Những nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai

Các vụ việc tranh chấp đất đai có thể xuất phát từ lợi ích cá nhân hoặc lợi ích của tổ chức. Nhìn chung, để có thể hạn chế và giải quyết các trường hợp tranh chấp một cách thỏa đáng thì cần phải nắm rõ nguồn gốc sâu xa dẫn đến vụ việc là gì? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về những nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai phổ biến hiện nay.

Những nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai là gì?

Tranh chấp đất đai có thể hiểu là tranh chấp bao gồm về địa giới của đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Tranh chấp này có thể xảy ra giữa các cá nhân và tổ chức hoặc giữa cá nhân, tổ chức với Nhà nước nhằm mục đích xác định ai là người sử dụng hợp pháp mảnh đất đó. Cũng có những trường hợp không ai có quyền sử dụng hợp pháp mảnh đất. Đất tranh chấp có thể là đất ở, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp, đất dùng cho mục đích công cộng,….Khoản 24, Điều 3, Luật đất đai năm 2013 quy định: Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ sử dụng của hai hay nhiều bên trong mối quan hệ đất đai.
 

Những nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai
 

Những nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai

Các trường hợp phát sinh tranh chấp đất đai có thể xuất phát từ hai nguyên nhân chính sau đây:

1. Nguyên nhân chủ quan

- Người dân thiếu hiểu biết: Có nhiều trường hợp đất công cộng được sử dụng cho mục đích làm đường đi, sinh hoạt,…lại bị người dân vô tư phân chia, sử dụng theo các luật lệ, tập quán xưa mà không dựa vào luật hiện hành, dẫn đến tranh chấp.

- Mâu thuẫn lợi ích cá nhân: Quá trình phân chia tài sản, mâu thuẫn khi chuyển nhượng,…cũng rất dễ phát sinh tranh chấp đất đai.
 

Những nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai
 

2. Nguyên nhân khách quan

- Cơ chế quản lý của Nhà nước còn thiếu sót: Nhiều trường hợp các địa phương có quan hệ đất đai phức tạp, Nhà nước vẫn chưa có hồ sơ địa chính hoàn chỉnh. Ngoài ra, việc phân cấp quản lý cho quá nhiều ban ngành dẫn đến việc quản lý còn nhiều thiếu sót cũng là nguyên nhân gây ra tranh chấp đất.

- Cán bộ thực hiện công vụ đất đai không tốt: Một số cán bộ thực hiện công vụ không gương mẫu, lợi dụng chức quyền và vì lợi ích riêng tư hoặc thiếu trình độ quản lý, gây ra nhiều bức xúc cho người dân.

- Bồi thường giải phóng mặt bằng chưa thỏa đáng: Một số trường hợp giải tỏa khu đất đang thuộc quyền sở hữu của người dân không bồi thường thỏa đáng hoặc đưa giá tái định cư quá cao, gây ra mâu thuẫn giữa người dân và các nhà quản lý.

- Công tác giải quyết khiếu nại chưa tốt: Nhiều cơ quan Nhà nước không làm việc đúng trách nhiệm trong vấn đề hòa giải, hướng dẫn người dân làm hồ sơ khiếu nại, né tránh trách nhiệm khi xảy ra khiếu kiện. Cũng có trường hợp đưa ra phương án giải quyết thiếu khả thi và công bằng, dẫn đến phát sinh những mâu thuẫn phức tạp hơn.

- Thủ tục chuyển nhượng không đúng: Đã có một số trường hợp khi xem lại các hồ sơ đã lập trước đó không đúng với quy định của pháp luật hiện hành nên dẫn đến khởi kiện để giành lại quyền lợi.


Những nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai
 

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của đội ngũ biên tập viên VnNews24h đã giúp bạn đọc biết các nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai phổ biến ở Việt Nam là gì và qua đó hiểu hơn về vấn đề tranh chấp này.

Tin Pháp Luật khác:
  • Công dân đủ từ 18 tuổi và đạt yêu cầu về sức khỏe sẽ được quyền đăng ký thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe theo quy định. Đây là loại giấy tờ bắt buộc phải có khi lái xe. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe và gây tai...
  • Khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng hiện đang là điểm nóng của nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em xuyên quốc gia. Các nạn nhân bị buôn bán với mục đích cưỡng bức lao động, làm nô lệ tình dục, lấy nội tạng,….
  • Để ngăn chặn, xử lý triệt để tội phạm mua bán người, Bộ luật hình sự năm 2015 đã có những quy định rất cụ thể về mức phạt cho tội danh này. Theo đó, tội phạm buôn bán người có thể bị phạt tù đến 20 năm và kết hợp các...
  • Khi không thể tự giải quyết tranh chấp đất đai, các bên liên quan có thể nhờ vào sự can thiệp của các cơ quan như UBND hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường hay khiếu kiện tại Tòa án, tùy thuộc vào tính chất và giấy tờ có được theo...
  • Các tình huống liên quan đến tranh chấp đất đai trong cuộc sống có thể là: tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp tài sản gắn liền trên đất, tranh chấp quyền thừa kế,….
  • Mua bán người là một tội ác vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được bảo vệ nhân phẩm và cơ thể của con người. Pháp luật Việt Nam và Liên Hợp Quốc cũng đã đưa ra khái niệm về loại tội phạm này.
  • Ma túy là chất kích thích gây ra những mối nguy hại cho bản thân người dùng và cả xã hội. Các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng,…trái phép chất ma túy đều bị pháp luật nghiêm cấm dưới mọi hình thức.
  • Buôn bán ma túy là hành vi gây ra nhiều mối nguy hại cho xã hội. Pháp luật đã đưa ra các mức xử phạt rất nặng cho người cố ý thực hiện hành vi này. Tùy vào trường hợp, tội phạm có thể bị phạt tù có thời hạn, chung thân hoặc...
  • Luật giao thông đường bộ đã quy định, xe máy khi tham gia giao thông phải trang bị đủ gương chiếu hậu. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền theo như Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ.
  • Internet phát triển, mang đến nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng xuất hiện một loại tội phạm mới gọi là tội phạm công nghệ cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khái niệm tội phạm công nghệ cao là gì?
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm