Sau hai năm Triều Tiên chủ động liên lạc với Hàn Quốc

Vào 15h30 ngày 3/1 vừa qua, Triều Tiên đã chủ động gọi điện thoại cho Hàn Quốc kể từ khi hai bên cắt đứt kênh liên lạc với nhau hồi tháng 2 năm 2016 trong thời điểm căng thẳng gia tăng.
 

Sau hai năm Triều Tiên chủ động liên lạc với Hàn Quốc
 

Tháng 2 năm 2016, Triều Tiên tuyên bố cắt đứt đường dây liên lạc quan trọng với Hàn Quốc trong thời điểm căng thẳng hai miền gia tăng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên trong bài phát biểu năm mới gần đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nói về việc mở đối thoại với Hàn Quốc và nói rằng hai bên nên giảm cẳng thẳng. Động thái này dường như có liên quan đến thế vận hội mùa đông tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 2, sự kiện Triều Tiên hy vọng có thể cử vận động viên tham gia.

Phía Hàn Quốc cũng hoan nghênh lại việc nối lại đường dây nóng biên giới, nói rằng nó tạo môi trường cho phép hai bên liên lạc vào mọi thời điểm. Bên cạnh đó, Hàn Quốc tin thành công của thế vận hội mùa đông sẽ không chỉ giúp hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, khu vực Đông Bắc Á mà còn đóng góp vào hòa bình thế giới.

Thời gian gần đây, giới truyền thông quốc gia Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh nối lại kênh liên lạc biên giới với Hàn Quốc. Sau khi kênh liên lạc này được nối lại thì vào hồi 15h30 ngày 3/1 đã diễn ra một cuộc gọi kéo dài 20 phút từ phía Triều Tiên với Hàn Quốc. Nội dung của cuộc gọi này không được tiết lộ mà chỉ được Bộ thống nhất Hàn Quốc mô tả là hai bên chỉ kiểm tra các vấn đề kỹ thuật của đường dây nóng.

Sau khi cuộc gọi kết thúc, các quan chức Bộ thống nhất Hàn Quốc vẫn ở cạnh điện thoại vì Triều Tiên có thể gọi lại một lần nữa. Đến 18h07, phía Triều Tiên có gọi lại một lần nữa và nói "như vậy là đủ cho hôm nay rồi".

Các cuộc thảo luận Hàn - Triều tương lai có thể sẽ tập trung vào việc đưa vận động viên Triều Tiên đến Thế vận hội mùa đông PyeongChang ở Hàn Quốc vào tháng tới.

Tin Thế Giới khác:

Chủ đề tìm kiếm