Tại sao khi “xì hơi” lại có âm thanh và mùi khác nhau?

Mọi người thường quan niệm khi “xì hơi” sẽ có mùi hôi và tạo ra âm thanh rất lớn. Tuy nhiên, điều đó không thực sự chính xác. Bản thân một người khi “xì hơi” sẽ có lúc thúi, có lúc không có mùi, có lúc gây ra âm thanh và có lúc không có một chút tiếng động gì.
 

Tại sao khi “xì hơi” lại có âm thanh và mùi khác nhau?
 

Trong y học "xì hơi" còn được gọi là trung tiện, đây là hoạt động sinh lý tự nhiên của cơ thể con người giúp đưa các chất khí thải dư thừa trong hệ tiêu hóa ra bên ngoài, tránh gây ngộ độc cho cơ thể. Việc trung tiện có phát ra âm thanh hay không thường phụ thuộc vào cơ hậu môn, cụ thể: Khi thức ăn được tiêu hoá, chất dinh dưỡng đi qua ruột non còn cặn bã sẽ xuống ruột già rồi đi tới trực tràng. Trong và sau quá trình tiêu hoá, các chất cặn bã này liên tục sinh ra các loại khí thải, lượng khí thải này sẽ ngày càng nhiều và bị dồn ép do sự gia tăng các chất cặn bã. Đến một lúc nào đó, áp suất do lượng khí này gây ra sẽ khiến cho cơ hậu môn không thể khép kín được và phải “bung” ra. Khi cơ hậu môn bung chậm, lượng khí được thải ra từ từ sẽ chỉ nghe thấy tiếng “xì xì” hoặc không nghe thấy gì. Còn nếu cơ hậu môn bung nhanh, lượng khí thoát ra nhiều sẽ làm tăng thể tích không khí một cách đột ngột và phát ra âm thanh khá lớn. Nguyên lý này cũng tương tự như âm thanh khổng lồ trong các vụ nổ hay tiếng động khi chọc vỡ quả bóng bay.

Trung tiện không chỉ có tác dụng đưa các khí thải dư thừa trong cơ thể ra bên ngoài mà còn có tác dụng chuẩn đoán bệnh. Các bác sĩ có thể dựa vào mùi hay cường độ "xì hơi" mà phát hiện ra những bệnh lý mà bạn đang gặp phải.

Khí thải được tạo ra bởi các chất như: oxy, nitơ, hydro, methane, carbon và đặc biệt là lưu huỳnh. Những chất này tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ gây ra hiện tượng ngộ độc, tức bụng, đau đầu hay khó tiêu vì vậy khi đến giới hạn nhất định thì sẽ được đào thải ra ngoài. Bằng cơ chế phản vệ, cơ thể sẽ tạo ra tín hiệu cảnh báo cho mỗi người biết lúc nào nên "xì hơi" để kịp thời có hướng xử lý.

Khi các bạn "xì hơi", đôi khi có mùi hôi rất khó chịu nhưng đôi khi lại không có mùi gì. Nguyên nhân chính là do những thực phẩm mà các bạn ăn. Chẳng hạn như trong thành phần của bông cải xanh, bắp cải, hành tây, trứng, thịt có chứa nhiều lưu huỳnh, ăn nhiều các loại thực phẩm này khi "xì hơi" sẽ có mùi trứng thối H2S. Mặt khác, khi chúng ta ăn các loại thực phẩm có chứa các loại carbonhydrate (CxHyOz), dạ dày thường sẽ không tiêu hoá chúng mà đưa thẳng xuống trực tràng. Ở đây, các loại vi khuẩn sẽ phá vỡ mạch carbonhydrate, giải phóng hydro và carbon dyoxide là các loại khí không mùi. Sau đó, một số vi khuẩn khác sẽ lấy những khí này và tạo thành các loại khí có mùi. 

Tin Khoa Học khác:
 • Cách nhận biết và phòng tránh khi có sóng thần
  Để kịp thời đối phó cũng như hạn chế được tối đa thiệt hại sóng thần gây ra, bạn hãy cùng tìm hiểu, tham khảo cách nhận biết và những biện pháp phòng tránh hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm này.
 • Những cơn sóng thần mạnh nhất trong lịch sử
  Cùng Vnnews24h điểm qua những cơn sóng thần mạnh nhất trong lịch sử, đã từng xảy ra và gây nhiều thiệt hại nặng nề tại một số quốc gia trên thế giới.
 • Nguyên nhân và sự hình thành của sóng thần
  Sóng thần là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm đã từng xảy ra ở nhiều quốc gia. Vậy nguyên nhân dẫn và sự hình thành của hiện tượng này diễn ra như thế nào?
 • Tại sao cốc nước để qua đêm có vị lạ?
  Sau khi thức dậy, bạn cầm ly nước còn dư hôm qua lên để uống và thấy có vị lạ. Vậy tại sao cốc nước để qua đêm lại có vị lạ hay do cảm nhận của bạn sai?
 • Lịch sử nguồn gốc ra đời của máy giặt như thế nào?
  Hiện nay, máy giặt là một trong những thiết bị, máy móc công nghệ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Hầu như mỗi hộ gia đình đều sử dụng ít nhất một chiếc máy giặt. Tuy nhiên, ít ai biết rõ về nguồn gốc cũng như lịch sử ra...
 • 10 cơn bão mạnh nhất trong lịch sử thế giới
  Có rất nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá về cường độ và sức phá hoại của một cơn bão. Trong đó, áp suất tâm bão hay áp suất không khí ở mắt bão là một trong những tiêu chí phổ biến nhất.
 • Tìm hiểu về bão - Cơn phẫn nộ của tự nhiên
  Có thể ví những cơn bão như cơn thịnh nộ mà tự nhiên muốn giáng xuống thế giới loài người. Vậy chúng được hình thành do nguyên nhân gì? Quá trình hình thành như thế nào? Cấp bão mà người ta thường nói đến là gì và bão cấp nào...
 • Vì sao Sao Diêm Vương không còn là hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời?
  Tới nửa đầu năm 2006, trong quan niệm của mọi người và các ấn phẩm khoa học, Hệ Mặt Trời có 9 hành tinh. Tuy nhiên, Hiệp hội thiên văn quốc tế (IAU) sau khi nhóm họp đã quyết định loại Sao Diêm Vương ra khỏi danh sách các hành tinh...
 • Kích thước các hành tinh trong Hệ Mặt Trời
  Năm 2006, Hiệp hội thiên văn quốc tế (IAU) đã đưa ra quy ước mới để xác định một hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời. Theo đó, Hệ Mặt Trời chỉ còn lại 8 hành tinh thay vì 9 như trước kia.
 • Top 10 loài rắn độc nhất ở Việt Nam
  Việc phân biệt vết cắn thuộc về rắn độc hay rắn thường cũng như loài rắn độc đó là loài nào không hề dễ dàng. Đặc biệt là khi ở Việt Nam có tới 200 loài rắn khác nhau với hơn 50 loài có độc. Danh sách 10 loài rắn độc nhất...