Ô tô, xe máy vượt đèn đỏ sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Vượt đèn đỏ là một trong những lỗi hay gặp nhất khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Vậy bạn có biết ô tô, xe máy vượt đèn đỏ sẽ bị phạt bao nhiêu tiền hay không?
 

Ô tô, xe máy vượt đèn đỏ sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?
 

Vượt đèn đỏ là một trong những lỗi phổ biến nhất mà những người tham gia giao thông thường mắc phải ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người tham gia giao thông lại không nắm được ô tô và xe máy vượt đèn đỏ thì sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Theo quy định của Bộ luật giao thông, mức phạt đối với những người vượt đèn đỏ đã được ghi rõ trong Nghị định 46/2016/NĐ - CP.
 

Ô tô vượt đèn đỏ sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Khoản 5 - Điều 5 - Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Bộ luật Giao thông đã quy định cụ thể:

Điều 5: Xử phạt người điều khiên, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Khoản 5. Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô khi thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

b) Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.

Như vậy, nếu người lái xe ô tô vượt đèn đỏ thì sẽ bị phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Ngoài ra, Khoản 12 - Điều 5 còn quy định các hình thức xử phạt bổ sung như sau:

- Người vượt đèn đỏ sẽ bị tước Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

- Người vượt đèn đỏ mà gây tai nạn giao thông sẽ bị tước Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.
 

Xe máy vượt đèn đỏ sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Khoản 4 - Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định cụ thể:

Điều 6: Xử phạt đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Khoản 4. Phạt tiền từ 300.000 đồng - 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

b) Chở theo từ 3 người trở lên trên xe;

c) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

Do đó, nếu người điều khiển xe máy vượt đèn đỏ thì sẽ bị phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Ngoài ra, Khoản 12 - Điều 6 còn quy định các hình thức xử phạt bổ sung như sau:

- Người vượt đèn đỏ sẽ bị tước Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

- Người vượt đèn đỏ mà gây tai nạn giao thông sẽ bị tước Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.
 

Máy kéo, xe máy chuyên dùng vượt đèn đỏ sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Khoản 4 - Điều 7 - Nghị Định 46/2016/NĐ-CP có quy định rõ:

Điều 7: Xử phạt người điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dùng vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Khoản 4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

e) Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;

g) Không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông.

Do đó, nếu người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vượt đèn đỏ thì sẽ bị phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Ngoài ra, Khoản 9 - Điều 7 còn quy định các hình thức xử phạt bổ sung như sau:

- Người vượt đèn đỏ sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 1 tháng đến 3 tháng.

- Người vượt đèn đỏ mà gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 2 tháng đến 4 tháng.

Trên đây là một số quy định của Bộ luật giao thông đường bộ về hình thức và số tiền xử phạt trong trường hợp ô tô, mô tô, xe gắn máy vượt đèn đỏ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức khi lái xe để tránh mắc phải những lỗi ở trên.

Bạn nên tìm hiểu: Ô tô xe máy đi sai làn đường quy định sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Tin Pháp Luật khác:
  • Công dân đủ từ 18 tuổi và đạt yêu cầu về sức khỏe sẽ được quyền đăng ký thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe theo quy định. Đây là loại giấy tờ bắt buộc phải có khi lái xe. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe và gây tai...
  • Khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng hiện đang là điểm nóng của nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em xuyên quốc gia. Các nạn nhân bị buôn bán với mục đích cưỡng bức lao động, làm nô lệ tình dục, lấy nội tạng,….
  • Để ngăn chặn, xử lý triệt để tội phạm mua bán người, Bộ luật hình sự năm 2015 đã có những quy định rất cụ thể về mức phạt cho tội danh này. Theo đó, tội phạm buôn bán người có thể bị phạt tù đến 20 năm và kết hợp các...
  • Khi không thể tự giải quyết tranh chấp đất đai, các bên liên quan có thể nhờ vào sự can thiệp của các cơ quan như UBND hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường hay khiếu kiện tại Tòa án, tùy thuộc vào tính chất và giấy tờ có được theo...
  • Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra rất phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân có thể là do các yếu tố chủ quan chẳng hạn như lòng tham hoặc các yếu tố khách quan như: luật không rõ ràng, bồi thường không thỏa đáng,….
  • Các tình huống liên quan đến tranh chấp đất đai trong cuộc sống có thể là: tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp tài sản gắn liền trên đất, tranh chấp quyền thừa kế,….
  • Mua bán người là một tội ác vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được bảo vệ nhân phẩm và cơ thể của con người. Pháp luật Việt Nam và Liên Hợp Quốc cũng đã đưa ra khái niệm về loại tội phạm này.
  • Ma túy là chất kích thích gây ra những mối nguy hại cho bản thân người dùng và cả xã hội. Các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng,…trái phép chất ma túy đều bị pháp luật nghiêm cấm dưới mọi hình thức.
  • Buôn bán ma túy là hành vi gây ra nhiều mối nguy hại cho xã hội. Pháp luật đã đưa ra các mức xử phạt rất nặng cho người cố ý thực hiện hành vi này. Tùy vào trường hợp, tội phạm có thể bị phạt tù có thời hạn, chung thân hoặc...
  • Luật giao thông đường bộ đã quy định, xe máy khi tham gia giao thông phải trang bị đủ gương chiếu hậu. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền theo như Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ.
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm