Phân loại các nhóm rác thải

Vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi là một hành động thiết thực góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, có một điều ít ai biết đến là các loại rác thải cần được phân nhóm trước khi xử lý để đảm bảo không gây nguy hại cho môi trường. Vậy rác thải được chia làm mấy nhóm? Trong bài này, hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về cách phân loại các nhóm rác thải.
 

Phân loại các nhóm rác thải
 

Rác thải là những thứ mà chúng ta không còn dùng đến nữa và có nhu cầu vứt đi. Nếu xem xét một cách tổng thể thì rác thải có thể được phân thành rất nhiều dạng, dựa vào tính chất và nguồn gốc của chúng. Cụ thể như:

1. Phân loại nhóm rác thải theo mức độ nguy hại

- Chất thải độc hại: Bao gồm các loại chất thải có tính chất dễ cháy nổ, dễ gây nhiễm độc cho môi trường hoặc con người. Chúng bao gồm các loại như: pin, kim loại, bình đựng hóa chất, kim tiêm y tế, tivi hỏng,….

- Chất thải không độc hại: Là các loại chất thải không có khả năng gây nguy hại cho con người, cho môi trường và có thể tái chế. Ví dụ như: thức ăn thừa, túi giấy, quần áo cũ,….
 

Rác thải được chia thành mấy nhóm?
 

2. Phân loại nhóm rác thải theo nguồn gốc phát sinh

- Chất thải sinh hoạt: Phát sinh từ các hoạt động sống của con người. Chẳng hạn như: hộp đựng thức ăn, túi nilon, chai nước,….

- Chất thải công nghiệp: Là những loại chất thải phát sinh từ hoạt động sản xuất của các nhà máy. Thông thường, tất cả chất thải công nghiệp đều nguy hại và cần được xử lý trước khi xả ra môi trường.

- Chất thải y tế: Hầu hết rác thải từ hoạt động y tế đều được xem là chất thải nguy hại vì có khả năng lây nhiễm (kim tiêm, băng cầm máu,…) hoặc có chứa thành phần hóa học (thuốc đã hết hạn,…).

- Chất thải xây dựng: Được thải ra từ các hoạt động xây dựng, sơn sửa. Chẳng hạn: vôi, gạch, thạch cao,….
 

Rác thải gồm những loại nào?
 

3. Phân loại nhóm rác thải theo nguồn

- Chất thải hữu cơ: Là các loại rác thải có khả năng tự phân hủy và có thể dùng làm phân bón. Ví dụ như: rau củ quả, thức ăn thừa, cây cỏ chết đi,….

- Chất thải vô cơ: Là nhóm chất thải khó phân hủy và cũng khó tái chế. Để tái chế nhóm rác thải này cần phải dùng đến những công nghệ tiên tiến hoặc thời gian chôn lấp rất lâu. Bao gồm: Các loại thủy tinh, gốm sứ; Các loại vỏ sò, ốc; Vật liệu xây dựng không thể tái chế được nữa;….

- Chất thải tái chế: Bao gồm những loại rác thải khó xử lý nhưng có thể tận dụng để tạo ra những sản phẩm mới. Chúng bao gồm: Các sản phẩm bằng nhựa; Tập sách cũ; Đồ dùng bằng sắt hoặc nhôm;….

- Chất thải không thể tái chế: Là các loại rác thải đã qua sử dụng mà không thể tái chế lại, cần được xử lý triệt để để không gây nguy hại cho con người, sinh vật và môi trường. Bao gồm: túi nilon, ống hút nhựa,….
 

Rác thải không thể tái chế
 

Trên đây là cách phân loại rác thải trong đời sống mà VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích từ đó, hạn chế sử dụng các loại rác thải không thể tái chế để góp phần bảo vệ môi trường.

Tin Tổng Hợp khác:
  • Bạn đang cần tìm đại lý giao nước uống tận nhà tại khu vực TPHCM? Tham khảo thông tin một số đơn vị giao nước tận nơi nhanh chóng, uy tín, chất lượng, giá rẻ.
  • Ghế xếp dây nhựa là loại ghế được sử dụng rất phổ biến ở các quán cafe vì tạo cảm giác thoải mái khi ngồi. Mức giá bán của sản phẩm này trên thị trường hiện dao động từ khoảng 149.000 - 1.650.000 VNĐ.
  • Cà phê sau khi thu hoạch từ trên cây, trải qua quá trình phơi khô, sấy và bóc vỏ sẽ thu được cà phê nhân. Ngoài hai loại cà phê nhân phổ biến là Arabica và Robusta, còn có hai loại cà phê nhân đặc biệt khác là Culi Arabica và Culi Robusta.
  • Khi trồng rau tại nhà, vì điều kiện về không gian cũng như đất có nhiều hạn chế nên bạn có thể lựa chọn những loại rau dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch để trồng, chẳng hạn như: rau muống, mồng tơi, tần ô,....
  • Rác thải rắn sinh hoạt có thể phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như: từ các hoạt động xây dựng, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,....Hiện nay, rác thải rắn đang là yếu tố gây áp lực lớn cho môi trường.
  • Tùy theo các tháng dương lịch trong năm, bạn sẽ lựa chọn những loại rau thích hợp để trồng giúp chúng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Chẳng hạn như tháng 1, bạn sẽ trồng: cà tím, dưa chuột, cà pháo, xà lách,...
  • Mỗi ngày, bạn phải uống đủ lượng nước mà cơ thể cần để giúp các tế bào cũng như cơ quan bên trong luôn hoạt động hiệu quả. Việc uống quá nhiều hay quá ít nước đều gây ra những ảnh hưởng không tốt.
  • Giá bán bàn gấp inox trên thị trường hiện nay đều có sự chênh lệch bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như: đơn vị cung cấp, mẫu mã, chất liệu hay kích thước của sản phẩm.
  • Mỗi bản thân chúng ta đều là một tác nhân làm môi trường bị ô nhiễm nên cần phải có trách nhiệm thực hiện những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường, chẳng hạn như: vứt rác đúng nơi quy định, trồng nhiều cây xanh,....
  • Để có được một tách cà phê ngon thì cần phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Trong đó, ủ cà phê được xem là một bước vô cùng quan trọng. Vậy bạn đã biết cách ủ cà phê sau khi rang như thế nào để ngon, không làm mất mùi vị?

Chủ đề tìm kiếm