Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn ứng viên?

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế là rất nhiều các công ty, doanh nghiệp được thành lập. Để có được chỗ đứng trên thị trường và ngày càng phát triển, các công ty, doanh nghiệp trước hết cần phải có nguồn nhân lực giỏi và yêu nghề. Chính vì vậy, các nhà tuyển dụng khi cần tuyển nhân viên, sẽ tổ chức một buổi phỏng vấn đề tìm hiểu và lựa chọn được ứng viên xuất sắc nhất. Vậy nhà tuyển dụng nên hỏi gì ứng viên khi phỏng vấn?
 

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn ứng viên?
 

Những câu hỏi nhà tuyển dụng nên hỏi ứng viên trong buổi phỏng vấn

Hầu hết các nhà tuyển dụng khi phỏng vấn và tìm ứng viên, sẽ hỏi những câu đại loại như: yêu cầu giới thiệu về bản thân, trình bày ưu nhược điểm, lý do muốn ứng tuyển,...Để tránh khỏi mô tuýp có phần nhàm chán này đồng thời có thể đánh giá được khả năng, trình độ cũng như đạo đức của các ứng viên, các nhà tuyển dụng có thể tham khảo và sử dụng một số dạng câu hỏi như sau:

1. Bạn tự đánh giá khả năng đóng góp của mình cho công ty như thế nào?

Ứng viên đi xin việc, đa phần chia thành hai nhóm cơ bản: nhóm làm việc vì đam mê, sẵn sàng cống hiến hết mình cho công ty và nhóm làm việc vì tiền, họ sẽ chỉ cống hiến xứng đáng với đồng lương mà công ty trả cho mình. Các nhà tuyển dụng chắc chắn luôn muốn tìm được ứng viên làm việc vì đam mê. Vậy nên khi đặt ra câu hỏi này, các nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng nhận biết và chọn được ứng viên mình mong muốn. Những ứng viên làm việc vì đam mê, họ sẽ đưa ra mục tiêu và con số cụ thể. Còn đối với những ứng viên đi làm vì đồng lương, họ sẽ đặt ra mục tiêu luôn cố gắng và đảm bảo không mắc sai lầm.

2. Theo bạn, tại sao chúng tôi nên chọn bạn thay vì người khác?

Câu hỏi này đồng nghĩa với việc, các nhà tuyển dụng muốn ứng viên có thể thay mình đưa ra đáp án cho câu hỏi, "lý do để chúng tôi chọn bạn là gì?". Chắc chắn các ứng viên sẽ nêu lên những ưu điểm của mình để được lựa chọn. Và những lúc này, các nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng lựa chọn được ứng viên phù hợp nhất trong hàng ngàn bộ hồ sơ xin việc mô tả thế mạnh na ná nhau.

3. Nếu có thể bắt đầu lại sự nghiệp, liệu bạn có đưa ra một lựa chọn khác?

Khi đặt ra câu hỏi này, các nhà tuyển dụng có thể nắm được một phần sự nghiệp của ứng viên trong quá khứ đồng thời định hình được họ có tham vọng như thế nào trong tương lai? Hầu hết ứng viên không muốn nhắc đến những sai lầm trong quá khứ, nhưng nếu như họ thành thật đồng thời đưa ra quan điểm sẽ vẫn lựa chọn con đường sự nghiệp mình đang đi thì chắc chắn đó là một sự lựa chọn tốt cho nhà tuyển dụng.

4. Theo bạn, quản lý cũ sẽ trả lời ra sao khi được hỏi về vấn đề bạn cần cải thiện?

Nếu muốn biết về điểm yếu của ứng viên, thay vì đặt ra câu hỏi “điểm yếu của bạn là gì?”, các nhà tuyển dụng có thể hỏi “Theo bạn, quản lý cũ sẽ trả lời ra sao khi được hỏi về những vấn đề bạn cần cải thiện?”. Thông qua câu hỏi này, các nhà tuyển dụng sẽ nắm được tính thật thà của ứng viên đến đâu đồng thời có được cái nhìn rõ nét và đáp án chính xác cho ứng viên đang phỏng vấn trước mặt.


Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn ứng viên?
 

5. Mô tả về người quản lý tuyệt vời nhất mà bạn từng làm việc chung

Thông qua câu hỏi này, các nhà tuyển dụng có thể biết được ứng viên mình đang phỏng vấn muốn làm việc trong môi trường như thế nào? Phong cách làm việc, văn hóa ứng xử đối của họ với đồng nghiệp ra sao? Cũng từ đó, các nhà tuyển dụng có thể xác định được, ứng viên đang phỏng vấn có thích hợp làm việc ở công ty mình hay không?

