Nguyên nhân sâu xa Hàn Quốc và Triều Tiên nối lại mối quan hệ

Vừa qua Lãnh đạo Triều Tiên đã ra lệnh nối lại kênh liên lạc và chủ động gọi điện thoại với Hàn Quốc. Mối quan hệ giữa hai nước khởi sắc đều vì những nguyên nhân sâu xa khác nhau.
 

Nguyên nhân sâu xa Hàn Quốc và Triều Tiên nối lại mối quan hệ


Sau khi ra lệnh nối lại kênh liên lạc quan trọng sau gần 2 năm cắt đứt, ngày 3/1 Triều Tiên chủ động gọi điện thoại cho Hàn Quốc và cuộc nói chuyện kéo dài gần 20 phút. Tuy nội dung của cuộc gọi không được tiết lộ nhưng có lẽ cả hai nước đều có những nguyên nhân sâu xa để chấp nhận nối lại mối quan hệ.

Về phía Triều Tiên, nguyên nhân sâu xa để đất nước này quyết định nối lại kênh liên lạc đã cắt đứt hơn 2 năm qua và chủ động gọi điện thoại với Hàn Quốc là:

Thứ nhất, trước nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về chuyện siết chặt mức độ và mở rộng phạm vi chưa từng thấy trong chuyện trừng phạt với mình, Triều Tiền không muốn hai nước đồng minh quan trọng nhất từ trước đến nay là Trung Quốc và Nga phải bị khó xử để điều chỉnh lại chính sách cũng như mối quan hệ nên đã đưa ra phương án hòa với Hàn Quốc để giảm căng thẳng.

► Thứ hai, Triều Tiên đã nhiều lần quả quyết về việc hoàn thiện thành công chương trình hạt nhân, tên lửa. Nếu đúng sự thật thì Triều Tiên đã có được thế lực mới trong tất cả các mối quan hệ.

► Thứ ba, Triều Tiên muốn tham gia vào thế vận hội mùa đông sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc trong thời gian tới.

Về phía Hàn Quốc, nguyên nhân sâu xa để chấp nhận kết nối lại với Triều Tiên là:

► Thứ nhất, trước khi đắc cử tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in đã chủ trương tìm cách khôi phục và đối thoại trực tiếp với Triều Tiên ở mọi cấp độ tuy nhiên đều bị phớt lờ. Vậy nên khi nhận được cuộc gọi từ Triều Tiên, Hàn Quốc đã nhanh chóng tiếp nhận.

► Thứ hai, trong tình thế khó khăn khi vừa phải ủng hộ Mỹ và các nước tăng cường trừng phạt Triều Tiên và tìm cách giảm căng thẳng, thù địch. Ông Moon Jae-in đã chấp nhận đề nghị bởi nếu có chuyện gì xảy ra giữa Mỹ và Triều Tiên thì chắc chắn Hàn Quốc sẽ phải chịu trận đầu tiên nên phải tìm cách tự cứu lấy mình.

► Thứ ba, khôi phục lại mối quan hệ với Triều Tiên sẽ giúp ông Moon Jae-in có được ảnh hưởng trong vấn đề hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Mức độ ảnh hưởng này sẽ giúp cho Hàn Quốc giải quyết được nhiều vấn đề đồng thời giúp cho quan hệ giữa Triều Tiên và các nước đối tác bên ngoài trở nên đơn giản. Từ đó, Hàn Quốc sẽ bớt lệ thuộc vào Mỹ và được chủ động trong việc giải quyết vấn đề tên lửa, hại nhân của Triều Tiên.

► Thứ tư, Hàn Quốc muốn thế vận hội mùa đông sắp tới sẽ được tổ chức trong không khí yên bình.

Như vậy việc nối lại kênh liên lạc giữa Triều Tiên và Hàn Quốc có thể là cơ hội lâu dài cũng có thể là phép thử đắt giá nhất thời trong thời điểm hiện tại.

Tin Thế Giới khác:
  • Từ khi thành lập cho đến nay, APEC đã trải qua 4 lần mở rộng, kết nạp thành viên. Hiện tổ chức này gồm có 21 nền kinh tế thành viên và vẫn đang trong giai đoạn tạm ngừng kết nạp thêm thành viên mới.
  • Tổ chức APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989, với sự tham gia của 12 nước. Đến nay, APEC đã có tổng cộng 21 thành viên, bao gồm cả Việt Nam. Vậy APEC là tên viết tắt của tổ chức nào?
  • Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế rất phát triển nhưng đang bị đe dọa bởi tình trạng dân số đang ngày càng già hóa. Theo đó, cơ cấu dân số có sự chênh lệch rất lớn ở độ tuổi từ 15 - 64 và độ tuổi dưới 15.
  • Không chỉ là một đất nước xinh đẹp và giàu có, Nhật Bản còn có rất nhiều điều thú vị mà bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết đến. Đặc biệt là những phong tục được cho là khác người của họ.
  • Trên thế giới có hơn 10.000 tôn giáo. Trong đó, Phật giáo, Ki-tô giáo, Ấn Độ giáo và Hồi giáo là 4 tôn giáo lớn nhất. Vậy các tôn giáo sinh ra để làm gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của chúng như thế nào?
  • Tại châu Á có rất nhiều tôn giáo lớn và có thể kể đến như: Ki-tô giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Phật giáo. Mỗi tôn giáo đều có những đặc điểm và giá trị riêng.
  • Mỗi một đất nước đều có những tôn giáo khác nhau. Vậy có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về vấn đề này.
  • Hanbok làm bằng gì, được cấu tạo từ những bộ phận nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu ý nghĩa của trang phục truyền thống Hanbok là gì trong văn hóa Hàn Quốc.
  • Trang phục truyền thống là biểu tượng văn hóa của mỗi một quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu về những loại trang phục truyền thống của các quốc gia châu Âu.
  • Trang phục truyền thống là một trong những biểu tượng văn hóa của một quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu về trang phục truyền thống của các đất nước ở châu Á.

Chủ đề tìm kiếm