Mức xử phạt hành chính tội đánh bạc là bao nhiêu?

Tùy vào tổng giá trị số tiền, hiện vật thu giữ và từng trường hợp vi phạm mà người đánh bạc sẽ bị phạt hành chính hoặc hình sự. Theo đó, mức phạt hành chính sẽ là mức phạt nhẹ nhất đối với người phạm tội đánh bạc. Vậy trường hợp nào thì bị phạt hành chính? Mức xử phạt hành chính tội đánh bạc là bao nhiêu? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về vấn đề này.
 

Mức xử phạt hành chính tội đánh bạc là bao nhiêu?
 

Phân loại các trường hợp phạm tội đánh bạc

Theo Nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP, đánh bạc là hành vi phạm tội trong đó nhiều người (ít nhất là hai người trở lên) cùng tham gia thực hiện các hành vi với mục đích thắng, thua tiền hay hiện vật dưới bất kỳ hình thức nào. Trong Nghị quyết 01/2010/NQ - HĐTP cũng nêu rõ, hành vi đánh bạc mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hay đã được cho phép nhưng không thực hiện đúng với quy định như trong giấy phép được cấp đã nêu sẽ quy thành tội đánh bạc, gá bạc trái phép. Tùy vào tổng số tiền, hiện vật có giá trị trong mỗi lần phạm tội; số lần phạm tội, tội phạm đánh bạc sẽ được chia thành các trường hợp:

► Trường hợp tổng số tiền, hiện vật trong một lần chơi dưới mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự; số lần phạm tội dưới 2 lần sẽ bị phạt hành chính.

► Trường hợp tổng giá trị số tiền, hiện vật của một lần đánh bạc bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự, số lần phạm tội trên 2 thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, theo đó:

Trường hợp đánh bạc từ 2 lần trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tình tiết: “phạm tội nhiều lần”.

Trường hợp đánh bạc từ 5 lần trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tình tiết: “có tính chất chuyên nghiệp”.

 

Mức xử phạt hành chính tội đánh bạc là bao nhiêu?
 

Quy định về mức xử phạt hành chính tội đánh bạc

Theo Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 được ban hành vào ngày 27 tháng 11 năm 2015 và Luật sửa đổi bổ sung của Bộ luật Hình sự số 12/2017/QH14 được ban hành vào ngày 20 tháng 6 năm 2017 thì tội danh đánh bạc bị xử phạt hành chính cụ thể như sau:

► Phạt từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với các trường hợp: Tổng giá trị tiền và hiện vật dùng để đánh bạc trong 1 lần từ 5 triệu đồng - 50 triệu đồng, đã bị xử phạt về hành vi này trước đó, chưa được xóa án tích mà vẫn còn tái phạm. Bên cạnh phạt hành chính, tội phạm đánh bạc trong trường hợp này còn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Đối với các trường hợp phạm tội: có tính chất chuyên nghiệp; tiền hay hiện vật đã thắng, thua có giá trị từ 50.000.000 đồng trở lên; sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; tái phạm nguy hiểm thì sẽ không bị phạt hành chính mà bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Trên đây là một số thông tin về mức xử phạt hành chính tội đánh bạcVnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết tội đánh bạc bị xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào?

Tin Pháp Luật khác:
  • Đánh bạc là một trong những thú vui giải trí của nhiều người nhưng nếu có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật. Những yếu tố cấu thành tội đánh bạc là gì?
  • Tổ chức đánh bạc nhằm mục đích giải trí có thể trở thành hành vi phạm tội nếu có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm. Vậy tội tổ chức đánh bạc là gì? Các yếu tố cấu thành tội ra sao?
  • Tội tổ chức đánh bạc ngoài bị phạt hành chính còn có thể bị phạt tù nếu hành vi phạm tội có dấu hiệu chuyên nghiệp, quy mô lớn. Vậy tội tổ chức đánh bạc bị phạt bao nhiêu năm tù?
  • Nếu vi phạm hành chính, người đủ từ bao nhiêu tuổi trở lên mới phải chịu trách nhiệm. Cùng VnNews24h tìm hiểu về độ tuổi tối thiểu chịu trách nhiệm hành chính và các trường hợp được miễn trách nhiệm hành chính.
  • Một người khi bị cấu thành tội phạm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự (TNHS) nhưng cũng có thể được loại trừ TNHS. Vậy loại trừ TNHS là gì? Những trường hợp nào được loại trừ TNHS?
  • Có những trường hợp, người phạm tội chưa đủ tuổi để chịu trách nhiệm hình sự sẽ được miễn giảm hình phạt. Vậy độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm là bao nhiêu?
  • Tội phạm được chia thành những loại nào trong Bộ luật hình sự? Căn cứ vào yếu tố nào để phân chia tội phạm thành các loại như vậy? Hãy cùng Vnnews24h tìm hiểu về vấn đề này.
  • Sau khi gây ra hành vi phạm tội, một số trường hợp tội phạm sẽ được miễn trừ trách nhiệm hình sự. Vậy miễn trừ trách nhiệm hình sự là gì? Trường hợp nào được miễn trừ trách nhiệm hình sự?
  • Để có thể kết luận một người có phải là tội phạm hình sự hay không cần phải dựa trên những yếu tố cấu thành tội phạm. Vậy những yếu tố cấu thành tội phạm hình sự là gì?
  • Hàng chục cảnh sát ở tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) bị sát hại với nhát đâm từ cùng một con dao găm. Sau khi gây án, hung thủ liên tục viết dòng chữ "Hô Lan đại hiệp" trên tường.
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm