Sâm Ngọc Linh - Loại sâm quý có giá trị hàng nghìn USD

Là loại sâm quý hiếm, chứ nhiều chất dinh dưỡng chỉ có tại Quảng Nam và Kon Tum, vừa qua sâm Ngọc Linh đã được nhà nước công nhận là sản phẩm quốc gia có giá trị kinh tế cao.
 

Sâm Ngọc Linh - Loại sâm quý có giá trị hàng nghìn USD
 

Sâm Ngọc Linh được phát hiện tại Việt Nam vào ngày 18/3/1973 bởi 3 dược sỹ Đào Kim Long, Nguyễn Châu Giang và Nguyễn Thị Lê. Đến năm 1985, tiến sĩ Hà Thị Dụng và giáo sư Grushvisky đã xác định đây là một loài nhân sâm mới của Thế giới và đặt tên khoa học là Panax vietnamensis Ha et Grushv, thường được gọi là sâm Việt Nam.

Sâm Ngọc Linh có thành phần cấu tạo đặc biệt với cấu trúc hóa học gồm 26 hợp chất saponin có cấu trúc thường thấy ở sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật và 24 saponin có cấu trúc mới chưa hề gặp ở các loại sâm khác trên thế giới. Ngoài ra, trong sâm Ngọc Linh có tới 17 axit amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1%.

Ở nước ta, chỉ có hai tỉnh có sâm Ngọc Linh là Quảng Nam và Kon Tum. Tuy nhiên, sâm Ngọc Linh không phát triển rộng khắp hai tỉnh này mà chỉ tập trung ở một số huyện, xã. Đặc biệt hơn, nếu như đem sâm về trồng ở những nơi có điều kiện tương tự thì sâm cũng không phát triển.

Trước khi được phát hiện bởi các nhà khoa học, sâm Ngọc Linh đã được người dân bản địa sử dụng để làm thuốc cứu người. Đến nay, khi giá trị đã được khẳng định thì loại sâm này mới được biết đến rộng rãi hơn.

Được đánh giá là một loại sâm quý hiếm nên giá bán của sâm Ngọc Linh khá cao. Trung bình, mỗi kg sâm Ngọc Linh thường có giá khoảng 40 triệu đồng. Phụ thuộc vào năm tuổi mà sâm Ngọc Linh còn được bán với giá từ 100 – 400 triệu đồng một củ.

Có giá trị kinh tế cao nên sâm Ngọc Linh ngày càng khan hiếm do tình trạng khai thác bừa bãi. Đồng thời, tình trạng bán sâm giả cũng tăng nhanh ở Quảng Nam, Kon Tum.

Tin Khoa Học khác:
  • Bạn biết gì về những ngôi sao trong vũ trụ và những kỷ lục mà chúng đang nắm giữ. Vũ trụ bao la và vô tận nên con người không thể khám phá hết. Tuy nhiên, những ngôi sao giữ kỷ lục về nhiệt độ, trọng lượng, kích thước,....đều...
  • Vũ trụ bao la có vô vàn các hành tinh nhưng con người vẫn chưa thể khám phá hết. Trong đó, có những hành tinh nắm giữ các kỷ lục, được con người ghi nhận, chẳng hạn như TrES-4 là hành tinh lớn nhất vũ trụ.
  • Hiện tượng biến đổi khí hậu đã và đang khiến nhiệt độ trái đất ngày một tăng cao, gây nguy hại cho sức khỏe con người. Không những thế, nó còn gây ra nhiều hậu quả cho hệ sinh thái và nền kinh tế.
  • Những dải màu xuất hiện xung quanh mặt trời vào những ngày nắng nắng trông rất đẹp và nhìn giống cầu vồng. Hiện tượng này thường báo hiệu cho một cơn mưa sắp đến.
  • Biến đổi khí hậu có thể được nhận thấy qua các hiện tượng như: hiệu ứng nhà kính, dao động khí hậu và nước biển dâng. Hiện tượng này mang lại những mặt tích cực lẫn tiêu cực cho các quốc gia.
  • Để kịp thời đối phó cũng như hạn chế được tối đa thiệt hại sóng thần gây ra, bạn hãy cùng tìm hiểu, tham khảo cách nhận biết và những biện pháp phòng tránh hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm này.
  • Cùng Vnnews24h điểm qua những cơn sóng thần mạnh nhất trong lịch sử, đã từng xảy ra và gây nhiều thiệt hại nặng nề tại một số quốc gia trên thế giới.
  • Sóng thần là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm đã từng xảy ra ở nhiều quốc gia. Vậy nguyên nhân dẫn và sự hình thành của hiện tượng này diễn ra như thế nào?
  • Sau khi thức dậy, bạn cầm ly nước còn dư hôm qua lên để uống và thấy có vị lạ. Vậy tại sao cốc nước để qua đêm lại có vị lạ hay do cảm nhận của bạn sai?
  • Hiện nay, máy giặt là một trong những thiết bị, máy móc công nghệ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Hầu như mỗi hộ gia đình đều sử dụng ít nhất một chiếc máy giặt. Tuy nhiên, ít ai biết rõ về nguồn gốc cũng như lịch sử ra...

Chủ đề tìm kiếm