Những bộ phận vô dụng trên cơ thể con người

Mỗi một bộ phận trên cơ thể con người đều có chức năng riêng. Tuy nhiên cũng có những bộ phận được xem là vô dụng và thừa thãi vì chúng không có chức năng gì đặc biệt thậm chí là còn gây ra rất nhiều phiền phức.
 

Những bộ phận vô dụng trên cơ thể con người
 

Giám đốc chương trình giải phẫu người, trường University Minnesota Mỹ, Anthony Weinhaus cho biết: “Sự tiến hóa liên tục của các bộ phận trên cơ thể đều nhằm giúp con người thuận lợi hơn trong cuộc sống. Vậy nên có những thứ tưởng chừng như dư thừa nhưng vẫn tồn tại trên cơ thể cho đến nay vì chúng vốn rất quan trọng với tổ tiên chúng ta”. Những bộ phận vốn rất quan trọng với tổ tiên nhưng hiện tại trở nên vô dụng với chúng ta vì không còn cần thiết cho chức năng sinh tồn. Những bộ phận vô dụng trên cơ thể con người chúng ta là gì?

- Lông nách: Nếu như lông chân, lông tay có thể giãn nở để thoát mồ hôi giúp điều hòa thân nhiệt thì những sợi lông mọc dưới cánh tay không có tác dụng gì đặc biệt. Thậm chí nhiều chị em còn phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để triệt chúng đi.

- Lông mày: Theo một nhóm nhà khoa học, lông mày là bộ phận được dùng để báo hiệu khi săn bắt và chuyển hướng của người nguyên thủy. Cho đến nay, lông mày được coi là bộ phận giúp ngăn ngừa mồ hôi và nước mưa khỏi chảy vào mắt. Tuy nhiên mồ hôi và nước mưa vẫn có thể chảy vào mắt dù có lông mày hay không. Các nhà thần kinh học hành vi nhận thấy rằng, lông mày có tác dụng xác định khuôn mặt và định hướng vị trí xã hội.

- Ruột thừa: Thời tiền sử, con người thường ăn đồ sống hay các thực phẩm hoang dã như cỏ, lá cây,… nên trong cơ quan tiêu hóa có một phần khoang để lên men và tiêu hóa thức ăn. Đến khi con người không còn thói quen ăn đồ sống nữa thì phần khoang này thoái hóa và trở thành ruột thừa. Chính vì vậy ruột thừa chỉ là một cơ quan vô nghĩa trong hệ tiêu hóa. Thậm chí chúng ta có thể mất mạng nếu chẳng may bị đau ruột thừa mà không được cấp cứu kịp thời. Tuy nhiên gần đây có một số nghiên cứu cho rằng ruột thừa là nơi lưu trữ các vi khuẩn có lợi và đóng vai trò quan trọng đối với chức năng tiêu hóa.

- Amidan: Amidan là bộ phận nằm trong hệ miễn dịch giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Tuy nhiên nếu chúng bị viêm hay nhiễm trùng sẽ gây ra những cơn đau khó chịu và buộc bạn phải cắt bỏ đi. Khi được cắt bỏ, bạn vẫn có thể sống mà không bị ảnh hưởng gì.

- Răng khôn: Trước kia tổ tiên chúng ta thường phải ăn đồ cứng nhiều cùng với việc vệ sinh răng miệng kém nên răng thường hay bị gãy rụng. Lúc cần thiết những chiếc răng dự trữ sẽ hiện diện, quyết định đến yếu tố sống còn nên được gọi là răng khôn. Tuy nhiên đến thời hiện đại, con người thường ăn thực phẩm mềm nên xương quai hàm không thể phát triển hết khả năng nên ngày càng bị thu nhỏ. Khi những chiếc răng khôn mọc lên chúng không có đủ vị trí để mọc nên thường mọc lệch hoặc mọc chèn lên những chiếc răng khác gây cảm giác đau đớn.

Tin Sức Khỏe khác:
  • Người bị bệnh tiểu đường có thể làm thuyên giảm các tình trạng, tránh được biến chứng nguy hiểm bằng cách ăn uống khoa học. Vậy bị bệnh tiểu đường nên ăn những thực phẩm gì?
  • Để phòng ngừa và ngăn chặn những biến chứng của bệnh tiểu đường, cần phải áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả hiện nay.
  • Tiểu đường là một trong những căn bệnh gây tử vong lớn nhất cho con người. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường là gì? Cùng VnNews24h tìm hiểu về vấn đề này.
  • Phát hiện sớm bệnh tiểu đường thông qua những triệu chứng sẽ giúp người bệnh kịp thời điều trị để tránh được những biến chứng nguy hiểm. Vậy triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì?
  • Tiểu đường là gì? Có mấy loại tiểu đường phổ biến? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về căn bệnh này đồng thời biết được các dạng bệnh của tiểu đường là gì?
  • Chế độ ăn uống hợp lý là một trong những phương pháp giúp bạn tránh mắc phải bệnh trĩ. Hãy cùng 24h Tin chúng tôi tìm hiểu xem những thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh trĩ hiệu quả là gì?
  • Uống nước ép trái cây buổi tối có tốt không? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về những tác dụng của việc uống nước trái cây vào buổi tối để đưa ra được câu trả lời.
  • Nước ép trái cây có khả năng trị mụn khá hiệu quả. Vậy có những loại nước ép trái cây làm sạch mụn nào? Hãy cùng tìm hiểu về các loại nước ép trái cây có tác dụng trị mụn hiệu quả, nhanh chóng và đảm bảo an toàn.
  • Hãy cùng VnNews24h.Net tìm hiểu về các loại nước ép trái cây tốt cho trẻ để giúp bé yêu của bạn có thể phát triển hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần.
  • Có các loại nước ép trái cây nào uống đẹp da? Hãy cùng tìm hiểu về các loại nước ép hoa quả giúp làm đẹp da mà các chị em phụ nữ nên sử dụng thường xuyên.

Chủ đề tìm kiếm