Tác hại của việc uống quá ít hoặc quá nhiều nước mỗi ngày

70% trọng lượng của cơ thể con người là nước. Chính vì vậy mà nước đóng vai trò quan trọng và có mối liên hệ mật thiết với tất cả các cơ quan bên trong cơ thể. Hàng ngày, để các cơ quan luôn hoạt động hiệu quả đồng thời giúp cho các quá trình trao đổi chất luôn diễn ra thuận lợi, bạn cần cung cấp đủ lượng nước mà cơ thể cần. Việc uống quá nhiều hay quá ít nước đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vậy những tác hại của việc uống quá nhiều hoặc quá ít nước mỗi ngày là gì?
 

Tác hại của việc uống quá ít hoặc quá nhiều nước mỗi ngày
 

Tác hại của việc uống quá ít nước mỗi ngày

Nếu bạn uống quá ít nước mỗi ngày, cơ thể sẽ bị thiếu nước. Khi thiếu nước, cơ thể sẽ tự phản ứng để đưa nước đến những cơ quan quan trọng, cắt giảm lượng nước đến những cơ quan không quan trọng và hạn chế bài tiết. Chính vì vậy, bạn sẽ gặp phải những vấn đề như: khô môi, khô và bong tróc da, nổi mụn, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi. Nếu thiếu nước trầm trọng và kéo dài, bạn có thể sẽ bị sốt cao, co giật, tụt huyết áo, tiêu chảy, viêm tiết niệu, sỏi thận,…

Ngoài ra, nước còn được xem là chất xúc tác kích thích cho các quá trình trao đổi chất luôn diễn ra hiệu quả đồng thời là chất bôi trơn giúp các các đầu tiếp xúc giữa xương và sụn luôn linh hoạt. Vậy nên nếu bạn uống ít nước, các quá trình trao đổi chất sẽ bị gián đoạn đồng thời có thể mắc phải những bệnh như đau nhức xương khớp.
 

Tác hại của việc uống quá nhiều nước mỗi ngày

Uống ít nước gây ra nhiều tác hại, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên việc uống nhiều nước mỗi ngày không hẳn đã tốt. Khi bạn uống nhiều nước, thận sẽ phải hoạt động vất vả để đào thải lượng nước dư thừa. Lâu ngày chức năng thận sẽ bị suy giảm nên không thể bài tiết hiệu quả. Lượng nước không được bài tiết sẽ tích tụ lại trong cơ thể làm tăng tổng lượng máu gây gánh nặng cho tim, mạch máu và dẫn đến tình trạng ngộ độc nước.

Ngoài ra, khi bạn uống nhiều nước sẽ làm pha loãng chất điện giải trong máu. Natri là một trong những chất điện giải mà đóng vai trò quan trọng. Nếu lượng Natri trong máu giảm, bạn có thể sẽ gặp phải những vấn đề như: nhức đầu, là buồn nôn, mệt mỏi, co giật, khó thở, hôn mê, ngừng thở và thậm chí có thể tử vong.

Với những chia sẻ vừa rồi, chắc chắn bạn đã biết được tác hại của việc uống quá ít hoặc quá nhiều nước mỗi ngày. Để cơ thể luôn khỏe mạnh, bạn chỉ cần cung cấp đủ lượng nước cần thiết.

Bạn nên tìm hiểu thêm về: Cách xác định lượng nước cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày

Chủ đề: tác hạinước
Tin Sức Khỏe khác:

Chủ đề tìm kiếm