Người đứng đầu cơ quan nội vụ Đài Loan đến Ba Bình trái phép

Chính quyền Đài Loan hôm qua lần đầu tiên cử người đứng đầu cơ quan nội vụ tới Ba Bình trái phép, nhằm củng cố yêu sách chủ quyền với hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Ông Yeh Jiunn-rong, người đứng đầu cơ quan nội vụ Đài Loan, trong cuộc họp báo hôm qua. Ảnh: FocusTaiwan

Ông Yeh Jiunn-rong, người đứng đầu cơ quan nội vụ Đài Loan, trong cuộc họp báo hôm qua.

Ông Yeh Jiunn-rong, người đứng đầu cơ quan nội vụ, hôm qua ngang nhiên lên máy bay cùng các quan chức chính quyền về đất đai và các chuyên gia về khí hậu, hải dương tới đảo Ba Bình để thực hiện một dự án nghiên cứu trái phép. 

Theo SCMP, chuyến thăm là một phần trong dự án của cơ quan khoa học và công nghệ Đài Loan, nhằm biến Ba Bình thành một cơ sở nghiên cứu với đài quan trắc để tìm hiểu biến đổi khí hậu và dòng hải lưu. 

Tung Chen-yuan, phát ngôn viên nội các, cho biết ông Yeh và nhóm của ông này sẽ khảo sát điều kiện trên đảo Ba Bình để mở đường cho đài quan trắc, theo chỉ thị của lãnh đạo Thái Anh Văn hồi tháng trước.

Khi được hỏi liệu chuyến đi của ông Yeh có phải là sự mở màn cho chuyến thăm tiếp theo của bà Thái hay không, ông Tung ngang nhiên cho rằng Ba Bình do Đài Loan kiểm soát và không loại trừ các chuyến thăm trong tương lai của bà. "Nhưng hiện không có kế hoạch đó", ông này nói. 

Đài Loan chiếm giữ trái phép Ba Bình, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ba Bình nằm cách đảo Đài Loan khoảng 1.600 km, có diện tích gần 0,5 km2.

Trước những hành động trái phép của Đài Loan ở đảo Ba Bình, Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần yêu cầu Đài Bắc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không tái diễn bất cứ hành động nào làm leo thang căng thẳng, phức tạp thêm tình hình, đồng thời có những đóng góp tích cực vào nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Chủ đề: Đài LoanBa Bình
Tin Thế Giới khác:
  • Từ khi thành lập cho đến nay, APEC đã trải qua 4 lần mở rộng, kết nạp thành viên. Hiện tổ chức này gồm có 21 nền kinh tế thành viên và vẫn đang trong giai đoạn tạm ngừng kết nạp thêm thành viên mới.
  • Tổ chức APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989, với sự tham gia của 12 nước. Đến nay, APEC đã có tổng cộng 21 thành viên, bao gồm cả Việt Nam. Vậy APEC là tên viết tắt của tổ chức nào?
  • Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế rất phát triển nhưng đang bị đe dọa bởi tình trạng dân số đang ngày càng già hóa. Theo đó, cơ cấu dân số có sự chênh lệch rất lớn ở độ tuổi từ 15 - 64 và độ tuổi dưới 15.
  • Không chỉ là một đất nước xinh đẹp và giàu có, Nhật Bản còn có rất nhiều điều thú vị mà bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết đến. Đặc biệt là những phong tục được cho là khác người của họ.
  • Trên thế giới có hơn 10.000 tôn giáo. Trong đó, Phật giáo, Ki-tô giáo, Ấn Độ giáo và Hồi giáo là 4 tôn giáo lớn nhất. Vậy các tôn giáo sinh ra để làm gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của chúng như thế nào?
  • Tại châu Á có rất nhiều tôn giáo lớn và có thể kể đến như: Ki-tô giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Phật giáo. Mỗi tôn giáo đều có những đặc điểm và giá trị riêng.
  • Mỗi một đất nước đều có những tôn giáo khác nhau. Vậy có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về vấn đề này.
  • Hanbok làm bằng gì, được cấu tạo từ những bộ phận nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu ý nghĩa của trang phục truyền thống Hanbok là gì trong văn hóa Hàn Quốc.
  • Trang phục truyền thống là biểu tượng văn hóa của mỗi một quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu về những loại trang phục truyền thống của các quốc gia châu Âu.
  • Trang phục truyền thống là một trong những biểu tượng văn hóa của một quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu về trang phục truyền thống của các đất nước ở châu Á.

Chủ đề tìm kiếm