Những giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Theo số liệu thống kê từ Bộ Y tế, mỗi năm, nước ta có hàng chục nghìn ca tử vong vì ung thư phổi, viêm phổi,…và vô số trường hợp mắc phải các bệnh về mắt, da liễu. Một trong các nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh trên chính là ô nhiễm môi trường. Trước tình hình môi trường đang dần xuống cấp nghiêm trọng thì các giải pháp khắc phục ô nhiễm cần được thực hiện nhanh chóng. Vậy những giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường ở nước ta là gì?
 

Những giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường\
 

1. Nâng cao ý thức của người dân

Để ngăn chặn, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng nghiêm trọng như hiện nay thì ý thức cá nhân phải là vấn đề đầu tiên cần được thay đổi. Nhà nước, các cơ quan ban ngành cần thường xuyên tổ chức những chương trình tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức người dân về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường. Vì nguyên nhân lớn nhất khiến môi trường trở nên ô nhiễm chính là do những tác động của con người. Mỗi cá nhân có thể góp phần khắc phục ô nhiễm môi trường bằng việc:

- Sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường (xăng sinh học, túi giấy, sản phẩm tự phân hủy,…).

- Tiết kiệm điện, ưu tiên sử dụng năng lượng sạch (năng lượng mặt trời, gió).

- Bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác trước khi vứt.

- Hạn chế sử dụng chất hóa học trong nông nghiệp.

- Tích cực trồng cây xanh, bảo vệ rừng.

- Hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần và túi nilon.
 

giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
 

2. Hoàn thiện hệ thống Pháp luật về bảo vệ môi trường

Luật bảo vệ môi trường của nước ta được ban hành lần đầu năm 1994 và đến nay, đã có nhiều lần sửa đổi, bổ sung. Thế nhưng, có thể thấy rằng vẫn còn rất nhiều trường hợp ngang nhiên vi phạm. Để góp phần khắc phục ô nhiễm môi trường, Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện, đề ra các điều luật phù hợp với thời đại và đưa ra mức xử phạt đủ mang tính răn đe hơn nữa.

cách khắc phục ô nhiễm môi trường
 

3. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát môi trường

Để kịp thời phát hiện, xử lý những hành vi đe dọa đến môi trường thì công tác kiểm tra, giám sát cần phải được tăng cường chặt chẽ. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ thực hiện công tác phải được đào tạo đầy đủ về nghiệp vụ, được trang bị các loại máy móc hiện đại, nhằm đảm bảo quá trình kiểm tra công bằng, xử lý đúng người, đúng tội.
 

giải pháp cho ô nhiễm môi trường
 

4. Chú trọng ngành công nghiệp môi trường

Bên cạnh các giải pháp nêu trên, Nhà nước cũng cần phải chú trọng, đầu tư nhiều hơn cho ngành công nghiệp môi trường, nhằm sớm tìm ra những biện pháp khắc phục ô nhiễm hiệu quả nhất. Đây là một ngành công nghiệp mới đầy tiềm năng, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích về kinh tế lẫn về mặt xã hội.

Trên đây là các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường mà VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về vấn đề môi trường ở nước ta hiện nay. Từ đó, thay đổi những thói quen không tốt để góp phần gìn giữ môi trường sống của chính bản thân mình.

Tin Tổng Hợp khác:
  • Ô nhiễm môi trường không chỉ đe dọa đến sức khỏe con người mà còn có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khác như: Làm tuyệt chủng loài sinh vật; Làm suy giảm nền kinh tế; Gây biến đổi khí hậu;….
  • Lượng nước mà mỗi người cần nạp cho cơ thể hàng ngày là khác nhau, phụ thuộc vào cân nặng, cường độ vận động,....Vậy bạn đã biết cách tính lượng nước cần uống mỗi ngày sao cho đúng chưa?
  • Tình hình môi trường ở Việt Nam hiện nay đang ở mức báo động. Ngày càng có nhiều trường hợp mắc bệnh về hô hấp, da liễu,…ở những thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM - Hai nơi có chỉ số ô nhiễm cao nhất nước ta.
  • Đông trùng hạ thảo nếu không được bảo quản đúng cách có thể sẽ gặp phải tình trạng mốc, tương tự như các loại thực phẩm khác. Nếu tỷ lệ mốc khoảng dưới 5%, bạn vẫn có thể xử lý và sử dụng như bình thường.
  • Để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, cần phải có sự chung tay của mỗi cá nhân và các cơ quan có thẩm quyền. Tiết kiệm điện; Bỏ rác đúng nơi quy định; Không sử dụng túi nilon;…là những biện pháp đơn giản nhất mà ai cũng có...
  • Ô nhiễm môi trường gây ra không ít hậu quả tiêu cực cho đời sống, sức khỏe con người và cả các loài động, thực vật. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay?
  • An toàn thực phẩm luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Thế nhưng, trên thị trường lại xuất hiện nhiều loại rau củ bị tẩm hóa chất, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Vậy làm thế nào để phân biệt rau củ Trung Quốc và Việt Nam?
  • Để biết thực phẩm có chứa hàn the hay không, bạn có thể dựa vào mùi vị, quan sát bên ngoài hoặc dùng một cách đơn giản hơn là sử dụng giấy nghệ mua sẵn hoặc tự làm.
  • Đèn huỳnh quang có cấu tạo khá đặc biệt, gồm có: bột huỳnh quang, khí hiếm, thủy ngân,….Thiết bị chiếu sáng này có nhiều ưu điểm là nhờ vào nguyên lý hoạt động vô cùng thông minh.
  • Đông trùng hạ thảo là loại đông dược có giá trị dinh dưỡng cao. Thường được dùng ngâm rượu, bào chế thành các loại thuốc uống. Bạn có biết tại sao nó có tên gọi là đông trùng hạ thảo và gồm mấy loại không?

Chủ đề tìm kiếm