Tìm kiếm:

Nhiệt độ rang cà phê bao nhiêu là thích hợp?

Rang là một trong những công đoạn quan trọng nhất của quá trình chế biến cà phê. Chỉ có những hạt cà phê được rang với thời gian và nhiệt độ tiêu chuẩn mới tạo ra một ly cà phê thơm ngon, tuyệt hảo. Tuy nhiên không phải ai cũng biết kỹ thuật rang xay cà phê đúng cách và nhiệt độ rang cà phê bao nhiêu là thích hợp?
 

Nhiệt độ rang cà phê bao nhiêu là thích hợp?
 

Nhiệt độ để rang cà phê thích hợp là bao nhiêu?

Có thể ví rang cà phê gia công nguyên chất là cả một nghệ thuật vì chỉ có những người có kinh nghiệm quan sát và hiểu được ý nghĩa sự chuyển đổi màu sắc của hạt cà phê trong từng giai đoạn nhiệt độ mới tạo ra được những sản phẩm thơm ngon, tuyệt hảo. Để biết được nhiệt độ rang cà phê bao nhiêu là thích hợp, bạn hãy cùng tham khảo quá trình rang cà phê sau:

Khi mới bắt đầu, hạt cà phê nhân sẽ được rang ở nhiệt độ 100 độ C.

► Khi hạt cà phê thoát hơi nước và bắt đầu ngả màu vàng đều, tăng nhiệt độ lên 150 độ C.

► Hạt cà phê khi được rang ở nhiệt độ 150 độ C sẽ dần chuyển sang màu vàng đậm. Lúc này nhiệt độ rang sẽ được tăng lên 180 độ C. Mức nhiệt độ này sẽ làm cho hạt cà phê nhanh chóng thoát hơi nước và tỏa ra mùi thơm nhẹ.

► Tăng nhiệt độ lên 200 độ C khi hạt cà phê chuyển từ màu vàng đậm qua nâu nhạt. Lúc này, hạt cà phê có thể được đem xay thành bột nhưng hương vị vẫn chưa đạt đến độ tinh tế nhất.

► Khi hạt chuyển từ nâu nhạt sang nâu, nhiệt độ rang được tăng lên 210 - 215 độ C. Hạt cà phê sẽ bắt đầu nổ và bốc khói tạo ra hương thơm nồng nàn. Bên cạnh đó thể tích và trọng lượng của hạt sẽ bắt đầu thay đổi.

Kết thúc giai đoạn nổ, nhiệt độ được tăng lên 225 độ C. Lúc này dầu trong hạt cà phê sẽ tiết ra, bao phủ ngoài bề mặt láng bóng, hấp dẫn. Nhiệt độ sẽ được tiếp tục tăng lên 235 độ C, hạt cà phê sẽ bắt đầu nổ lần hai.

► Khi hạt giai đoạn nổ lần 2 kết thúc, nhiệt độ rang cà phê sẽ được tăng lên mức 240 độ. Ở giai đoạn này, hạt cà phê sẽ chuyển sang màu nâu đậm. Màu nâu đậm thể hiện hạt cà phê đã đạt đến mức thơm ngon tuyệt hảo nhất và cần được kết thúc quá trình rang. Nếu giai đoạn rang vẫn tiếp tục, hạt có thể sẽ bị cháy khét.

Với những chia sẻ vừa rồi, chắc hẳn bạn đã biết nhiệt độ rang cà phê bao nhiêu là thích hợp? Nếu có nhu cầu nhưng thiếu kinh nghiệm, bạn hãy sử dụng dịch vụ rang xay cà phê chuyên nghiệp, giá rẻ để có được những sản phẩm hạt cà phê rang, bột cà phê xay đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng.