Những dấu hiệu cảnh báo bệnh tâm thần

Một người mắc bệnh tâm thần thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra trong đó nguyên nhân chủ yếu là do di truyền hoặc bị chấn động tâm lý. Chúng ta thường cho rằng chỉ có những người hay nói năng lảm nhảm, điên điên, dại dại, không điều khiển được hành vi của mình, mất nhận thức mới bị tâm thần. Tuy nhiên những người tưởng chừng như bình thường nhưng nếu xuất hiện những dấu hiệu sau đây cũng có nguy cơ mắc bệnh tâm thần:

1. Nói nhiều, quá khích

Chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực là một trong những triệu chứng của bệnh tâm thần. Khi chứng rối loạn này thiên về cực hưng cảm, người bệnh luôn cảm thấy hân hoan, vui vẻ và sung sướng cực độ mà không có lý do cụ thể. Ngoài ra một số người còn thường nói nhiều, nói nhanh, nói suốt ngày đêm và can thiệp vào cả những chuyện không liên quan đến mình. Khi mắc chứng rối loạn cảm xúc người bệnh có thể ngủ rất ít nhưng không bị mệt mỏi. Tình trạng này diễn ra trong vòng 4 - 5 tháng sau đó tự khỏi nhưng sẽ lại tái phát và duy trì tình trạng như vậy suốt đời. Để chống lại chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực này, người bệnh phải duy trì uống thuốc liên tục. 
 

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh tâm thần
 

2. Cắn móng tay thường xuyên, thích nhổ tóc, ăn tóc

Thói quen cắn móng tay thường xuyên hay sở thích nhổ tóc, ăn tóc là một trong những dấu hiệu của rối loạn tâm thần nhưng dễ bị bỏ qua. Người có những biểu hiện này là người mắc bệnh Trichotillomania - căn bệnh tâm thần nghiêm trọng. Nếu bị nặng, việc ăn quá nhiều tóc sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng trong dạ dày và cần phẫu thuật.

3. Người tâm thần thường mất tập trung

Mất tập trung là một trong những biểu hiện của bệnh tâm thần khi cơ thể bạn mất đi sự phối hợp nhịp nhàng giữa hành động và suy nghĩ. Đây là biểu hiện của những người thường bị stress và mệt mỏi do công việc hay học tập gây ra. Tuy nhiên nếu tình trạng mất tập trung kéo dài, các bạn cần để ý và đi khám để không bị nặng hơn.

4. Rối loạn sinh lý

Bạn thường cảm thấy khó ngủ, trằn trọc, thức dậy sớm hơn thường lệ mà không do bất cứ yếu tố nào như: nghề nghiệp, thói quen hay công việc tác động thì nên đi khám nếu tình trạng này kéo dài trong vài tuần, thậm chí là vài tháng.

5. Suy nghĩ về hành vi bạo lực, việc không có thật, thậm chí hoang tưởng

Có rất nhiều vụ án giết người xảy ra mà thủ phạm là những người bị tâm thần. Họ giết người do bị ám ảnh bởi các hành vi bạo lực, những việc không có thật hoặc hoang tưởng thấy người khác nói xấu, la mắng, bắt nạt hay ép mình làm một việc vì gì đó mà họ thường thấy trong suy nghĩ. Chính vì vậy, ngay khi các bạn thường xuyên có những suy nghĩ về hành vi bạo lực, những việc không có thật hay bị hoang tưởng thì cần phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Tin Sức Khỏe khác:
  • Người bị bệnh tiểu đường có thể làm thuyên giảm các tình trạng, tránh được biến chứng nguy hiểm bằng cách ăn uống khoa học. Vậy bị bệnh tiểu đường nên ăn những thực phẩm gì?
  • Để phòng ngừa và ngăn chặn những biến chứng của bệnh tiểu đường, cần phải áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả hiện nay.
  • Tiểu đường là một trong những căn bệnh gây tử vong lớn nhất cho con người. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường là gì? Cùng VnNews24h tìm hiểu về vấn đề này.
  • Phát hiện sớm bệnh tiểu đường thông qua những triệu chứng sẽ giúp người bệnh kịp thời điều trị để tránh được những biến chứng nguy hiểm. Vậy triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì?
  • Tiểu đường là gì? Có mấy loại tiểu đường phổ biến? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về căn bệnh này đồng thời biết được các dạng bệnh của tiểu đường là gì?
  • Chế độ ăn uống hợp lý là một trong những phương pháp giúp bạn tránh mắc phải bệnh trĩ. Hãy cùng 24h Tin chúng tôi tìm hiểu xem những thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh trĩ hiệu quả là gì?
  • Uống nước ép trái cây buổi tối có tốt không? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về những tác dụng của việc uống nước trái cây vào buổi tối để đưa ra được câu trả lời.
  • Nước ép trái cây có khả năng trị mụn khá hiệu quả. Vậy có những loại nước ép trái cây làm sạch mụn nào? Hãy cùng tìm hiểu về các loại nước ép trái cây có tác dụng trị mụn hiệu quả, nhanh chóng và đảm bảo an toàn.
  • Hãy cùng VnNews24h.Net tìm hiểu về các loại nước ép trái cây tốt cho trẻ để giúp bé yêu của bạn có thể phát triển hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần.
  • Có các loại nước ép trái cây nào uống đẹp da? Hãy cùng tìm hiểu về các loại nước ép hoa quả giúp làm đẹp da mà các chị em phụ nữ nên sử dụng thường xuyên.

Chủ đề tìm kiếm