Quan niệm của các nước phương Đông thời cổ đại về hiện tượng nguyệt thực

Nguyệt thực là một trong những hiện tượng tự nhiên xảy ra do ánh sáng của mặt trăng bị trái đất che mất khi đứng thẳng hàng. Tuy nhiên, trước khi khoa học giải thích được hiện tượng này, những người cổ đại ở các nước phương Đông lại có những quan niệm khác nhau và chúng thường mang yếu tố thần thoại với những câu chuyện đầy thú vị.
 

Quan niệm của các nước phương Đông thời cổ đại về hiện tượng nguyệt thực
 

Người Trung Quốc cổ đại cho rằng, hiện tượng nguyệt thực là do mặt trăng bị rồng hoặc gấu ăn mất. Còn khi mặt trăng biến thành màu đỏ như máu và dần biến mất thì đó là điềm báo không lành. Họ cho rằng quỷ đã ăn mất mặt trăng để báo hiệu cho nạn đói và bệnh dịch sắp xảy ra. Chính vì vậy nên khi mặt trăng biến mất hay chuyển sang màu đỏ, người Trung Quốc cổ đại sẽ tập trung nhau lại gõ trống, nói chuyện hay tạo ra tiếng động lớn để con quỷ ăn mất mặt trăng  sợ hãi mà bỏ đi.

Nhật Bản là một đất nước thường xuyên xảy ra động đất. Chính vì vậy mà khi hiện tượng nguyệt thực xảy ra, những người Nhật Bản thường cho rằng đó là điềm báo những trận động đất sắp đến. Bên cạnh đó, họ cũng quan niệm ánh sáng phát ra từ mặt trăng sau hiện tượng nguyệt thực cực kỳ độc hại vì có thể làm cho con người bị nhiễm độc. Chính vì vậy mà người Nhật Bản ngày xưa thường xây dựng những hầm trú nguyệt thực mỗi khi hiện tượng này xảy ra.

Ở Ấn Độ, hiện tượng nguyệt thực được xem là điềm báo chiến tranh hay sự hủy diệt. Chính vì vậy mà mỗi khi có hiện tượng nguyệt thực xảy ra, người Ấn Độ sẽ kiêng cữ rất nhiều thứ: Không ăn đồ ăn nấu chín, không đụng tới các vật sắc nhọn, phụ nữ mang thai không được phép ra khỏi nhà và không được nhìn vào mặt trăng. Người Ấn Độ cổ đại sẽ tập trung ở nhà và cùng nhau tĩnh tâm để sức mạnh của đấng tối cao sẽ giúp họ xóa bỏ sức mạnh đen tối đang nuốt chửng mặt trăng.

Với những người cổ đại theo đạo Thiên Chúa Giáo thì họ cho rằng, hiện tượng mặt trăng bị che lấp chính là hình phạt mà Chúa dùng để thể hiện sự phẫn nộ của mình với loại người.

Đến nay, mặc dù hiện tượng nguyệt thực đã được các nhà khoa học chứng minh và lý giải nhưng những quan niệm mang tính thần thoại này cũng như tập tục đi kèm với chúng vẫn còn được lưu giữ, tồn tại ở một vài nơi trên thế giới.

Tin Khoa Học khác:
  • Bạn biết gì về những ngôi sao trong vũ trụ và những kỷ lục mà chúng đang nắm giữ. Vũ trụ bao la và vô tận nên con người không thể khám phá hết. Tuy nhiên, những ngôi sao giữ kỷ lục về nhiệt độ, trọng lượng, kích thước,....đều...
  • Vũ trụ bao la có vô vàn các hành tinh nhưng con người vẫn chưa thể khám phá hết. Trong đó, có những hành tinh nắm giữ các kỷ lục, được con người ghi nhận, chẳng hạn như TrES-4 là hành tinh lớn nhất vũ trụ.
  • Hiện tượng biến đổi khí hậu đã và đang khiến nhiệt độ trái đất ngày một tăng cao, gây nguy hại cho sức khỏe con người. Không những thế, nó còn gây ra nhiều hậu quả cho hệ sinh thái và nền kinh tế.
  • Những dải màu xuất hiện xung quanh mặt trời vào những ngày nắng nắng trông rất đẹp và nhìn giống cầu vồng. Hiện tượng này thường báo hiệu cho một cơn mưa sắp đến.
  • Biến đổi khí hậu có thể được nhận thấy qua các hiện tượng như: hiệu ứng nhà kính, dao động khí hậu và nước biển dâng. Hiện tượng này mang lại những mặt tích cực lẫn tiêu cực cho các quốc gia.
  • Để kịp thời đối phó cũng như hạn chế được tối đa thiệt hại sóng thần gây ra, bạn hãy cùng tìm hiểu, tham khảo cách nhận biết và những biện pháp phòng tránh hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm này.
  • Cùng Vnnews24h điểm qua những cơn sóng thần mạnh nhất trong lịch sử, đã từng xảy ra và gây nhiều thiệt hại nặng nề tại một số quốc gia trên thế giới.
  • Sóng thần là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm đã từng xảy ra ở nhiều quốc gia. Vậy nguyên nhân dẫn và sự hình thành của hiện tượng này diễn ra như thế nào?
  • Sau khi thức dậy, bạn cầm ly nước còn dư hôm qua lên để uống và thấy có vị lạ. Vậy tại sao cốc nước để qua đêm lại có vị lạ hay do cảm nhận của bạn sai?
  • Hiện nay, máy giặt là một trong những thiết bị, máy móc công nghệ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Hầu như mỗi hộ gia đình đều sử dụng ít nhất một chiếc máy giặt. Tuy nhiên, ít ai biết rõ về nguồn gốc cũng như lịch sử ra...

Chủ đề tìm kiếm