Sau hai năm Triều Tiên chủ động liên lạc với Hàn Quốc

Vào 15h30 ngày 3/1 vừa qua, Triều Tiên đã chủ động gọi điện thoại cho Hàn Quốc kể từ khi hai bên cắt đứt kênh liên lạc với nhau hồi tháng 2 năm 2016 trong thời điểm căng thẳng gia tăng.
 

Sau hai năm Triều Tiên chủ động liên lạc với Hàn Quốc
 

Tháng 2 năm 2016, Triều Tiên tuyên bố cắt đứt đường dây liên lạc quan trọng với Hàn Quốc trong thời điểm căng thẳng hai miền gia tăng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên trong bài phát biểu năm mới gần đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nói về việc mở đối thoại với Hàn Quốc và nói rằng hai bên nên giảm cẳng thẳng. Động thái này dường như có liên quan đến thế vận hội mùa đông tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 2, sự kiện Triều Tiên hy vọng có thể cử vận động viên tham gia.

Phía Hàn Quốc cũng hoan nghênh lại việc nối lại đường dây nóng biên giới, nói rằng nó tạo môi trường cho phép hai bên liên lạc vào mọi thời điểm. Bên cạnh đó, Hàn Quốc tin thành công của thế vận hội mùa đông sẽ không chỉ giúp hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, khu vực Đông Bắc Á mà còn đóng góp vào hòa bình thế giới.

Thời gian gần đây, giới truyền thông quốc gia Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh nối lại kênh liên lạc biên giới với Hàn Quốc. Sau khi kênh liên lạc này được nối lại thì vào hồi 15h30 ngày 3/1 đã diễn ra một cuộc gọi kéo dài 20 phút từ phía Triều Tiên với Hàn Quốc. Nội dung của cuộc gọi này không được tiết lộ mà chỉ được Bộ thống nhất Hàn Quốc mô tả là hai bên chỉ kiểm tra các vấn đề kỹ thuật của đường dây nóng.

Sau khi cuộc gọi kết thúc, các quan chức Bộ thống nhất Hàn Quốc vẫn ở cạnh điện thoại vì Triều Tiên có thể gọi lại một lần nữa. Đến 18h07, phía Triều Tiên có gọi lại một lần nữa và nói "như vậy là đủ cho hôm nay rồi".

Các cuộc thảo luận Hàn - Triều tương lai có thể sẽ tập trung vào việc đưa vận động viên Triều Tiên đến Thế vận hội mùa đông PyeongChang ở Hàn Quốc vào tháng tới.

Tin Thế Giới khác:
  • Từ khi thành lập cho đến nay, APEC đã trải qua 4 lần mở rộng, kết nạp thành viên. Hiện tổ chức này gồm có 21 nền kinh tế thành viên và vẫn đang trong giai đoạn tạm ngừng kết nạp thêm thành viên mới.
  • Tổ chức APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989, với sự tham gia của 12 nước. Đến nay, APEC đã có tổng cộng 21 thành viên, bao gồm cả Việt Nam. Vậy APEC là tên viết tắt của tổ chức nào?
  • Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế rất phát triển nhưng đang bị đe dọa bởi tình trạng dân số đang ngày càng già hóa. Theo đó, cơ cấu dân số có sự chênh lệch rất lớn ở độ tuổi từ 15 - 64 và độ tuổi dưới 15.
  • Không chỉ là một đất nước xinh đẹp và giàu có, Nhật Bản còn có rất nhiều điều thú vị mà bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết đến. Đặc biệt là những phong tục được cho là khác người của họ.
  • Trên thế giới có hơn 10.000 tôn giáo. Trong đó, Phật giáo, Ki-tô giáo, Ấn Độ giáo và Hồi giáo là 4 tôn giáo lớn nhất. Vậy các tôn giáo sinh ra để làm gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của chúng như thế nào?
  • Tại châu Á có rất nhiều tôn giáo lớn và có thể kể đến như: Ki-tô giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Phật giáo. Mỗi tôn giáo đều có những đặc điểm và giá trị riêng.
  • Mỗi một đất nước đều có những tôn giáo khác nhau. Vậy có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về vấn đề này.
  • Hanbok làm bằng gì, được cấu tạo từ những bộ phận nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu ý nghĩa của trang phục truyền thống Hanbok là gì trong văn hóa Hàn Quốc.
  • Trang phục truyền thống là biểu tượng văn hóa của mỗi một quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu về những loại trang phục truyền thống của các quốc gia châu Âu.
  • Trang phục truyền thống là một trong những biểu tượng văn hóa của một quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu về trang phục truyền thống của các đất nước ở châu Á.

Chủ đề tìm kiếm