Những giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Theo số liệu thống kê từ Bộ Y tế, mỗi năm, nước ta có hàng chục nghìn ca tử vong vì ung thư phổi, viêm phổi,…và vô số trường hợp mắc phải các bệnh về mắt, da liễu. Một trong các nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh trên chính là ô nhiễm môi trường. Trước tình hình môi trường đang dần xuống cấp nghiêm trọng thì các giải pháp khắc phục ô nhiễm cần được thực hiện nhanh chóng. Vậy những giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường ở nước ta là gì?
 

Những giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường\
 

1. Nâng cao ý thức của người dân

Để ngăn chặn, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng nghiêm trọng như hiện nay thì ý thức cá nhân phải là vấn đề đầu tiên cần được thay đổi. Nhà nước, các cơ quan ban ngành cần thường xuyên tổ chức những chương trình tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức người dân về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường. Vì nguyên nhân lớn nhất khiến môi trường trở nên ô nhiễm chính là do những tác động của con người. Mỗi cá nhân có thể góp phần khắc phục ô nhiễm môi trường bằng việc:

- Sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường (xăng sinh học, túi giấy, sản phẩm tự phân hủy,…).

- Tiết kiệm điện, ưu tiên sử dụng năng lượng sạch (năng lượng mặt trời, gió).

- Bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác trước khi vứt.

- Hạn chế sử dụng chất hóa học trong nông nghiệp.

- Tích cực trồng cây xanh, bảo vệ rừng.

- Hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần và túi nilon.
 

giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
 

2. Hoàn thiện hệ thống Pháp luật về bảo vệ môi trường

Luật bảo vệ môi trường của nước ta được ban hành lần đầu năm 1994 và đến nay, đã có nhiều lần sửa đổi, bổ sung. Thế nhưng, có thể thấy rằng vẫn còn rất nhiều trường hợp ngang nhiên vi phạm. Để góp phần khắc phục ô nhiễm môi trường, Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện, đề ra các điều luật phù hợp với thời đại và đưa ra mức xử phạt đủ mang tính răn đe hơn nữa.

cách khắc phục ô nhiễm môi trường
 

3. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát môi trường

Để kịp thời phát hiện, xử lý những hành vi đe dọa đến môi trường thì công tác kiểm tra, giám sát cần phải được tăng cường chặt chẽ. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ thực hiện công tác phải được đào tạo đầy đủ về nghiệp vụ, được trang bị các loại máy móc hiện đại, nhằm đảm bảo quá trình kiểm tra công bằng, xử lý đúng người, đúng tội.
 

giải pháp cho ô nhiễm môi trường
 

4. Chú trọng ngành công nghiệp môi trường

Bên cạnh các giải pháp nêu trên, Nhà nước cũng cần phải chú trọng, đầu tư nhiều hơn cho ngành công nghiệp môi trường, nhằm sớm tìm ra những biện pháp khắc phục ô nhiễm hiệu quả nhất. Đây là một ngành công nghiệp mới đầy tiềm năng, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích về kinh tế lẫn về mặt xã hội.

Trên đây là các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường mà VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về vấn đề môi trường ở nước ta hiện nay. Từ đó, thay đổi những thói quen không tốt để góp phần gìn giữ môi trường sống của chính bản thân mình.

Tin Tổng Hợp khác:
  • Rác thải rắn sinh hoạt có thể phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như: từ các hoạt động xây dựng, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,....Hiện nay, rác thải rắn đang là yếu tố gây áp lực lớn cho môi trường.
  • Tùy theo các tháng dương lịch trong năm, bạn sẽ lựa chọn những loại rau thích hợp để trồng giúp chúng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Chẳng hạn như tháng 1, bạn sẽ trồng: cà tím, dưa chuột, cà pháo, xà lách,...
  • Mỗi ngày, bạn phải uống đủ lượng nước mà cơ thể cần để giúp các tế bào cũng như cơ quan bên trong luôn hoạt động hiệu quả. Việc uống quá nhiều hay quá ít nước đều gây ra những ảnh hưởng không tốt.
  • Giá bán bàn gấp inox trên thị trường hiện nay đều có sự chênh lệch bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như: đơn vị cung cấp, mẫu mã, chất liệu hay kích thước của sản phẩm.
  • Mỗi bản thân chúng ta đều là một tác nhân làm môi trường bị ô nhiễm nên cần phải có trách nhiệm thực hiện những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường, chẳng hạn như: vứt rác đúng nơi quy định, trồng nhiều cây xanh,....
  • Để có được một tách cà phê ngon thì cần phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Trong đó, ủ cà phê được xem là một bước vô cùng quan trọng. Vậy bạn đã biết cách ủ cà phê sau khi rang như thế nào để ngon, không làm mất mùi vị?
  • “Hạn chế sử dụng đồ nhựa” là thông điệp môi trường được chia sẻ nhiều nhất trong thời gian gần đây vì những hậu quả mà rác thải nhựa gây ra cho hành tinh của chúng ta là vô cùng khủng khiếp.
  • Môi trường chứa đựng tất cả các yếu tố cần thiết cho sự sống nên không chỉ có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với riêng con người mà còn với cả hệ sinh thái, động thực vật trên khắp hành tinh.
  • Để đảm bảo các loại rác thải khác nhau được xử lý đúng cách, không gây nguy hại cho môi trường thì người ta sẽ phân loại chúng. Vậy bạn có biết rác thải được chia thành những nhóm nào?
  • Mỗi cá nhân nếu ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường thì sẽ bảo vệ được chính cuộc sống của bản thân, mọi người xung quanh và các loài sinh vật khác trên trái đất.

Chủ đề tìm kiếm