Tại sao cốc nước để qua đêm có vị lạ?

Bạn đã từng uống nước để qua đêm và thấy chúng có vị lạ so với hôm trước nhưng lại nghĩ do mình chưa tỉnh táo nên cảm nhận sai. Tuy nhiên khi để qua đêm, vị của nước đã thực sự thay đổi. Vậy lý do tại sao cốc nước để qua đêm có vị lạ và liệu tiếp tục sử dụng thì có gây nguy hiểm cho sức khỏe hay không?
 

Tại sao cốc nước để qua đêm có vị lạ?
 

Lý do khiến cốc nước để qua đêm có vị lạ

Thông thường những thực phẩm thịt, cá, trứng, rau đã được nấu chín nếu để qua đêm chắc chắn sẽ có vị lạ. Lý do là vì thành phần Protein trong thức ăn sẽ bị phân hủy và dẫn đến ôi thiu nên có mùi lạ. Vậy nước có vị lạ có phải do bị ôi thiu. Các sản phẩm nước khoáng cũng như nước tinh khiết hoàn toàn không có chứa các thành phần protein nên dù để qua đêm cũng sẽ không bị phân hủy mà có mùi lạ. Mùi lạ của nước khi để qua đêm thực chất là do quá trình tiếp xúc với không khí suốt một đêm dài. Khi tiếp xúc với không khí, nước sẽ hấp thụ cacbon dioxit sau đó một lượng nhỏ chất này sẽ biến thành axit cácbonic (H2CO3). Chính vì vậy nên độ pH trong nước sẽ giảm. Lúc này nước từ trung tính sẽ chuyển sang nước có tính axit. Nước có tính axit thì sẽ có vị chua.
 

Sử dụng nước có mùi lạ có nguy hiểm cho sức khỏe không?

Như vậy nước để qua đêm có vị lạ là do thành phần trong nước đã thay đổi. Vậy điều này có làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe? Mặc dù chuyển từ nước trung tính sang nước có tính axit nhưng bạn vẫn có thể yên tâm uống mà không phải lo sợ sẽ gặp phải những vấn đề ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nước uống để qua đêm chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn sử dụng chung với những thực phẩm có chứa hàm lượng axit cao. Vậy nên để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe, bạn không nên sử dụng nước để qua đêm quá lâu.

Với những chia sẻ vừa rồi, chắc chắn bạn đã biết tại sao cốc nước để qua đêm có vị lạ và khi sử dụng có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Để có một cơ thể luôn khỏe mạnh, bạn hãy liên hệ với những đại lý cung cấp nước uy tín để mua được những sản phẩm nước tinh khiết, nước khoáng đóng chai, đóng bình chính hãng, đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe. Bên cạnh đó sai khi mở nắp ra, bạn nên sử dụng ngay trong ngày và tránh để qua đêm quá lâu.

Tin Khoa Học khác:
  • Để kịp thời đối phó cũng như hạn chế được tối đa thiệt hại sóng thần gây ra, bạn hãy cùng tìm hiểu, tham khảo cách nhận biết và những biện pháp phòng tránh hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm này.
  • Cùng Vnnews24h điểm qua những cơn sóng thần mạnh nhất trong lịch sử, đã từng xảy ra và gây nhiều thiệt hại nặng nề tại một số quốc gia trên thế giới.
  • Sóng thần là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm đã từng xảy ra ở nhiều quốc gia. Vậy nguyên nhân dẫn và sự hình thành của hiện tượng này diễn ra như thế nào?
  • Hiện nay, máy giặt là một trong những thiết bị, máy móc công nghệ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Hầu như mỗi hộ gia đình đều sử dụng ít nhất một chiếc máy giặt. Tuy nhiên, ít ai biết rõ về nguồn gốc cũng như lịch sử ra...
  • Có rất nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá về cường độ và sức phá hoại của một cơn bão. Trong đó, áp suất tâm bão hay áp suất không khí ở mắt bão là một trong những tiêu chí phổ biến nhất.
  • Có thể ví những cơn bão như cơn thịnh nộ mà tự nhiên muốn giáng xuống thế giới loài người. Vậy chúng được hình thành do nguyên nhân gì? Quá trình hình thành như thế nào? Cấp bão mà người ta thường nói đến là gì và bão cấp nào...
  • Tới nửa đầu năm 2006, trong quan niệm của mọi người và các ấn phẩm khoa học, Hệ Mặt Trời có 9 hành tinh. Tuy nhiên, Hiệp hội thiên văn quốc tế (IAU) sau khi nhóm họp đã quyết định loại Sao Diêm Vương ra khỏi danh sách các hành tinh...
  • Năm 2006, Hiệp hội thiên văn quốc tế (IAU) đã đưa ra quy ước mới để xác định một hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời. Theo đó, Hệ Mặt Trời chỉ còn lại 8 hành tinh thay vì 9 như trước kia.
  • Việc phân biệt vết cắn thuộc về rắn độc hay rắn thường cũng như loài rắn độc đó là loài nào không hề dễ dàng. Đặc biệt là khi ở Việt Nam có tới 200 loài rắn khác nhau với hơn 50 loài có độc. Danh sách 10 loài rắn độc nhất...
  • Rất nhiều người đã từng trải qua cảm giác đang ngủ mà bị một thứ gì đó vô hình đè lên người nhưng không thể cử động và kháng cự. Hiện tượng này được gọi chung là bóng đè.

Chủ đề tìm kiếm