Những tiêu chuẩn để chọn ứng viên khi tuyển dụng

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, rất nhiều các công ty, doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Tùy theo lĩnh vực, ngành nghề hoạt động mà tính chất và môi trường làm việc của từng công ty, doanh nghiệp sẽ có đặc trưng riêng. Vậy nên muốn tuyển chọn được nhân viên phù hợp cho công ty, doanh nghiệp mình, các nhà tuyển dụng cần đặt ra những tiêu chuẩn riêng. Vậy những tiêu chuẩn để chọn ứng viên khi tuyển dụng là gì?
 

Những tiêu chuẩn để chọn ứng viên khi tuyển dụng
 

Những điều cần làm trước khi tuyển chọn nhân viên

1. Xác định tiêu chí tuyển dụng

Tùy thuộc vào vị trí ứng tuyển, bạn sẽ xác định những tiêu chí mà ứng viên cần có, chẳng hạn như: kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, tính cách. Đặt ra những tiêu chí tuyển dụng cho từng vị trí sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được ứng viên phù hợp, làm việc hiệu quả.

2. Lập một biểu mẫu đánh giá sàng lọc

Sau khi đã xác định được những tiêu chí mà ứng viên cần phải có, bạn sẽ thống kê chúng với một biểu mẫu đánh giá đồng thời quy định thang điểm cho từng tiêu chí. Công việc này giúp bạn dễ dàng sàng lọc, kiểm duyệt và lựa chọn được những hồ sơ xin việc tốt.

3. Chuẩn bị cho các bài kiểm tra đánh giá bổ sung

Sau khi sàng lọc hồ sơ, bạn nên tiến hành chuẩn bị các bài kiểm tra đánh giá bổ sung theo dạng trách nhiệm tâm lý, trình độ chuyên môn để tìm hiểu rõ hơn về ứng viên sau buổi phỏng vấn. Và thông qua các bài kiểm tra này, bạn sẽ dễ dàng chọn được ứng viên sáng giá nhất cho vị trí đang tuyển dụng.
 

Những tiêu chuẩn để chọn ứng viên khi tuyển dụng
 

Dựa vào tiêu chí nào để tuyển dụng được ứng viên sáng giá nhất?

Tuy mỗi một công ty, doanh nghiệp đều có môi trường làm việc và tính chất công việc khác nhau nhưng những tiêu chí chung để các nhà tuyển dụng có thể dựa vào để đánh giá, lựa chọn được ứng viên tốt nhất đó là:

► Sự lạc quan: Sự lạc quan trong suy nghĩ và tính cách của ứng viên sẽ giúp cho họ dễ dàng xử lý được những vấn đề rắc rối khi làm việc. Bên cạnh đó, những người lạc quan thường có ý chí cầu tiến cao và luôn mong muốn gắn bó với môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng để cống hiến hết mình cho công ty, doanh nghiệp.

Sự trung thực: Đối với những vị trí ứng tuyển thuộc nhóm ngành nghề quản lý, tính trung thực là tiêu chí thực sự cần thiết. Ngoài ra, một ứng viên có đức tính trung thực sẽ luôn biết phân biệt rạch ròi đúng sai, công tư phân minh để không làm vấn đề của cá nhân, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của công ty, doanh nghiệp.

► Sự nhiệt tình: Với những vị trí tuyển dụng nhân viên kinh doanh, sự nhiệt tình sẽ được khách hàng đánh giá tốt. Và đây cũng là yếu tố để mang lại hiệu quả công việc cao, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

► Sự tôn trọng: Một ứng viên luôn biết tôn trọng mọi người xung quanh, tôn trọng đồng nghiệp, cấp trên và khách hàng sẽ tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện.
 

Những tiêu chuẩn để chọn ứng viên khi tuyển dụng
 

► Đúng giờ: Đúng giờ là yếu tố mà các nhà tuyển dụng nên đặt ra đối với ứng viên. Một ứng viên luôn đúng giờ là người luôn có trách nhiệm với công việc, phong cách làm việc chuyên nghiệp và từ đó giúp gây dựng uy tín đối với khách hàng.

► Độ cẩn trọng: Một nhân viên cẩn trọng nhất định sẽ luôn chú tâm đến công việc, không phạm phải những lỗi lầm đáng tiếc làm ảnh hưởng đến lợi ích chung của doanh nghiệp.

► Các tiêu chí khác: Tùy thuộc vào từng nhóm ngành nghề mà các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những tiêu chí về: chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm, giọng nói, ngoại hình,...để lựa chọn được những ứng viên phù hợp và sáng giá nhất.

Trên đây là những tiêu chuẩn chọn ứng viên mà VnNews24h chia sẻ để bạn đọc, đặc biệt là các nhà tuyển dụng tham khảo từ đó đưa ra đánh giá khách quan, lựa chọn được nhân viên sáng giá, thúc đẩy công ty, doanh nghiệp mình phát triển lớn mạnh.

Tin Tổng Hợp khác:
  • Để biết thực phẩm có chứa hàn the hay không, bạn có thể dựa vào mùi vị, quan sát bên ngoài hoặc dùng một cách đơn giản hơn là sử dụng giấy nghệ mua sẵn hoặc tự làm.
  • Đèn huỳnh quang có cấu tạo khá đặc biệt, gồm có: bột huỳnh quang, khí hiếm, thủy ngân,….Thiết bị chiếu sáng này có nhiều ưu điểm là nhờ vào nguyên lý hoạt động vô cùng thông minh.
  • Đông trùng hạ thảo là loại đông dược có giá trị dinh dưỡng cao. Thường được dùng ngâm rượu, bào chế thành các loại thuốc uống. Bạn có biết tại sao nó có tên gọi là đông trùng hạ thảo và gồm mấy loại không?
  • Đèn huỳnh quang là thiết bị chiếu sáng ra đời sau đèn sợi đốt. Vì thế, nó sẽ có nhiều ưu điểm hơn và khắc phục được những hạn chế của đèn sợi đốt trước đây.
  • Quạt điện là một thiết bị gia dụng quen thuộc trong gia đình Việt. Vì thế, hiện nay có rất nhiều sản phẩm quạt với chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng được cung cấp trên thị trường.
  • Bạn đã biết cách phân biệt hàng hóa Trung Quốc qua mã vạch như thế nào chưa? Hãy theo dõi bài viết của VnNews24h để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  • Dưới đáy các loại chai nhựa đựng nước hay mỹ phẩm, đồ gia dụng đều có những kí hiệu đặc biệt nhưng ít người dùng quan tâm đến. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về các ký hiệu này.
  • So với những sản phẩm cùng loại trên thị trường, bàn tròn inox mang đến nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy bàn tròn inox giá bao nhiêu tiền? Có đắt hơn những sản phẩm bàn khác không?
  • Bạn không biết cách vận chuyển hải sản đi xa như thế nào để đảm bảo chúng vẫn còn sống và tươi ngon? Hãy cùng tham khảo cách vận chuyển hải sản sống đơn giản, hiệu quả mà VnNews24h chia sẻ.
  • Quản lý kho hàng hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể nắm bắt được tình hình kinh doanh và đưa ra được chiến lược để phát triển. Vậy cách quản lý kho hàng hiệu quả là như thế nào?

Chủ đề tìm kiếm