6. Điều gì sẽ tạo động lực cho bạn trong công việc?

Đây là một câu hỏi mà các nhà tuyển dụng nên đặt ra nếu đã nhắm đến ứng viên đang phỏng vấn. Thông qua câu hỏi này, các nhà tuyển dụng có thể đưa ra những giải pháp để tạo cảm hứng, thúc đẩy tinh thần làm việc và giữ chân ứng viên gắn bó lâu dài với công ty mình.

7. Điều gì có thể làm cho bạn bị suy sụp khi làm việc?

Đặt ra câu hỏi trên, các nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn được ứng viên thích hợp đối với môi trường làm việc và tính chất của công việc. Chẳng hạn như một ứng viên không chịu được áp lực nhưng công việc đòi hỏi phải chịu được áp lực cao thì hoàn toàn không phù hợp. Ngoài ra thông qua câu hỏi này, các nhà tuyển dụng cũng có thể điều chỉnh môi trường, phúc lợi cũng như phương pháp làm việc để tạo điều kiện cho ứng viên có thể hoàn thành công việc một cách dễ dàng, thuận lợi nếu như họ trúng tuyển.

8. Bạn cảm thấy mình sẽ như thế nào trong 10 năm nữa?

Để kết thúc cho buổi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng nên đặt ra câu hỏi “bạn cảm thấy mình sẽ như thế nào trong vòng 10 năm nữa?”. Thông qua câu hỏi này, các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được sự tham lòng, tự tin cũng như nỗ lực của ứng viên đối với việc phát triển bản thân cũng như cống hiến cho công ty, doanh nghiệp của mình.
 

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn ứng viên?
 

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn ứng viên? Chắc hẳn sau khi tham khảo những thông tin mà VnNews24h vừa chia sẻ bên trên, bạn đã có được cho mình câu trả lời. Hi vọng những câu hỏi nhà tuyển dụng nên hỏi ứng viên trong buổi phỏng vấn mà VnNews24h chia sẻ sẽ giúp bạn thông qua đó hiểu rõ và lựa chọn được cho công ty, doanh nghiệp mình những ứng viên sáng giá.

Tin Tổng Hợp khác:
  • Hầu hết hệ thống cửa của các công trình hiện nay đều được lắp đặt tay đẩy hơi. Vậy tay đẩy hơi là gì, có công dụng ra sao và cách lắp đặt như thế nào? Cùng VnNews24h tìm hiểu về những vấn đề này.
  • Trong các loại gạch men được cung cấp trên thị trường hiện nay, có gạch bóng kiếng được sử dụng phổ biến. Vậy gạch bóng kiếng là gì, có đặc điểm ra sao và bao gồm những loại nào?
  • Cách phân biệt đá muối Himalaya thật giả như thế nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu xem làm thế nào để mua được sản phẩm đá muối Himalaya thật trên thị trường.
  • Tìm kiếm việc làm kinh doanh ở quận 12 TPHCM trên 24H Quảng Cáo - Trang đăng tin tuyển dụng miễn phí, website tìm kiếm việc làm kinh doanh lương cao hiệu quả tại quận 12 HCM
  • Hệ thống cửa của các công trình xây dựng thường được lắp đặt nhiều phụ kiện để phục vụ cho những mục đích khác nhau của người dùng. Cùng VnNews24h tìm hiểu xem các loại phụ kiện khóa cửa phổ biến hiện nay là gì?
  • Tìm kiếm việc làm kinh doanh tại quận 11 TPHCM trên 24H Quảng Cáo - Trang đăng tin tuyển dụng miễn phí, website tìm kiếm việc làm kinh doanh lương cao hiệu quả ở quận 11 HCM
  • Hãy cùng tham khảo một số mẫu gạch ốp phòng thờ đẹp mà VnNews24h chia sẻ để góp phần nâng cao giá trị thẩm mỹ nhưng vẫn đảm bảo cho tính thiêng liêng, trang trọng của không gian này.
  • Tìm việc làm kinh doanh ở quận 10 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo , trang đăng tin tuyển dụng miễn phí, website tìm kiếm việc làm kinh doanh hiệu quả tại quận 10 HCM
  • Thanh đẩy cửa thoát hiểm là gì, công dụng, cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng VnNews24h chúng tôi tìm hiểu về thiết bị này.
  • Tìm việc làm kinh doanh tại quận 9 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm kiếm việc làm kinh doanh lương cao hiệu quả ở quận 9 HCM

Chủ đề tìm kiếm