Tìm kiếm:

Tại sao trứng gà lại thường nở cùng một lúc?

Những loài gia cầm như: gà, vịt, ngan, ngỗng,… thường chỉ đẻ mỗi ngày một đến hai quả trứng. Tuy nhiên sau khi ấp, tất cả số trứng lại thường nở cùng một lúc hoặc trong vòng 1 ngày mặc dù có khi thời gian ra đời của chúng chênh lệch nhau tới 1 - 2 tuần.
 

Tại sao trứng gà lại thường nở cùng một lúc?
 

Đến mùa sinh sản, gà mẹ sẽ đẻ trứng theo quy trình nhất định. Do chu kỳ tạo trứng là 22 giờ nên thông thường, mỗi ngày chúng chỉ đẻ 1 quả. Sau 4 ngày, gà mẹ sẽ ngừng đẻ 1 ngày tạo thành một trật đẻ. Quy trình đẻ trứng theo trật đó được gà mẹ thực hiện 4 - 5 lần. Sau khi ổ có khoảng từ 18 - 20 quả, gà mẹ sẽ bắt đầu ấp trứng. Mặc dù thời gian quả đầu tiên và quả cuối cùng ra đời cách rất xa nhau nhưng số trứng gà này thường sẽ nở ra cùng một lúc. Lý do trứng gà có thể nở cùng một lúc trong khi không được đẻ cùng một ngày cụ thể như sau:

- Trứng của các loài gia cầm trong đó có gà sau khi đẻ ra thường phải được tác động bởi nhiệt độ vừa đủ trong một khoảng thời gian dài thì phôi mới bắt đầu hoạt động và chuyển hóa thành gà con.

- Khi vừa đẻ trứng xong, gà mái sẽ đi kiếm ăn ngay lập tức nên những quả trứng vừa được đẻ ra sẽ không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.

- Đối với gà, mức nhiệt độ thích hợp nhất để phôi trứng bắt đầu hoạt động là khoảng 39 độ C, tức là ngang với thân nhiệt của gà mẹ.

- Khi gà mẹ ấp, trứng sẽ được cung cấp nhiệt độ thích hợp để phôi hoạt động và nở thành gà con.

Số gà con nở ra trong một lứa trứng thường có tỉ lệ trống/mái là 50/50. Tuy nhiên trong quá trình ấp trứng, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà một số trứng có thể bị hư và không thể nở được.

Như vậy, việc trứng gà nở hoàn toàn phụ thuộc vào thời gian ấp trứng. Trong khi đó, loài gà lại có thói quen ấp cả ổ trứng cùng một lúc. Vì vậy nên tất cả các quả trứng cũng sẽ được cung cấp điều kiện thích hợp trong cùng một thời gian dẫn đến việc chúng có thời gian nở gần như nhau dù không được sinh ra cùng nhau.

Nội dung liên quan:gia cầm