng ta là vô cùng khủng khiếp.
  • Môi trường chứa đựng tất cả các yếu tố cần thiết cho sự sống nên không chỉ có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với riêng con người mà còn với cả hệ sinh thái, động thực vật trên khắp hành tinh.
  • Để đảm bảo các loại rác thải khác nhau được xử lý đúng cách, không gây nguy hại cho môi trường thì người ta sẽ phân loại chúng. Vậy bạn có biết rác thải được chia thành những nhóm nào?
  • Ô nhiễm môi trường không chỉ đe dọa đến sức khỏe con người mà còn có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khác như: Làm tuyệt chủng loài sinh vật; Làm suy giảm nền kinh tế; Gây biến đổi khí hậu;….

Chủ đề tìm kiếm