Những cách thoát khỏi tình trạng bóng đè hiệu quả

Khi nằm ngủ, nhiều người thường thấy có một ai đó đứng ngay cạnh giường nói chuyện hoặc từ từ tiến lại gần rồi đè lên người hoặc bóp cổ làm bạn cảm thấy rất tức ngực, khó thở và nghĩ rằng đó là bóng ma. Tuy nhiên theo các nhà khoa học giải thích khi ngủ thùy đỉnh giám sát các tế bào thần kinh trong não gửi tín hiệu ra lệnh cử động nhưng không gây chuyển động thực sự ở chân và tay, khiến chúng tê liệt tạm thời dẫn đến bị rối loạn quá trình não xây dựng ý thức và hình ảnh nên gặp ảo giác. Những bóng đen mà chúng ta gặp phải là do ảo giác gây ra.
 

Bị bóng đè là hiện tượng tự nhiên mà không ít người đã từng gặp phải. Tình trạng này nếu thường xuyên tiếp diễn sẽ dẫn tới sa sút tinh thần và ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy vậy, có rất nhiều cách để bạn thoát khỏi tình trạng bóng đè hiệu quả.
 

Dù giải thích theo góc độ nào thì khi gặp phải hiện tượng bị bóng đè, chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu vì rất khó thở, tức ngực, muốn kêu nhưng không kêu được, muốn chống trả nhưng không thể nên dẫn đến hoảng sợ và phải mất một lúc lâu mới có thể  thoát ra khỏi tình trạng đó. Gặp phải hiện tượng bị bóng đè thường xuyên và kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe. Tuy nhiên để có thể thoát khỏi tình trạng bị bóng đè nhanh chóng và hiệu quả, các bạn có thể áp dụng 1 trong những cách sau:

1. Không cố gắng vùng vẫy, phản kháng đồng thời tự nhắc nhở bản thân bình tĩnh

Khi bị bóng đè, bạn thường sẽ cảm thấy rất hoang mang và lo sợ. Tuy nhiên việc cố gắng thoát khỏi tình trạng này bằng cách gồng mình hay cố mở miệng cầu cứu sẽ chỉ khiến cơ thể thêm nguy kịch. Thay vào đó, các bạn nên nhắc nhở chính mình và tự trấn an bản thân rằng “mình đang bị bóng đè, không sao cả” thì khả năng tỉnh lại sẽ cao hơn.

2. Cố gắng co duỗi hoặc nắm chặt tay

Hiện tượng bóng đè gây áp lực lên toàn thân nhưng chủ yếu là đè nặng ở các bộ phận ngực, bụng, cổ họng và đầu. Chính vì vậy nên khi ý thức được điều này, các bạn hãy cố co duỗi, nắm chặt tay hoặc cử động chân thì sẽ có thể thoát khỏi tình trạng bóng đè hiệu quả hơn.

3. Tập trung hít thở

Việc tập trung hít thở sẽ giúp bạn bình tĩnh khi tình trạng bị bóng đè xảy ra từ đó kiểm soát bản thân tốt hơn. Đồng thời việc này cũng là một cách nhắc nhở bản thân tự biết nên làm gì để nhanh chóng thoát khỏi bóng đè.

4. Nhờ đến sự giúp đỡ của người ngủ chung

Đây là một cách giúp bạn có thể thoát khỏi tình trạng bóng đè nhanh và dễ dàng nhất. Trước khi đi ngủ, bạn có thể dặn dò người bên cạnh đập mình dậy khi thấy có những dấu hiệu lạ như: khó thở, thở không đều, thở gấp.

Những cách để thoát khỏi bóng đè trên đây thường sẽ giúp bạn tỉnh dậy và có thể thoát khỏi nguy hiểm mà mình đang gặp phải. Tuy nhiên chúng cũng chỉ là những phản xạ giúp chân tay thoát khỏi tình trạng bị tê liệt, từ đó thoát khỏi bị bóng đè chứ không thể giúp cơ thể phòng tránh tình trạng này lặp lại. Chính vì vậy, ngay khi thoát khỏi tình trạng chân tay bị tê liệt, các bạn hãy đi lại vài vòng hoặc rửa mặt để chân tay có thể hoạt động bình thường trở lại sau đó mới ngủ tiếp, nếu không cơ thể sẽ nhanh chóng gặp phải hiện tượng bóng đè một lần nữa.

Tin Sức Khỏe khác:
  • Người bị bệnh tiểu đường có thể làm thuyên giảm các tình trạng, tránh được biến chứng nguy hiểm bằng cách ăn uống khoa học. Vậy bị bệnh tiểu đường nên ăn những thực phẩm gì?
  • Để phòng ngừa và ngăn chặn những biến chứng của bệnh tiểu đường, cần phải áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả hiện nay.
  • Tiểu đường là một trong những căn bệnh gây tử vong lớn nhất cho con người. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường là gì? Cùng VnNews24h tìm hiểu về vấn đề này.
  • Phát hiện sớm bệnh tiểu đường thông qua những triệu chứng sẽ giúp người bệnh kịp thời điều trị để tránh được những biến chứng nguy hiểm. Vậy triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì?
  • Tiểu đường là gì? Có mấy loại tiểu đường phổ biến? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về căn bệnh này đồng thời biết được các dạng bệnh của tiểu đường là gì?
  • Chế độ ăn uống hợp lý là một trong những phương pháp giúp bạn tránh mắc phải bệnh trĩ. Hãy cùng 24h Tin chúng tôi tìm hiểu xem những thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh trĩ hiệu quả là gì?
  • Uống nước ép trái cây buổi tối có tốt không? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về những tác dụng của việc uống nước trái cây vào buổi tối để đưa ra được câu trả lời.
  • Nước ép trái cây có khả năng trị mụn khá hiệu quả. Vậy có những loại nước ép trái cây làm sạch mụn nào? Hãy cùng tìm hiểu về các loại nước ép trái cây có tác dụng trị mụn hiệu quả, nhanh chóng và đảm bảo an toàn.
  • Hãy cùng VnNews24h.Net tìm hiểu về các loại nước ép trái cây tốt cho trẻ để giúp bé yêu của bạn có thể phát triển hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần.
  • Có các loại nước ép trái cây nào uống đẹp da? Hãy cùng tìm hiểu về các loại nước ép hoa quả giúp làm đẹp da mà các chị em phụ nữ nên sử dụng thường xuyên.

Chủ đề tìm kiếm