Sâm Ngọc Linh - Loại sâm quý có giá trị hàng nghìn USD

Là loại sâm quý hiếm, chứ nhiều chất dinh dưỡng chỉ có tại Quảng Nam và Kon Tum, vừa qua sâm Ngọc Linh đã được nhà nước công nhận là sản phẩm quốc gia có giá trị kinh tế cao.
 

Sâm Ngọc Linh - Loại sâm quý có giá trị hàng nghìn USD
 

Sâm Ngọc Linh được phát hiện tại Việt Nam vào ngày 18/3/1973 bởi 3 dược sỹ Đào Kim Long, Nguyễn Châu Giang và Nguyễn Thị Lê. Đến năm 1985, tiến sĩ Hà Thị Dụng và giáo sư Grushvisky đã xác định đây là một loài nhân sâm mới của Thế giới và đặt tên khoa học là Panax vietnamensis Ha et Grushv, thường được gọi là sâm Việt Nam.

Sâm Ngọc Linh có thành phần cấu tạo đặc biệt với cấu trúc hóa học gồm 26 hợp chất saponin có cấu trúc thường thấy ở sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật và 24 saponin có cấu trúc mới chưa hề gặp ở các loại sâm khác trên thế giới. Ngoài ra, trong sâm Ngọc Linh có tới 17 axit amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1%.

Ở nước ta, chỉ có hai tỉnh có sâm Ngọc Linh là Quảng Nam và Kon Tum. Tuy nhiên, sâm Ngọc Linh không phát triển rộng khắp hai tỉnh này mà chỉ tập trung ở một số huyện, xã. Đặc biệt hơn, nếu như đem sâm về trồng ở những nơi có điều kiện tương tự thì sâm cũng không phát triển.

Trước khi được phát hiện bởi các nhà khoa học, sâm Ngọc Linh đã được người dân bản địa sử dụng để làm thuốc cứu người. Đến nay, khi giá trị đã được khẳng định thì loại sâm này mới được biết đến rộng rãi hơn.

Được đánh giá là một loại sâm quý hiếm nên giá bán của sâm Ngọc Linh khá cao. Trung bình, mỗi kg sâm Ngọc Linh thường có giá khoảng 40 triệu đồng. Phụ thuộc vào năm tuổi mà sâm Ngọc Linh còn được bán với giá từ 100 – 400 triệu đồng một củ.

Có giá trị kinh tế cao nên sâm Ngọc Linh ngày càng khan hiếm do tình trạng khai thác bừa bãi. Đồng thời, tình trạng bán sâm giả cũng tăng nhanh ở Quảng Nam, Kon Tum.

Tin Khoa Học khác:
  • Để kịp thời đối phó cũng như hạn chế được tối đa thiệt hại sóng thần gây ra, bạn hãy cùng tìm hiểu, tham khảo cách nhận biết và những biện pháp phòng tránh hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm này.
  • Cùng Vnnews24h điểm qua những cơn sóng thần mạnh nhất trong lịch sử, đã từng xảy ra và gây nhiều thiệt hại nặng nề tại một số quốc gia trên thế giới.
  • Sóng thần là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm đã từng xảy ra ở nhiều quốc gia. Vậy nguyên nhân dẫn và sự hình thành của hiện tượng này diễn ra như thế nào?
  • Sau khi thức dậy, bạn cầm ly nước còn dư hôm qua lên để uống và thấy có vị lạ. Vậy tại sao cốc nước để qua đêm lại có vị lạ hay do cảm nhận của bạn sai?
  • Hiện nay, máy giặt là một trong những thiết bị, máy móc công nghệ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Hầu như mỗi hộ gia đình đều sử dụng ít nhất một chiếc máy giặt. Tuy nhiên, ít ai biết rõ về nguồn gốc cũng như lịch sử ra...
  • Có rất nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá về cường độ và sức phá hoại của một cơn bão. Trong đó, áp suất tâm bão hay áp suất không khí ở mắt bão là một trong những tiêu chí phổ biến nhất.
  • Có thể ví những cơn bão như cơn thịnh nộ mà tự nhiên muốn giáng xuống thế giới loài người. Vậy chúng được hình thành do nguyên nhân gì? Quá trình hình thành như thế nào? Cấp bão mà người ta thường nói đến là gì và bão cấp nào...
  • Tới nửa đầu năm 2006, trong quan niệm của mọi người và các ấn phẩm khoa học, Hệ Mặt Trời có 9 hành tinh. Tuy nhiên, Hiệp hội thiên văn quốc tế (IAU) sau khi nhóm họp đã quyết định loại Sao Diêm Vương ra khỏi danh sách các hành tinh...
  • Năm 2006, Hiệp hội thiên văn quốc tế (IAU) đã đưa ra quy ước mới để xác định một hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời. Theo đó, Hệ Mặt Trời chỉ còn lại 8 hành tinh thay vì 9 như trước kia.
  • Việc phân biệt vết cắn thuộc về rắn độc hay rắn thường cũng như loài rắn độc đó là loài nào không hề dễ dàng. Đặc biệt là khi ở Việt Nam có tới 200 loài rắn khác nhau với hơn 50 loài có độc. Danh sách 10 loài rắn độc nhất...

Chủ đề tìm kiếm