Nghị lực vươn lên của cậu bé từng 17 lần bị gãy xương chân

Nguyễn Hữu Thanh Quang (11 tuổi, Hà Tĩnh) bị căn bệnh xương thuỷ tinh bẩm sinh. Từ khi sinh ra đến nay đã 17 lần bị gãy xương chân nhưng em vẫn luôn cố gắng vươn lên học giỏi. 
 

Nghị lực vươn lên của cậu bé từng 17 lần bị gãy xương chân
 

Là con út trong gia đình có 3 anh chị em, Quang rất được bố mẹ và anh chị yêu thương vì ý chí và nghị lực vươn lên trong học tập. Gia đình thuộc diện khó khăn của thôn, hai anh chị lớn thì đi học đại học xa nhà, cha thì già yếu, một mình mẹ gánh vác kinh tế và công việc gia đình. Thương mẹ, Quang nuôi ước mơ trở thành một lập trình viên giỏi để kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Từ khi sinh ra, Quang được bác sĩ chẩn đoán bị “xương bất toàn”, đến nay mặc dù mới 11 tuổi nhưng đôi chân em đã bị gãy tới 17 lần. Để đi lại Quang phải nhờ người khác bồng và cõng. Cuộc sống gắn liền với bệnh viện nên Quang có phần thấp bé hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên về ý chí và nghị lực vươn lên trong học tập thì em không hề thua kém ai.

Hàng ngày, mẹ Quang – chị Ban, đưa con đến trường bằng chiếc xe máy cũ kỹ. Ngồi sau xe mẹ, Quang tự nhủ phải làm được nhiều điều hơn khả năng của mình. Theo chị Ban chia sẻ, Quang từng nói rằng: "Trên thế giới này, con tưởng sẽ không ai ngồi một chỗ như mình. Tuy nhiên, con hiểu sai mẹ ạ, khi xem tivi con thấy còn rất nhiều người khổ hơn mình". Câu nói của cậu con trai nhỏ mới chỉ 11 tuổi luôn làm bà ứa nước mắt khi nhớ lại.

Vượt qua căn bệnh xương thủy tinh bẩm sinh, từ lớp 1 đến lớp 5, Quang liên tục nằm trong tốp 5 học sinh xuất sắc của lớp. Ngoài ra, em còn giành nhiều giải thưởng về thi viết chữ đẹp, lớp 1-3 đạt giải khuyến khích cấp huyện về cuộc thi giải Toán qua mạng, lớp 4-5 giành giải nhất huyện môn tiếng Anh và giải khuyến khích cấp quốc gia môn tiếng Anh trên mạng....

Quang chia sẻ: "Thể trạng nhỏ bé, không thể di chuyển, em mơ ước trở thành lập trình viên kiếm tiền đỡ đần gia đình. Em tự nhủ phải học tốt Toán và tiếng Anh vì nó sẽ bổ trợ cho môn Tin học". Để thực hiện mục tiêu của mình, mỗi lần đến trường em thường xin thầy cô cho vào phòng thực hành, hoặc mỗi khi anh chị đưa máy về, em thường mượn tranh thủ học thêm. Được sự giúp đỡ của mọi người, Quang đã tích lũy được rất nhiều kiến thức thông qua việc học qua mạng.

Em vừa được lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vinh danh tấm gương điển hình tiên tiến hôm 10/6 vừa qua.

Tin Giáo Dục khác:
  • Các trường đại học đầu tiên ở nước Việt Nam là cái nôi của nền giáo dục, nơi tạo ra nhiều bậc hiền tài có những đóng góp lớn đối trong sự phát triển đất nước.
  • Học ngoại ngữ mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời, đặc biệt là khi bạn học càng nhiều ngôn ngữ và càng sớm, từ khi còn là học sinh, sinh viên ngồi trên ghế nhà trường.
  • Học online là một giải pháp tuyệt vời cho những người không có nhiều thời gian hoặc trong thời điểm dịch bệnh. Hình thức học này tiết kiệm thời gian, công sức nhưng cũng tồn tại một số bất lợi nhỏ.
  • Đối với những người không hoạt động trong ngành Y thì các thuật ngữ như: Bác sĩ chuyên khoa I; Bác sĩ chuyên khoa II; Thạc sĩ;…tương đối khó hiểu. Thực tế, đây là các chức danh học vị của ngành nghề này.
  • Để đánh giá chất lượng đào tạo của các trường đại học, người ta đã đưa ra rất nhiều các tiêu chuẩn khác nhau. Trong đó, AUN-QA và HCERES là hai tiêu chuẩn chất lượng được công nhận ở Việt Nam.
  • Để có thể dễ dàng hơn trong vấn đề học ngữ pháp tiếng Anh, ngoài kiên trì, nỗ lực thì bạn cần phải có nền tảng từ vựng vững chắc. Bên cạnh đó, bạn còn phải luyện nghe, luyện đọc và quan sát thật nhiều.
  • Để có thể giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin, mạch lạc, bạn cần luyện tập nghe và nói thật nhiều kết hợp với phương pháp học đúng, hiệu quả. Bên cạnh đó, nỗ lực và chăm chỉ cũng là một yếu tố quan trọng không kém.
  • Bạn muốn sử dụng thành thạo tiếng Anh nhưng còn gặp rất nhiều vấn đề khó khăn? Cách để học tiếng Anh đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng là rèn luyện các kỹ năng cơ bản và tìm cho mình những phương pháp phù hợp.
  • Không thể nhớ lâu và nhớ nhiều từ vựng tiếng Anh là điều mà nhiều người học thường gặp phải. Tuy nhiên nếu bạn có bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thì sẽ không còn phải lo lắng đến vấn đề trên.
  • Chọn trường đại học sao cho đúng là vấn đề không chỉ được các bạn học sinh mà ngay cả bậc phụ huynh cũng rất quan tâm. Để ra được sự lựa chọn tốt nhất, các bạn hãy cùng tham khảo một số cách mà VnNews24h chia sẻ trong bài...

Chủ đề tìm kiếm