Nhận biết hàng Trung Quốc qua mã vạch như thế nào?

Trung Quốc hiện nay là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển về kinh tế hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên điều này lại không đồng nghĩa với việc chất lượng hàng hóa của họ cũng tốt, mà đặc biệt là thực phẩm và hàng tiêu dùng. Thực tế đã cho thấy, các sản phẩm này của Trung Quốc luôn tồn tại nhiều vấn đề khiến người tiêu dùng hoang mang. Trong bài viết này, VnNews24h sẽ chia sẻ thông tin để giúp các bạn đọc biết được cách nhận biết hàng Trung Quốc qua mã vạch như thế nào?


Nhận biết hàng Trung Quốc qua mã vạch như thế nào?
 

Mã vạch là gì?

Mã vạch (barcode) là căn cứ để cơ quan chức năng và người tiêu dùng xác định xuất xứ của hàng hóa. Barcode bao gồm nhiều vạch kẻ song song có độ dày và khoảng cách khác nhau, được mã hóa để máy quét có thể nhận diện. Các mã số ghi bên dưới những vạch kẻ thể hiện đầy đủ thông tin về quốc gia, công ty sản xuất và loại hàng hóa. Mã vạch rất khó làm giả nên người tiêu dùng có thể an tâm dựa phương pháp này để nhận biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.
 

Nhận biết hàng Trung Quốc qua mã vạch như thế nào?
 

Hướng dẫn cách đọc mã vạch hàng hóa

Để phân biệt được đâu là hàng hóa của Trung Quốc thì trước hết, bạn phải hiểu ý nghĩa của dãy số mã vạch. Hiện nay, hàng hóa ở Việt Nam thường sử dụng mã vạch EAN 13 chữ số. Các chữ số này được phân thành từng cụm, mỗi cụm biểu thị một ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

Chữ số từ 1 đến 3 biểu thị mã quốc gia: Tổ chức Mã số Vật phẩm Quốc tế sẽ cấp mã số này cho các quốc gia thành viên. Theo đó, mỗi quốc gia đều sẽ có mã số riêng. Tham khảo một số mã số của các quốc gia trong bảng sau:
 

Nhận biết hàng Trung Quốc qua mã vạch như thế nào?
 

► Chữ số thứ 4 đến 8 biểu thị mã doanh nghiệp: Mã số này cũng do Tổ chức Mã số Vật phẩm Quốc tế cấp cho các doanh nghiệp thuộc những nước thành viên của tổ chức.

► Chữ số thứ 9 đến 12 biểu thị mã mặt hàng: Mã mặt hàng này do các nhà sản xuất tự quy định. Mỗi loại hàng hóa sẽ có một mã số khác nhau.

► Số cuối cùng là số C (mã số kiểm tra): Số C được tính toán dựa vào những con số trước đó, dùng để kiểm tra tính chính xác của những con số trên.
 

Cách nhận biết hàng Trung Quốc qua mã vạch

Nếu trên bao bì sản phẩm có dòng chữ “Made in China” hoặc mã barcode của nó bắt đầu từ 690 đến 695 tức là hàng hóa đó có xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng nên biết rằng không phải tất cả hàng hóa của Trung Quốc đều không tốt. Để trở thành một người tiêu dùng thông minh, bạn hãy biết cân nhắc và lựa chọn những sản phẩm chính hãng của các nhà sản xuất uy tín.
 

Nhận biết hàng Trung Quốc qua mã vạch như thế nào?
 

Trên đây là cách nhận biết hàng Trung Quốc qua mã vạch mà VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để chọn lựa được các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

Tin Tổng Hợp khác:
  • Để biết thực phẩm có chứa hàn the hay không, bạn có thể dựa vào mùi vị, quan sát bên ngoài hoặc dùng một cách đơn giản hơn là sử dụng giấy nghệ mua sẵn hoặc tự làm.
  • Đèn huỳnh quang có cấu tạo khá đặc biệt, gồm có: bột huỳnh quang, khí hiếm, thủy ngân,….Thiết bị chiếu sáng này có nhiều ưu điểm là nhờ vào nguyên lý hoạt động vô cùng thông minh.
  • Đông trùng hạ thảo là loại đông dược có giá trị dinh dưỡng cao. Thường được dùng ngâm rượu, bào chế thành các loại thuốc uống. Bạn có biết tại sao nó có tên gọi là đông trùng hạ thảo và gồm mấy loại không?
  • Đèn huỳnh quang là thiết bị chiếu sáng ra đời sau đèn sợi đốt. Vì thế, nó sẽ có nhiều ưu điểm hơn và khắc phục được những hạn chế của đèn sợi đốt trước đây.
  • Quạt điện là một thiết bị gia dụng quen thuộc trong gia đình Việt. Vì thế, hiện nay có rất nhiều sản phẩm quạt với chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng được cung cấp trên thị trường.
  • Dưới đáy các loại chai nhựa đựng nước hay mỹ phẩm, đồ gia dụng đều có những kí hiệu đặc biệt nhưng ít người dùng quan tâm đến. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về các ký hiệu này.
  • So với những sản phẩm cùng loại trên thị trường, bàn tròn inox mang đến nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy bàn tròn inox giá bao nhiêu tiền? Có đắt hơn những sản phẩm bàn khác không?
  • Bạn không biết cách vận chuyển hải sản đi xa như thế nào để đảm bảo chúng vẫn còn sống và tươi ngon? Hãy cùng tham khảo cách vận chuyển hải sản sống đơn giản, hiệu quả mà VnNews24h chia sẻ.
  • Quản lý kho hàng hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể nắm bắt được tình hình kinh doanh và đưa ra được chiến lược để phát triển. Vậy cách quản lý kho hàng hiệu quả là như thế nào?
  • Khi đi du lịch, có những điều kiêng kị mà bạn nên làm theo để không gặp phải những sự cố đồng thời có một chuyến đi vui vẻ, ý nghĩa. Vậy những điều cần kiêng kị khi đi du lịch là gì?

Chủ đề tìm kiếm