Những tiêu chuẩn để chọn ứng viên khi tuyển dụng

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, rất nhiều các công ty, doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Tùy theo lĩnh vực, ngành nghề hoạt động mà tính chất và môi trường làm việc của từng công ty, doanh nghiệp sẽ có đặc trưng riêng. Vậy nên muốn tuyển chọn được nhân viên phù hợp cho công ty, doanh nghiệp mình, các nhà tuyển dụng cần đặt ra những tiêu chuẩn riêng. Vậy những tiêu chuẩn để chọn ứng viên khi tuyển dụng là gì?
 

Những tiêu chuẩn để chọn ứng viên khi tuyển dụng
 

Những điều cần làm trước khi tuyển chọn nhân viên

1. Xác định tiêu chí tuyển dụng

Tùy thuộc vào vị trí ứng tuyển, bạn sẽ xác định những tiêu chí mà ứng viên cần có, chẳng hạn như: kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, tính cách. Đặt ra những tiêu chí tuyển dụng cho từng vị trí sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được ứng viên phù hợp, làm việc hiệu quả.

2. Lập một biểu mẫu đánh giá sàng lọc

Sau khi đã xác định được những tiêu chí mà ứng viên cần phải có, bạn sẽ thống kê chúng với một biểu mẫu đánh giá đồng thời quy định thang điểm cho từng tiêu chí. Công việc này giúp bạn dễ dàng sàng lọc, kiểm duyệt và lựa chọn được những hồ sơ xin việc tốt.

3. Chuẩn bị cho các bài kiểm tra đánh giá bổ sung

Sau khi sàng lọc hồ sơ, bạn nên tiến hành chuẩn bị các bài kiểm tra đánh giá bổ sung theo dạng trách nhiệm tâm lý, trình độ chuyên môn để tìm hiểu rõ hơn về ứng viên sau buổi phỏng vấn. Và thông qua các bài kiểm tra này, bạn sẽ dễ dàng chọn được ứng viên sáng giá nhất cho vị trí đang tuyển dụng.
 

Những tiêu chuẩn để chọn ứng viên khi tuyển dụng
 

Dựa vào tiêu chí nào để tuyển dụng được ứng viên sáng giá nhất?

Tuy mỗi một công ty, doanh nghiệp đều có môi trường làm việc và tính chất công việc khác nhau nhưng những tiêu chí chung để các nhà tuyển dụng có thể dựa vào để đánh giá, lựa chọn được ứng viên tốt nhất đó là:

► Sự lạc quan: Sự lạc quan trong suy nghĩ và tính cách của ứng viên sẽ giúp cho họ dễ dàng xử lý được những vấn đề rắc rối khi làm việc. Bên cạnh đó, những người lạc quan thường có ý chí cầu tiến cao và luôn mong muốn gắn bó với môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng để cống hiến hết mình cho công ty, doanh nghiệp.

Sự trung thực: Đối với những vị trí ứng tuyển thuộc nhóm ngành nghề quản lý, tính trung thực là tiêu chí thực sự cần thiết. Ngoài ra, một ứng viên có đức tính trung thực sẽ luôn biết phân biệt rạch ròi đúng sai, công tư phân minh để không làm vấn đề của cá nhân, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của công ty, doanh nghiệp.

► Sự nhiệt tình: Với những vị trí tuyển dụng nhân viên kinh doanh, sự nhiệt tình sẽ được khách hàng đánh giá tốt. Và đây cũng là yếu tố để mang lại hiệu quả công việc cao, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

► Sự tôn trọng: Một ứng viên luôn biết tôn trọng mọi người xung quanh, tôn trọng đồng nghiệp, cấp trên và khách hàng sẽ tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện.
 

Những tiêu chuẩn để chọn ứng viên khi tuyển dụng
 

► Đúng giờ: Đúng giờ là yếu tố mà các nhà tuyển dụng nên đặt ra đối với ứng viên. Một ứng viên luôn đúng giờ là người luôn có trách nhiệm với công việc, phong cách làm việc chuyên nghiệp và từ đó giúp gây dựng uy tín đối với khách hàng.

► Độ cẩn trọng: Một nhân viên cẩn trọng nhất định sẽ luôn chú tâm đến công việc, không phạm phải những lỗi lầm đáng tiếc làm ảnh hưởng đến lợi ích chung của doanh nghiệp.

► Các tiêu chí khác: Tùy thuộc vào từng nhóm ngành nghề mà các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những tiêu chí về: chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm, giọng nói, ngoại hình,...để lựa chọn được những ứng viên phù hợp và sáng giá nhất.

Trên đây là những tiêu chuẩn chọn ứng viên mà VnNews24h chia sẻ để bạn đọc, đặc biệt là các nhà tuyển dụng tham khảo từ đó đưa ra đánh giá khách quan, lựa chọn được nhân viên sáng giá, thúc đẩy công ty, doanh nghiệp mình phát triển lớn mạnh.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Giá ghế inox tròn bao nhiêu tiền?
  Ghế inox tròn giá bao nhiêu tiền là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm? Hãy cùng tham khảo giá bán một số sản phẩm ghế inox tròn phổ biến trên thị trường hiện nay mà VnNews24h chia sẻ.
 • Sản phẩm đèn đá muối Himalaya là gì?
  Sản phẩm đèn đá muối Himalaya là gì? Hãy cùng VnNews24h.Net tìm hiểu về nguồn gốc, cấu tạo, thành phần và những đặc điểm của sản phẩm đèn đá muối Himalaya.
 • Điều cần lưu ý khi uống nước ép hoa quả
  Ngoài việc uống nước ép hoa quả đúng cách bạn còn cần phải lưu ý một số vấn đề để thức uống này phát huy được hết những công dụng vốn có. Vậy điều cần lưu ý khi uống nước ép hoa quả là gì?
 • Phương pháp sử dụng giường đá muối Himalaya như thế nào?
  Phương pháp sử dụng giường đá muối Himalaya như thế nào? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn sử dụng giường đá muối đúng cách mà VnNews24h chia sẻ để sản phẩm này phát huy được hết công dụng vốn có.
 • Có nên uống nước ép trái cây mỗi ngày hay không?
  Nước ép là một trong những thức uống bổ dưỡng và mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của người dùng. Tuy nhiên có nên uống nước ép trái cây mỗi ngày hay không?
 • Tìm việc làm ở quận 7 TPHCM
  Tìm việc làm ở quận 7 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm kiếm việc làm hiệu quả ở HCM và nhiều tỉnh thành khác
 • Giường đá muối Himalaya có giá bao nhiêu tiền?
  Giường đá muối Himalaya có giá bao nhiêu tiền chắc hẳn là vấn đề mà nhiều người có nhu cầu mua và sử dụng băn khoăn. Cùng VnNews24h tham khảo bảng giá sản phẩm trên thị trường hiện nay.
 • Cách sử dụng nước ép trái cây như thế nào?
  Để nước ép trái cây phát huy được hết những công dụng vốn có đồng thời không gây hại cho cơ thể, bạn cần sử dụng đúng cách. Vậy cách sử dụng nước ép trái cây như thế nào?
 • Giường xông đá muối Himalaya là gì?
  Giường xông đá muối Himalaya là gì? Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm, cấu tạo và các yếu tố cấu thành giá bán của sản phẩm giường xông đá muối Himalaya.
 • Tìm việc làm tại quận 6 TPHCM
  Tìm việc làm tại quận 6 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin tuyển dụng miễn phí, hiệu quả ở HCM và các tỉnh thành khác.