Quy định xử phạt xe máy không gương như thế nào?

Gương chiếu hậu được gắn trên các phương tiện xe mô tô, xe máy có tác dụng giúp người điều khiển có tầm quan sát rộng hơn và chủ động hơn trong các tình huống nhường đường hoặc vượt xe. Vì thế, Luật giao thông đường bộ đã quy định tất cả các phương tiện khi tham gia giao thông phải có kính chiếu hậu. Tuy nhiên, vì một số lý do khách quan và chủ quan mà nhiều người vẫn cố ý vi phạm. Vậy quy định xử phạt xe máy không gương như thế nào?


Quy định xử phạt xe máy không gương như thế nào?
 

Quy định xử phạt xe máy không gắn gương chiếu hậu như thế nào?

Để hạn chế các tình huống va quẹt giao thông vì thiếu tầm quan sát, Nhà nước đã đặt ra quy định các phương tiện khi tham gia lưu thông phải trang bị đầy đủ 02 gương chiếu hậu tại điểm e, khoản 1, điều 53 Luật đường bộ năm 2008.

Mức xử phạt xe máy không lắp gương được quy định tại điểm a, khoản 1, điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Theo đó, người điều khiển sẽ bị phạt từ 80.000 đồng -100.000 đồng đối với các hành vi vi phạm:

- Điều khiển xe không có còi;

- Không có đèn soi biển số;

- Không có đèn báo hãm;

- Không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không mang tác dụng.
 

Quy định xử phạt xe máy không gương như thế nào?
 

Xe máy gắn một gương bên trái có bị phạt không?

Theo như Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định thì các loại xe khi tham gia lưu thông phải gắn đủ 02 gương chiếu hậu. Tuy nhiên, tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP nêu rõ, chỉ xử phạt đối với xe không gắn gương bên trái hoặc có gắn gương nhưng không mang tác dụng. Vậy xe máy có thể chỉ cần gắn 01 gương chiếu hậu nhưng phải ở bên trái người điều khiển phương tiện đồng thời đảm bảo đúng quy chuẩn.
 

Quy định xử phạt xe máy không gương như thế nào?
 

Gương không mang tác dụng là gương như thế nào?

Chắc hẳn có rất nhiều bạn đang thắc mắc thế nào là gương xe không mang tác dụng và không đúng quy chuẩn? Theo quy định, gương xe có tác dụng là gương đáp ứng được các tiêu chuẩn được nêu trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về gương chiếu hậu xe mô tô, xe gắn máy QCVN 28:2010/BGTVT như sau:

- Gương phải có tác dụng phản xạ và điều chỉnh được vùng quan sát.

- Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69 cm2.

- Trường hợp gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm.

- Trường hợp gương không tròn, bề mặt phản xạ phải chứa được hình tròn nội tiếp đường kính 78 mm nhưng phải nằm được trong hình chữ nhật kích thước 120 x 200 mm.

- Bên cạnh những yếu tố trên, còn có những yêu cầu về hệ số phản xạ, độ bền của gương và ốp gương.
 

Quy định xử phạt xe máy không gương như thế nào?
 

Trên đây là quy định xử phạt xe không gương theo pháp luật hiện hành mà VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về luật xử phạt lỗi kính chiếu hậu đối với xe máy và tránh vi phạm lỗi trên để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người.

Tin Pháp Luật khác:
  • Công dân đủ từ 18 tuổi và đạt yêu cầu về sức khỏe sẽ được quyền đăng ký thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe theo quy định. Đây là loại giấy tờ bắt buộc phải có khi lái xe. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe và gây tai...
  • Khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng hiện đang là điểm nóng của nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em xuyên quốc gia. Các nạn nhân bị buôn bán với mục đích cưỡng bức lao động, làm nô lệ tình dục, lấy nội tạng,….
  • Để ngăn chặn, xử lý triệt để tội phạm mua bán người, Bộ luật hình sự năm 2015 đã có những quy định rất cụ thể về mức phạt cho tội danh này. Theo đó, tội phạm buôn bán người có thể bị phạt tù đến 20 năm và kết hợp các...
  • Khi không thể tự giải quyết tranh chấp đất đai, các bên liên quan có thể nhờ vào sự can thiệp của các cơ quan như UBND hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường hay khiếu kiện tại Tòa án, tùy thuộc vào tính chất và giấy tờ có được theo...
  • Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra rất phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân có thể là do các yếu tố chủ quan chẳng hạn như lòng tham hoặc các yếu tố khách quan như: luật không rõ ràng, bồi thường không thỏa đáng,….
  • Các tình huống liên quan đến tranh chấp đất đai trong cuộc sống có thể là: tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp tài sản gắn liền trên đất, tranh chấp quyền thừa kế,….
  • Mua bán người là một tội ác vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được bảo vệ nhân phẩm và cơ thể của con người. Pháp luật Việt Nam và Liên Hợp Quốc cũng đã đưa ra khái niệm về loại tội phạm này.
  • Ma túy là chất kích thích gây ra những mối nguy hại cho bản thân người dùng và cả xã hội. Các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng,…trái phép chất ma túy đều bị pháp luật nghiêm cấm dưới mọi hình thức.
  • Buôn bán ma túy là hành vi gây ra nhiều mối nguy hại cho xã hội. Pháp luật đã đưa ra các mức xử phạt rất nặng cho người cố ý thực hiện hành vi này. Tùy vào trường hợp, tội phạm có thể bị phạt tù có thời hạn, chung thân hoặc...
  • Internet phát triển, mang đến nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng xuất hiện một loại tội phạm mới gọi là tội phạm công nghệ cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khái niệm tội phạm công nghệ cao là gì?
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm