Quyền hành sẽ tập trung vào hiệu trưởng khi thực hiện xóa bỏ công chức, viên chức trong trường học

Khi thực hiện chủ trương xóa bỏ công chức, viên chức đối với giáo viên thì hiệu trưởng các trường sẽ nắm trong tay quyền tuyển dụng cũng như sa thải nhân sự.

Quyền hành sẽ tập trung vào hiệu trưởng khi thực hiện xóa bỏ công chức, viên chức trong trường học

Chủ trương xóa bỏ công chức, viên chức được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra nhằm đổi mới và cải thiện chất lượng giảng dạy. Những giáo viên không hoàn thành nhiệm vụ sẽ được đào thải và thay thế bằng những nhân lực có chất lượng giảng dạy tốt.

Việc thực hiện xóa bỏ công chức, viên chức khiến nhiều giáo viên vốn không lo mất việc, vẫn được hưởng lương hàng tháng mặc dù chất lượng giảng dạy không đạt yêu cầu phản đối. Chủ trương này cũng chấm dứt tình trạng giáo viên” sáng lái ô tô đi, chiều lái ô tô về”. Bên cạnh đó, thay vì nguồn nhân sự được Sở giáo dục tuyển chọn và phân công về các trường thì khi thực hiện chủ trương xóa bỏ công chức, viên chức quyền tuyển dụng cũng như sa thải giáo viên sẽ hoàn toàn nằm trong tay hiệu trưởng. Nếu một hiệu trưởng giỏi, làm việc công tâm thì sẽ giúp cho trường tuyển dụng được những giáo viên giỏi còn nếu hiệu trưởng làm việc không tốt và lạm quyền sẽ làm phát sinh ra những vấn đề tiêu cực.

Nhằm hạn chế vấn đề đó, Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng cần thiết phải có chế tài quy định việc "phế truất" Hiệu trưởng nếu họ vi phạm, hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ông Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch hội khuyến học Việt Nam cũng cho rằng, khi xóa bỏ công chức, viên chức thì hiệu trưởng, hiệu phó cũng chỉ là người làm công ăn lương và thực hiện chế độ hợp đồng giống như giáo viên. “Nhà nước sẽ ký hợp đồng với người có năng lực làm hiệu trưởng trong vòng một thời gian nhất định. Nếu hiệu trưởng đó đáp ứng được yêu cầu, Nhà nước sẽ ký hợp đồng tiếp còn không đạt yêu cầu thì dừng. Như vậy, hiệu trưởng nào cũng phải phấn đấu quản lý tốt, không lạm quyền để bị chấm dứt hợp đồng”, ông Dong nhấn mạnh.

Tin Giáo Dục khác:
  • Đối với những người không hoạt động trong ngành Y thì các thuật ngữ như: Bác sĩ chuyên khoa I; Bác sĩ chuyên khoa II; Thạc sĩ;…tương đối khó hiểu. Thực tế, đây là các chức danh học vị của ngành nghề này.
  • Để đánh giá chất lượng đào tạo của các trường đại học, người ta đã đưa ra rất nhiều các tiêu chuẩn khác nhau. Trong đó, AUN-QA và HCERES là hai tiêu chuẩn chất lượng được công nhận ở Việt Nam.
  • Để có thể dễ dàng hơn trong vấn đề học ngữ pháp tiếng Anh, ngoài kiên trì, nỗ lực thì bạn cần phải có nền tảng từ vựng vững chắc. Bên cạnh đó, bạn còn phải luyện nghe, luyện đọc và quan sát thật nhiều.
  • Để có thể giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin, mạch lạc, bạn cần luyện tập nghe và nói thật nhiều kết hợp với phương pháp học đúng, hiệu quả. Bên cạnh đó, nỗ lực và chăm chỉ cũng là một yếu tố quan trọng không kém.
  • Bạn muốn sử dụng thành thạo tiếng Anh nhưng còn gặp rất nhiều vấn đề khó khăn? Cách để học tiếng Anh đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng là rèn luyện các kỹ năng cơ bản và tìm cho mình những phương pháp phù hợp.
  • Không thể nhớ lâu và nhớ nhiều từ vựng tiếng Anh là điều mà nhiều người học thường gặp phải. Tuy nhiên nếu bạn có bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thì sẽ không còn phải lo lắng đến vấn đề trên.
  • Chọn trường đại học sao cho đúng là vấn đề không chỉ được các bạn học sinh mà ngay cả bậc phụ huynh cũng rất quan tâm. Để ra được sự lựa chọn tốt nhất, các bạn hãy cùng tham khảo một số cách mà VnNews24h chia sẻ trong bài...
  • Học hàm, học vị là gì? Học hàm và học vị gồm những chức danh nào và được ghi ra sao? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về những vấn đề này để biết học vị khác học hàm như thế nào?
  • Để con có thể học bài tốt, bậc phụ huynh phải có phương pháp dạy đúng cách và hiệu quả. Vậy cách dạy con học bài hiệu quả nhất là như thế nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về vấn đề này.
  • Bạn nên ôn thi đại học từ lúc nào để có thể ghi nhớ hết khối lượng kiến thức cần thiết đồng thời không bị quên khi bước vào phòng thi? Hãy cùng Vnnews24h tìm hiểu về tiến trình ôn thi đại học để tìm ra đáp án.

Chủ đề tìm kiếm