Những tiêu chuẩn để chọn ứng viên khi tuyển dụng

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, rất nhiều các công ty, doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Tùy theo lĩnh vực, ngành nghề hoạt động mà tính chất và môi trường làm việc của từng công ty, doanh nghiệp sẽ có đặc trưng riêng. Vậy nên muốn tuyển chọn được nhân viên phù hợp cho công ty, doanh nghiệp mình, các nhà tuyển dụng cần đặt ra những tiêu chuẩn riêng. Vậy những tiêu chuẩn để chọn ứng viên khi tuyển dụng là gì?
 

Những tiêu chuẩn để chọn ứng viên khi tuyển dụng
 

Những điều cần làm trước khi tuyển chọn nhân viên

1. Xác định tiêu chí tuyển dụng

Tùy thuộc vào vị trí ứng tuyển, bạn sẽ xác định những tiêu chí mà ứng viên cần có, chẳng hạn như: kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, tính cách. Đặt ra những tiêu chí tuyển dụng cho từng vị trí sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được ứng viên phù hợp, làm việc hiệu quả.

2. Lập một biểu mẫu đánh giá sàng lọc

Sau khi đã xác định được những tiêu chí mà ứng viên cần phải có, bạn sẽ thống kê chúng với một biểu mẫu đánh giá đồng thời quy định thang điểm cho từng tiêu chí. Công việc này giúp bạn dễ dàng sàng lọc, kiểm duyệt và lựa chọn được những hồ sơ xin việc tốt.

3. Chuẩn bị cho các bài kiểm tra đánh giá bổ sung

Sau khi sàng lọc hồ sơ, bạn nên tiến hành chuẩn bị các bài kiểm tra đánh giá bổ sung theo dạng trách nhiệm tâm lý, trình độ chuyên môn để tìm hiểu rõ hơn về ứng viên sau buổi phỏng vấn. Và thông qua các bài kiểm tra này, bạn sẽ dễ dàng chọn được ứng viên sáng giá nhất cho vị trí đang tuyển dụng.
 

Những tiêu chuẩn để chọn ứng viên khi tuyển dụng
 

Dựa vào tiêu chí nào để tuyển dụng được ứng viên sáng giá nhất?

Tuy mỗi một công ty, doanh nghiệp đều có môi trường làm việc và tính chất công việc khác nhau nhưng những tiêu chí chung để các nhà tuyển dụng có thể dựa vào để đánh giá, lựa chọn được ứng viên tốt nhất đó là:

► Sự lạc quan: Sự lạc quan trong suy nghĩ và tính cách của ứng viên sẽ giúp cho họ dễ dàng xử lý được những vấn đề rắc rối khi làm việc. Bên cạnh đó, những người lạc quan thường có ý chí cầu tiến cao và luôn mong muốn gắn bó với môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng để cống hiến hết mình cho công ty, doanh nghiệp.

Sự trung thực: Đối với những vị trí ứng tuyển thuộc nhóm ngành nghề quản lý, tính trung thực là tiêu chí thực sự cần thiết. Ngoài ra, một ứng viên có đức tính trung thực sẽ luôn biết phân biệt rạch ròi đúng sai, công tư phân minh để không làm vấn đề của cá nhân, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của công ty, doanh nghiệp.

► Sự nhiệt tình: Với những vị trí tuyển dụng nhân viên kinh doanh, sự nhiệt tình sẽ được khách hàng đánh giá tốt. Và đây cũng là yếu tố để mang lại hiệu quả công việc cao, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

► Sự tôn trọng: Một ứng viên luôn biết tôn trọng mọi người xung quanh, tôn trọng đồng nghiệp, cấp trên và khách hàng sẽ tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện.
 

Những tiêu chuẩn để chọn ứng viên khi tuyển dụng
 

► Đúng giờ: Đúng giờ là yếu tố mà các nhà tuyển dụng nên đặt ra đối với ứng viên. Một ứng viên luôn đúng giờ là người luôn có trách nhiệm với công việc, phong cách làm việc chuyên nghiệp và từ đó giúp gây dựng uy tín đối với khách hàng.

► Độ cẩn trọng: Một nhân viên cẩn trọng nhất định sẽ luôn chú tâm đến công việc, không phạm phải những lỗi lầm đáng tiếc làm ảnh hưởng đến lợi ích chung của doanh nghiệp.

► Các tiêu chí khác: Tùy thuộc vào từng nhóm ngành nghề mà các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những tiêu chí về: chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm, giọng nói, ngoại hình,...để lựa chọn được những ứng viên phù hợp và sáng giá nhất.

Trên đây là những tiêu chuẩn chọn ứng viên mà VnNews24h chia sẻ để bạn đọc, đặc biệt là các nhà tuyển dụng tham khảo từ đó đưa ra đánh giá khách quan, lựa chọn được nhân viên sáng giá, thúc đẩy công ty, doanh nghiệp mình phát triển lớn mạnh.

Tin Tổng Hợp khác:
  • Trong quá trình sử dụng máy giặt, không ít người gặp phải những lỗi hay những hư hỏng khiến máy giặt không thể hoạt động bình thường. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp khắc phục được các lỗi cơ bản của máy giặt.
  • Bồ ngót là loại rau rẻ tiền, dễ trồng mà lại có nhiều công dụng rất tố cho sức khỏe. Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn sẽ có được một vườn rau ngót sạch ngay tại nhà, không cần phải lo lắng về vấn đề an toàn vệ sinh thực...
  • Ghế xếp dây nhựa là loại ghế được sử dụng rất phổ biến ở các quán cafe vì tạo cảm giác thoải mái khi ngồi. Mức giá bán của sản phẩm này trên thị trường hiện dao động từ khoảng 149.000 - 1.650.000 VNĐ.
  • Cà phê sau khi thu hoạch từ trên cây, trải qua quá trình phơi khô, sấy và bóc vỏ sẽ thu được cà phê nhân. Ngoài hai loại cà phê nhân phổ biến là Arabica và Robusta, còn có hai loại cà phê nhân đặc biệt khác là Culi Arabica và Culi Robusta.
  • Khi trồng rau tại nhà, vì điều kiện về không gian cũng như đất có nhiều hạn chế nên bạn có thể lựa chọn những loại rau dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch để trồng, chẳng hạn như: rau muống, mồng tơi, tần ô,....
  • Rác thải rắn sinh hoạt có thể phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như: từ các hoạt động xây dựng, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,....Hiện nay, rác thải rắn đang là yếu tố gây áp lực lớn cho môi trường.
  • Tùy theo các tháng dương lịch trong năm, bạn sẽ lựa chọn những loại rau thích hợp để trồng giúp chúng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Chẳng hạn như tháng 1, bạn sẽ trồng: cà tím, dưa chuột, cà pháo, xà lách,...
  • Mỗi ngày, bạn phải uống đủ lượng nước mà cơ thể cần để giúp các tế bào cũng như cơ quan bên trong luôn hoạt động hiệu quả. Việc uống quá nhiều hay quá ít nước đều gây ra những ảnh hưởng không tốt.
  • Giá bán bàn gấp inox trên thị trường hiện nay đều có sự chênh lệch bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như: đơn vị cung cấp, mẫu mã, chất liệu hay kích thước của sản phẩm.
  • Mỗi bản thân chúng ta đều là một tác nhân làm môi trường bị ô nhiễm nên cần phải có trách nhiệm thực hiện những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường, chẳng hạn như: vứt rác đúng nơi quy định, trồng nhiều cây xanh,....