Nguyên nhân và sự hình thành của sóng thần

Trong tự nhiên có rất nhiều hiện tượng kỳ lạ. Có những hiện tượng vô hại, được con người đón nhận như một tuyệt tác của thiên nhiên chẳng hạn: cầu vồng, sao băng,…Tuy nhiên cũng có những hiện tượng, con người không hề mong muốn nó xảy chẳng hạn như sóng thần. Chắc hẳn mỗi chúng ta, ai cũng đều nghe qua độ nguy hiểm của một cơn sóng thần có thể cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người, tàn phá hoàn toàn các công trình xây dựng. Vậy sóng thần là gì? Nguyên nhân và sự hình thành của sóng thần diễn ra như thế nào?
 

Nguyên nhân và sự hình thành của sóng thần
 

Sóng thần là gì và bắt nguồn từ đâu?

Sóng thần có thể hiểu là hàng loạt những đợt sóng lớn liên tiếp xảy ra tạo thành một khối nước khổng lồ sau đó di chuyển và đổ bộ nhanh chóng trên phạm vi lớn. Về bản chất, sóng thần cũng giống như những cơn sóng biển thông thường nhưng khối lượng nước, tốc độ di chuyển và độ cao thì lớn hơn rất nhiều. Nếu như các cơn sóng biển thông thường chỉ có chiều cao dài khoảng 150m và chiều cao khoảng 50cm thì những cơn sóng thần có thể dài hàng trăm km và cao đến 40m.
 

Nguyên nhân và sự hình thành của sóng thần
 

Sóng thần bắt nguồn từ đâu? Nguyên nhân xảy ra sóng thần chủ yếu là do động đất. Lớp thạch quyển phía ngoài cùng của vỏ trái đất tạo nên các mảng kiến tạo riêng biệt. Mỗi mảng này sẽ tạo thành lục địa hoặc đáy đại dương. Khi các mảng kiến tạo va vào nhau sẽ tạo ra sức ép, gây đứt gãy và giải phóng năng lượng khổng lồ. Lúc này những cơn động đất xuất hiện. Nếu vụ động đất xảy ra ở dưới đáy đại dương, nguồn năng lượng khổng lồ này sẽ tác động vào nước biển khiến cho một khối lượng thể tích bị đẩy lên cao. Sau đó dưới tác động của trọng lực, khối nước này lại bị kéo xuống, tạo nên những cơn sóng thần. Ngoài ra, sóng thần có thể bắt nguyên từ những nguyên nhân khác như: núi lửa phun trào, va chạm thiên thạch hay lở đất.
 

Sự hình thành sóng thần xảy ra như thế nào?

Khi một khối lượng nước khổng lồ bị đẩy lên cao, chúng sẽ nhanh chóng rơi xuống do tác động của trọng lực. Lúc này, chúng sẽ tỏa ra những gợn sóng khắp đại dương và dần dần hình thành những cơn sóng thần. Những cơn sóng thần thường bắt nguồn từ năng lượng sâu dưới đáy biển tạo thành những vùng nước sâu, dày và thấp nên những người đang đi tàu thuyền trên biển rất khó nhận ra.

Ở dưới mặt biển, những cơn sóng sẽ đi qua đi lại với vận tốc trung bình khoảng 700 - 800 kilômét một giờ (km/h). Khi đến gần đất liền, do vùng nước trở nên nông hơn, nguồn năng lượng khổng lồ bắt đầu đẩy nước lên cao và tạo thành một bức tường nước khổng lồ. Lúc này, vận tốc của con sóng cũng được giảm xuống còn khoảng 20 - 50 km/h, nhỏ hơn rất nhiều so với lúc ở trên đại dương song rõ ràng con người cũng không thể chạy được với tốc độ như vậy.
 

