Người đứng đầu cơ quan nội vụ Đài Loan đến Ba Bình trái phép

Chính quyền Đài Loan hôm qua lần đầu tiên cử người đứng đầu cơ quan nội vụ tới Ba Bình trái phép, nhằm củng cố yêu sách chủ quyền với hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Ông Yeh Jiunn-rong, người đứng đầu cơ quan nội vụ Đài Loan, trong cuộc họp báo hôm qua. Ảnh: FocusTaiwan

Ông Yeh Jiunn-rong, người đứng đầu cơ quan nội vụ Đài Loan, trong cuộc họp báo hôm qua.

Ông Yeh Jiunn-rong, người đứng đầu cơ quan nội vụ, hôm qua ngang nhiên lên máy bay cùng các quan chức chính quyền về đất đai và các chuyên gia về khí hậu, hải dương tới đảo Ba Bình để thực hiện một dự án nghiên cứu trái phép. 

Theo SCMP, chuyến thăm là một phần trong dự án của cơ quan khoa học và công nghệ Đài Loan, nhằm biến Ba Bình thành một cơ sở nghiên cứu với đài quan trắc để tìm hiểu biến đổi khí hậu và dòng hải lưu. 

Tung Chen-yuan, phát ngôn viên nội các, cho biết ông Yeh và nhóm của ông này sẽ khảo sát điều kiện trên đảo Ba Bình để mở đường cho đài quan trắc, theo chỉ thị của lãnh đạo Thái Anh Văn hồi tháng trước.

Khi được hỏi liệu chuyến đi của ông Yeh có phải là sự mở màn cho chuyến thăm tiếp theo của bà Thái hay không, ông Tung ngang nhiên cho rằng Ba Bình do Đài Loan kiểm soát và không loại trừ các chuyến thăm trong tương lai của bà. "Nhưng hiện không có kế hoạch đó", ông này nói. 

Đài Loan chiếm giữ trái phép Ba Bình, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ba Bình nằm cách đảo Đài Loan khoảng 1.600 km, có diện tích gần 0,5 km2.

Trước những hành động trái phép của Đài Loan ở đảo Ba Bình, Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần yêu cầu Đài Bắc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không tái diễn bất cứ hành động nào làm leo thang căng thẳng, phức tạp thêm tình hình, đồng thời có những đóng góp tích cực vào nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Chủ đề: Đài LoanBa Bình
Tin Thế Giới khác:
  • Nhật Bản là một nước châu Á nhưng nhờ vào cuộc cải cách Minh Trị Duy Tân nên đã thoát khỏi số phận không bị xâm lược và trở thành thuộc địa của phương Tây.
  • Ngày Tết cổ truyền của người Hàn Quốc được gọi là ngày Seollal, thể hiện nét văn hóa đặc trưng rất riêng của xứ kim chi nhưng cũng mang ý nghĩa tương đồng với Tết Nguyên Đán của các quốc gia châu Á.
  • Trái Đất của chúng ta có diện tích lục địa lên đến hơn 140 triệu km2 nhưng trong đó đa phần thuộc về lãnh thổ của top 10 quốc gia có diện tích rộng lớn nhất thế giới.
  • Trên thế giới có không ít món ăn được chế biến bằng các phương pháp kì lạ hoặc nguyên liệu mà ai nghe qua cũng cảm thấy đáng sợ. Thậm chí, còn có những món được xem là “vô nhân đạo”.
  • Trên thế giới có không ít món “sơn hào hải vị” với mức giá vô cùng đa dạng. Trong đó, không ít món ăn có giá “trên trời” bởi được làm từ các nguyên liệu hảo hạng mà ai nghe qua cũng phải ngỡ ngàng.
  • Mạng truyền hình cáp CNN của Mỹ đã bình chọn top 30 món ăn ngon nhất thế giới ai cũng nên thử một lần trong đời. Gỏi cuốn và phở của Việt Nam là hai món ăn cũng được lọt top.
  • Từ khi thành lập cho đến nay, APEC đã trải qua 4 lần mở rộng, kết nạp thành viên. Hiện tổ chức này gồm có 21 nền kinh tế thành viên và vẫn đang trong giai đoạn tạm ngừng kết nạp thêm thành viên mới.
  • Tổ chức APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989, với sự tham gia của 12 nước. Đến nay, APEC đã có tổng cộng 21 thành viên, bao gồm cả Việt Nam. Vậy APEC là tên viết tắt của tổ chức nào?
  • Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế rất phát triển nhưng đang bị đe dọa bởi tình trạng dân số đang ngày càng già hóa. Theo đó, cơ cấu dân số có sự chênh lệch rất lớn ở độ tuổi từ 15 - 64 và độ tuổi dưới 15.
  • Không chỉ là một đất nước xinh đẹp và giàu có, Nhật Bản còn có rất nhiều điều thú vị mà bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết đến. Đặc biệt là những phong tục được cho là khác người của họ.

Chủ đề tìm kiếm