Sẽ có điểm sàn riêng cho ngành sư phạm trong năm 2018

Trong đợt xét tuyển vừa qua, việc thí sinh chỉ cần đạt 3 điểm/môn đã có thể đậu ngành sư phạm không chỉ khiến dư luận bức xúc, gây thất vọng cho các bạn thí sinh đăng ký nguyện vọng sư phạm có điểm cao mà còn gây ra vấn đề đáng lo ngại cho nền giáo dục trong tương lai.

Trước thực trạng này, ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào Tạo đã chủ trương mở buổi họp với hiệu trưởng các trường sư phạm để đưa ra các biện pháp giải quyết. Buổi họp có sự tham gia của lãnh đạo các vụ, cục liên quan như: Vụ Giáo dục Đại học, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, hiệu trưởng các trường sư phạm.
 

Sẽ có điểm sàn riêng cho ngành sư phạm trong năm 2018
 

Trong buổi họp, ông Phùng Xuân Nhạ thẳng thắn nhìn nhận các vấn đề còn hạn chế về đào tạo sư phạm trong thời gian qua và xác định cần phải có biện pháp để nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm trong tương lai.

Đưa ra biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm, ông Phùng Xuân Nhạ yêu cầu: Thứ nhất, đào tạo phải gắn với nhu cầu, không để xảy ra tình trạng thừa hoặc thiếu giáo viên cục bộ. Thứ hai, những ngành đào tạo không đáp ứng được tiêu chuẩn đầu ra theo quy định sẽ cho dừng. Thứ ba, đầu năm 2018 Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quy định điểm sàn riêng với các trường đại học, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên của các trường để nâng cao chất lượng đào tạo đầu vào.

Bên cạnh đó, trong buổi họp này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng có những yêu cầu riêng với từng vụ, cục và ban ngành, cụ thể:

- Với Cục Quản lý chất lượng: cần phải đẩy mạnh kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng của các ngành đào tạo sư phạm đã mở, nếu không đủ điều kiện thì không được tuyển sinh. Những ngành đủ điều kiện tuyển sinh là những ngành địa phương còn nhu cầu tuyển dụng.

- Với những người đứng đầu ngành giáo dục: cần chỉ đạo đẩy mạnh kiểm định chất lượng các trường và chương trình đào tạo, đồng thời đẩy nhanh quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm. Theo đó, các trường có chất lượng, uy tín sẽ được chọn làm trung tâm, các trường còn lại sẽ trở thành phân hiệu hoặc vệ tinh của trường trung tâm và phải tập trung vào nhiệm vụ đào tạo lại đội ngũ giáo viên.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nhấn mạnh trong thời gian tới sẽ nghiên cứu và tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội để đưa ra những chính sách đãi ngộ khuyến khích tinh thần làm việc của đội ngũ giáo viên nhằm tạo ra sức hấp dẫn với những thí sinh có nguyện vọng theo học ngành sư phạm.

Tin Giáo Dục khác:

Chủ đề tìm kiếm