Nguyên lý làm việc và cấu tạo của bóng đèn huỳnh quang

Hệ thống chiếu sáng của hầu hết các công trình hiện nay đều có bóng đèn huỳnh quang vì nó ít tỏa nhiệt, độ bền cao mà lại còn tiết kiệm điện năng. Sở dĩ bóng đèn huỳnh quang có nhiều ưu điểm như vậy là nhờ cấu tạo và nguyên lý làm việc rất đặc biệt. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu xem nguyên lý làm việc và cấu tạo của bóng đèn huỳnh quang là như thế nào?


Nguyên lý làm việc và cấu tạo của bóng đèn huỳnh quang
 

Cấu tạo của bóng đèn huỳnh quang

Trước tiên, bạn hãy tìm hiểu về cấu tạo của bóng đèn huỳnh quang xem thiết bị này bao gồm những gì? Bóng đèn huỳnh quang hiện nay có rất nhiều loại với nhiều giá bán và kiểu dáng, màu sắc khác nhau. Tuy nhiên chúng đều bao gồm những phần sau:

- Ống thủy tinh: Ống thủy tinh có nhiều hình dạng từ dài, tròn, chữ u đến xoắn ốc. Bên ngoài ống thủy tinh được tráng Barioxit. Bên trong ống tráng một lớp bột huỳnh quang (chủ yếu là photpho). Ngoài ra, còn chứa một ít thủy ngân và khí hiếm (thường là Neon hoặc Argon).

- Điện cực: Hai đầu bóng đèn có hai sợi dây tóc làm bằng Volfram, có dạng lò xo xoắn, nối ra ngoài chân đèn.

- Chấn lưu và tắc te: Bộ phận này gắn bên ngoài máng đèn, có tác dụng khởi động và giữ cho đèn sáng ổn định.

Nguyên lý làm việc và cấu tạo của bóng đèn huỳnh quang

Nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang

Bóng đèn huỳnh quang phát ra tia tử ngoại nhưng phải nhờ vào lớp bột huỳnh quang, chúng mới có thể trở thành ánh sáng trắng mà mắt thường nhìn thấy được. Nguyên lý hoạt động của bóng đèn huỳnh quang như sau:

- Trước tiên, người ta dùng một cuộn tăng áp (hay còn gọi là cuộn tăng phô) có điện kháng L rất lớn mắc nối tiếp vào tắc te để tạo thành điểm tiếp nhiệt.

- Khi nguồn điện được khởi động, trong ống đèn sẽ sinh ra một điện trường và tạo ra dòng điện. Các điện tích âm trong ống đèn di chuyển tự do, va chạm với phân tử khí hiếm và sinh ra nhiều điện tích hơn. Lúc này, dòng điện trong ống đèn đạt cực đại và điện trở khí gần bằng cực tiểu. Đồng thời, điểm tiếp nhiệt của cuộn L với tắc te cũng nóng lên, làm dãn nở các lá tiếp điểm và tự động ngắt mạch điện.

Nguyên lý làm việc và cấu tạo của bóng đèn huỳnh quang

- Khi các lá tiếp điểm nguội đi thì dòng điện lại tiếp tục đi qua tắc te và lá tiếp điểm nóng lên, làm ngắt mạch. Quá trình này diễn ra một vài lần cho đến khi hiện tượng ion hóa khí hiếm trong ống đủ tạo ra một dòng điện khác làm điện trở hai đầu ống đèn giảm xuống bằng 0 ôm, ngắt mạch hai đầu tắc te. Kết thúc quá trình khởi động đèn.

Mặc dù có vẻ phức tạp nhưng quá trình này diễn ra rất nhanh, trong thời gian bạn bật công tắc, đèn chỉ chớp tắt một vài lần là sẽ hoạt động bình thường.

Trên đây là nguyên lý cấu tạo bóng đèn huỳnh quangVnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như cách hoạt động của thiết bị này.

Tin Tổng Hợp khác:
  • Để biết thực phẩm có chứa hàn the hay không, bạn có thể dựa vào mùi vị, quan sát bên ngoài hoặc dùng một cách đơn giản hơn là sử dụng giấy nghệ mua sẵn hoặc tự làm.
  • Đông trùng hạ thảo là loại đông dược có giá trị dinh dưỡng cao. Thường được dùng ngâm rượu, bào chế thành các loại thuốc uống. Bạn có biết tại sao nó có tên gọi là đông trùng hạ thảo và gồm mấy loại không?
  • Đèn huỳnh quang là thiết bị chiếu sáng ra đời sau đèn sợi đốt. Vì thế, nó sẽ có nhiều ưu điểm hơn và khắc phục được những hạn chế của đèn sợi đốt trước đây.
  • Quạt điện là một thiết bị gia dụng quen thuộc trong gia đình Việt. Vì thế, hiện nay có rất nhiều sản phẩm quạt với chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng được cung cấp trên thị trường.
  • Bạn đã biết cách phân biệt hàng hóa Trung Quốc qua mã vạch như thế nào chưa? Hãy theo dõi bài viết của VnNews24h để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  • Dưới đáy các loại chai nhựa đựng nước hay mỹ phẩm, đồ gia dụng đều có những kí hiệu đặc biệt nhưng ít người dùng quan tâm đến. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về các ký hiệu này.
  • So với những sản phẩm cùng loại trên thị trường, bàn tròn inox mang đến nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy bàn tròn inox giá bao nhiêu tiền? Có đắt hơn những sản phẩm bàn khác không?
  • Bạn không biết cách vận chuyển hải sản đi xa như thế nào để đảm bảo chúng vẫn còn sống và tươi ngon? Hãy cùng tham khảo cách vận chuyển hải sản sống đơn giản, hiệu quả mà VnNews24h chia sẻ.
  • Quản lý kho hàng hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể nắm bắt được tình hình kinh doanh và đưa ra được chiến lược để phát triển. Vậy cách quản lý kho hàng hiệu quả là như thế nào?
  • Khi đi du lịch, có những điều kiêng kị mà bạn nên làm theo để không gặp phải những sự cố đồng thời có một chuyến đi vui vẻ, ý nghĩa. Vậy những điều cần kiêng kị khi đi du lịch là gì?

Chủ đề tìm kiếm