Nguyên nhân và sự hình thành của sóng thần
 

Thông thường, những cơn sóng thần chứa một nguồn năng lượng khổng lồ, di chuyển với tốc độ cao ngoài đại dương và mất rất ít năng lượng. Do đó một trận sóng thần có thể gây thiệt hại cực lớn ở khu vực cách nơi chúng bắt đầu tới hàng nghìn km. Bên cạnh đó, sóng thần sẽ gồm những đợt sóng liên tiếp nhau đồng thời cách càng gần đất liền thì chu kỳ sóng càng giảm. Vì vậy mà mỗi trận sóng thần thường sẽ bao gồm nhiều đợt sóng nhanh và mạnh ập vào liên tiếp.

Với những thông tin vừa rồi, chắc hẳn bạn đã biết nguyên nhân và sự hình thành của sóng thần diễn ra như thế nào? Để có thể bảo vệ an toàn cho bản thân cũng như hạn chế được tối đa những thiệt hại mà sóng thần gây ra, bạn cần tìm hiểu về những dấu hiệu và cách để phòng tránh hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm này.

Tin Khoa Học khác:
 • Cách nhận biết và phòng tránh khi có sóng thần
  Để kịp thời đối phó cũng như hạn chế được tối đa thiệt hại sóng thần gây ra, bạn hãy cùng tìm hiểu, tham khảo cách nhận biết và những biện pháp phòng tránh hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm này.
 • Những cơn sóng thần mạnh nhất trong lịch sử
  Cùng Vnnews24h điểm qua những cơn sóng thần mạnh nhất trong lịch sử, đã từng xảy ra và gây nhiều thiệt hại nặng nề tại một số quốc gia trên thế giới.
 • Tại sao cốc nước để qua đêm có vị lạ?
  Sau khi thức dậy, bạn cầm ly nước còn dư hôm qua lên để uống và thấy có vị lạ. Vậy tại sao cốc nước để qua đêm lại có vị lạ hay do cảm nhận của bạn sai?
 • Lịch sử nguồn gốc ra đời của máy giặt như thế nào?
  Hiện nay, máy giặt là một trong những thiết bị, máy móc công nghệ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Hầu như mỗi hộ gia đình đều sử dụng ít nhất một chiếc máy giặt. Tuy nhiên, ít ai biết rõ về nguồn gốc cũng như lịch sử ra...
 • 10 cơn bão mạnh nhất trong lịch sử thế giới
  Có rất nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá về cường độ và sức phá hoại của một cơn bão. Trong đó, áp suất tâm bão hay áp suất không khí ở mắt bão là một trong những tiêu chí phổ biến nhất.
 • Tìm hiểu về bão - Cơn phẫn nộ của tự nhiên
  Có thể ví những cơn bão như cơn thịnh nộ mà tự nhiên muốn giáng xuống thế giới loài người. Vậy chúng được hình thành do nguyên nhân gì? Quá trình hình thành như thế nào? Cấp bão mà người ta thường nói đến là gì và bão cấp nào...
 • Vì sao Sao Diêm Vương không còn là hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời?
  Tới nửa đầu năm 2006, trong quan niệm của mọi người và các ấn phẩm khoa học, Hệ Mặt Trời có 9 hành tinh. Tuy nhiên, Hiệp hội thiên văn quốc tế (IAU) sau khi nhóm họp đã quyết định loại Sao Diêm Vương ra khỏi danh sách các hành tinh...
 • Kích thước các hành tinh trong Hệ Mặt Trời
  Năm 2006, Hiệp hội thiên văn quốc tế (IAU) đã đưa ra quy ước mới để xác định một hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời. Theo đó, Hệ Mặt Trời chỉ còn lại 8 hành tinh thay vì 9 như trước kia.
 • Top 10 loài rắn độc nhất ở Việt Nam
  Việc phân biệt vết cắn thuộc về rắn độc hay rắn thường cũng như loài rắn độc đó là loài nào không hề dễ dàng. Đặc biệt là khi ở Việt Nam có tới 200 loài rắn khác nhau với hơn 50 loài có độc. Danh sách 10 loài rắn độc nhất...
 • Lý giải hiện tượng bóng đè
  Rất nhiều người đã từng trải qua cảm giác đang ngủ mà bị một thứ gì đó vô hình đè lên người nhưng không thể cử động và kháng cự. Hiện tượng này được gọi chung là bóng đè.