Sườn xám là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Sườn xám được biết đến là trang phục điển hình của người phụ nữ phương Đông nói chung và là trang phục truyền thống của người phụ nữ Trung Quốc nói riêng. Trải qua thời kì phát triển hàng nghìn năm, sườn xám vẫn luôn được xem là trang phục tiêu biểu và mẫu mực cho thiết kế trang phục Trung Quốc. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu xem sườn xám là gì và có ý nghĩa như thế nào trong nền văn hóa Trung Hoa.
 

Sườn xám là gì và có ý nghĩa như thế nào?
 

Sườn xám là gì và có từ khi nào?

Sườn xám là một chiếc váy ôm sát cơ thể của người phụ nữ thượng lưu Trung Quốc từ rất nhiều thập niên trước. Tên gọi tiếng Việt của trang phục này được Việt hóa từ từ “trường sam” - nghĩa là áo dài trong tiếng Quảng Đông. Hiện nay vẫn chưa có một cách gọi thống nhất trong tiếng Việt cho loại áo này. Có người gọi là sườn xám và cũng có người gọi là xường xám.
 

Sườn xám là gì và có ý nghĩa như thế nào?
 

Về nguồn gốc, có rất nhiều tranh cãi về sự ra đời của sườn xám. Có quan niệm cho rằng sườn xám bắt đầu từ thời đại Tây Chu (1046 - 771 TCN). Nhưng đa số ý kiến lại cho rằng sườn xám có nguồn gốc từ trang phục của người Mãn thời nhà Thanh. Tuy nhiên chiếc áo sườn xám hiện đại ngày nay xuất hiện từ khi có sự giao thoa giữa văn hóa Trung Quốc và văn hóa phương Tây những năm đầu thế kỷ XX. Cổ áo phải cao, hai vạt áo xẻ, tay ngắn hoặc dài, ôm sát thân. Những năm 30 - 40 là những năm đỉnh cao của sườn xám. Khi Thượng Hải mở cửa và giao thương trở nên tấp nập, sườn xám bắt đầu xuất hiện nhiều hơn ở những nơi khác như Tô Châu, Dương Châu. Nhờ có sự pha trộn văn hóa Đông - Tây mà phụ nữ Trung Quốc đã mạnh dạn có những thay đổi táo bạo hơn với những đường nét cắt xẻ cao và ôm sát cơ thể. Song, sườn xám vẫn giữ cho mình một nét rất riêng của văn hóa Trung Quốc như vòng xoáy  liên hoàn của khuy áo, đường viền tay, gấu, tà áo,…
 

Ý nghĩa của sườn xám trong văn hóa Trung Quốc

Sườn xám được xem là biểu tượng cho sự giải phóng phụ nữ khi chính quyền phong kiến bị lật đổ, những nhà nữ quyền bắt đầu kêu gọi giành lại quyền lợi và sự công bằng cho phụ nữ. Năm 1929 sườn xám được chọn là quốc phục của Trung Quốc.
 

Sườn xám là gì và có ý nghĩa như thế nào?
 

Hiện nay sườn xám được mặc như đồng phục ở một số trường học, công sở, đồng thời cũng là trang phục được chọn lựa thường xuyên khi trình diễn trên sân khấu hay của những người phụ nữ ngoại giao ở nước ngoài. Do thiết kế đặc trưng nên sườn xám rất kén người mặc. Người phụ nữ phải có vòng eo nhỏ, bờ vai thon, đôi chân thẳng dài mới có thể khoe hết vẻ đẹp của sườn xám. Cũng chính vì vậy nên sườn xám còn được xem là biểu tượng sắc đẹp của người phụ nữ phương Đông.

Trên đây là những thông tin về trang phục truyền thống của phụ nữ Trung Quốc mà VnNews24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn sườn xám là gì và ý nghĩa của nó trong nền văn hóa Trung Hoa như thế nào? Nếu có nhu cầu sử dụng sườn xám để biểu diễn, chụp ảnh,… các bạn có thể liên hệ với một số cửa hàng cho thuê trang phục uy tín để được tư vấn thêm.

Tin Tổng Hợp khác:
  • Để biết thực phẩm có chứa hàn the hay không, bạn có thể dựa vào mùi vị, quan sát bên ngoài hoặc dùng một cách đơn giản hơn là sử dụng giấy nghệ mua sẵn hoặc tự làm.
  • Đèn huỳnh quang có cấu tạo khá đặc biệt, gồm có: bột huỳnh quang, khí hiếm, thủy ngân,….Thiết bị chiếu sáng này có nhiều ưu điểm là nhờ vào nguyên lý hoạt động vô cùng thông minh.
  • Đông trùng hạ thảo là loại đông dược có giá trị dinh dưỡng cao. Thường được dùng ngâm rượu, bào chế thành các loại thuốc uống. Bạn có biết tại sao nó có tên gọi là đông trùng hạ thảo và gồm mấy loại không?
  • Đèn huỳnh quang là thiết bị chiếu sáng ra đời sau đèn sợi đốt. Vì thế, nó sẽ có nhiều ưu điểm hơn và khắc phục được những hạn chế của đèn sợi đốt trước đây.
  • Quạt điện là một thiết bị gia dụng quen thuộc trong gia đình Việt. Vì thế, hiện nay có rất nhiều sản phẩm quạt với chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng được cung cấp trên thị trường.
  • Bạn đã biết cách phân biệt hàng hóa Trung Quốc qua mã vạch như thế nào chưa? Hãy theo dõi bài viết của VnNews24h để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  • Dưới đáy các loại chai nhựa đựng nước hay mỹ phẩm, đồ gia dụng đều có những kí hiệu đặc biệt nhưng ít người dùng quan tâm đến. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về các ký hiệu này.
  • So với những sản phẩm cùng loại trên thị trường, bàn tròn inox mang đến nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy bàn tròn inox giá bao nhiêu tiền? Có đắt hơn những sản phẩm bàn khác không?
  • Bạn không biết cách vận chuyển hải sản đi xa như thế nào để đảm bảo chúng vẫn còn sống và tươi ngon? Hãy cùng tham khảo cách vận chuyển hải sản sống đơn giản, hiệu quả mà VnNews24h chia sẻ.
  • Quản lý kho hàng hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể nắm bắt được tình hình kinh doanh và đưa ra được chiến lược để phát triển. Vậy cách quản lý kho hàng hiệu quả là như thế nào?

Chủ đề tìm kiếm