Mức xử phạt hành chính tội đánh bạc là bao nhiêu?

Tùy vào tổng giá trị số tiền, hiện vật thu giữ và từng trường hợp vi phạm mà người đánh bạc sẽ bị phạt hành chính hoặc hình sự. Theo đó, mức phạt hành chính sẽ là mức phạt nhẹ nhất đối với người phạm tội đánh bạc. Vậy trường hợp nào thì bị phạt hành chính? Mức xử phạt hành chính tội đánh bạc là bao nhiêu? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về vấn đề này.
 

Mức xử phạt hành chính tội đánh bạc là bao nhiêu?
 

Phân loại các trường hợp phạm tội đánh bạc

Theo Nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP, đánh bạc là hành vi phạm tội trong đó nhiều người (ít nhất là hai người trở lên) cùng tham gia thực hiện các hành vi với mục đích thắng, thua tiền hay hiện vật dưới bất kỳ hình thức nào. Trong Nghị quyết 01/2010/NQ - HĐTP cũng nêu rõ, hành vi đánh bạc mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hay đã được cho phép nhưng không thực hiện đúng với quy định như trong giấy phép được cấp đã nêu sẽ quy thành tội đánh bạc, gá bạc trái phép. Tùy vào tổng số tiền, hiện vật có giá trị trong mỗi lần phạm tội; số lần phạm tội, tội phạm đánh bạc sẽ được chia thành các trường hợp:

► Trường hợp tổng số tiền, hiện vật trong một lần chơi dưới mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự; số lần phạm tội dưới 2 lần sẽ bị phạt hành chính.

► Trường hợp tổng giá trị số tiền, hiện vật của một lần đánh bạc bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự, số lần phạm tội trên 2 thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, theo đó:

Trường hợp đánh bạc từ 2 lần trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tình tiết: “phạm tội nhiều lần”.

Trường hợp đánh bạc từ 5 lần trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tình tiết: “có tính chất chuyên nghiệp”.

 

Mức xử phạt hành chính tội đánh bạc là bao nhiêu?
 

Quy định về mức xử phạt hành chính tội đánh bạc

Theo Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 được ban hành vào ngày 27 tháng 11 năm 2015 và Luật sửa đổi bổ sung của Bộ luật Hình sự số 12/2017/QH14 được ban hành vào ngày 20 tháng 6 năm 2017 thì tội danh đánh bạc bị xử phạt hành chính cụ thể như sau:

► Phạt từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với các trường hợp: Tổng giá trị tiền và hiện vật dùng để đánh bạc trong 1 lần từ 5 triệu đồng - 50 triệu đồng, đã bị xử phạt về hành vi này trước đó, chưa được xóa án tích mà vẫn còn tái phạm. Bên cạnh phạt hành chính, tội phạm đánh bạc trong trường hợp này còn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Đối với các trường hợp phạm tội: có tính chất chuyên nghiệp; tiền hay hiện vật đã thắng, thua có giá trị từ 50.000.000 đồng trở lên; sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; tái phạm nguy hiểm thì sẽ không bị phạt hành chính mà bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Trên đây là một số thông tin về mức xử phạt hành chính tội đánh bạcVnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết tội đánh bạc bị xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào?

Tin Pháp Luật khác:
  • Công dân đủ từ 18 tuổi và đạt yêu cầu về sức khỏe sẽ được quyền đăng ký thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe theo quy định. Đây là loại giấy tờ bắt buộc phải có khi lái xe. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe và gây tai...
  • Khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng hiện đang là điểm nóng của nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em xuyên quốc gia. Các nạn nhân bị buôn bán với mục đích cưỡng bức lao động, làm nô lệ tình dục, lấy nội tạng,….
  • Để ngăn chặn, xử lý triệt để tội phạm mua bán người, Bộ luật hình sự năm 2015 đã có những quy định rất cụ thể về mức phạt cho tội danh này. Theo đó, tội phạm buôn bán người có thể bị phạt tù đến 20 năm và kết hợp các...
  • Khi không thể tự giải quyết tranh chấp đất đai, các bên liên quan có thể nhờ vào sự can thiệp của các cơ quan như UBND hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường hay khiếu kiện tại Tòa án, tùy thuộc vào tính chất và giấy tờ có được theo...
  • Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra rất phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân có thể là do các yếu tố chủ quan chẳng hạn như lòng tham hoặc các yếu tố khách quan như: luật không rõ ràng, bồi thường không thỏa đáng,….
  • Các tình huống liên quan đến tranh chấp đất đai trong cuộc sống có thể là: tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp tài sản gắn liền trên đất, tranh chấp quyền thừa kế,….
  • Mua bán người là một tội ác vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được bảo vệ nhân phẩm và cơ thể của con người. Pháp luật Việt Nam và Liên Hợp Quốc cũng đã đưa ra khái niệm về loại tội phạm này.
  • Ma túy là chất kích thích gây ra những mối nguy hại cho bản thân người dùng và cả xã hội. Các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng,…trái phép chất ma túy đều bị pháp luật nghiêm cấm dưới mọi hình thức.
  • Buôn bán ma túy là hành vi gây ra nhiều mối nguy hại cho xã hội. Pháp luật đã đưa ra các mức xử phạt rất nặng cho người cố ý thực hiện hành vi này. Tùy vào trường hợp, tội phạm có thể bị phạt tù có thời hạn, chung thân hoặc...
  • Luật giao thông đường bộ đã quy định, xe máy khi tham gia giao thông phải trang bị đủ gương chiếu hậu. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền theo như Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ.
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm