Mọc răng khôn: Nên nhổ hay nên để?

Ở độ tuổi từ 17 – 25 những chiếc răng khôn mọc thêm ở trong 4 góc hàm thường gây ra cảm giác khó chịu, đau nhức, chán ăn, sốt nhẹ khiến nhiều người chỉ muốn nhổ đi. Vậy khi mọc răng khôn các bạn nên để hay nên nhổ?
 

Mọc răng khôn: Nên nhổ hay nên để?
 

Những chiếc răng mọc muộn ở trong 4 phần hàm được gọi là răng khôn vì chúng chỉ mọc ở độ tuổi trưởng thành khi con người đã khôn lớn và biết nhận thức. Tuy nhiên khi mọc răng khôn nhiều người gặp phải tình trạng răng mọc ngầm, mọc kẹt. Những chiếc răng khôn mọc như vậy sẽ gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu. Thậm chí còn gây ra những biến chứng nguy hiểm như: u nang, nang bệnh lý trong xương hàm, làm yếu răng hàm nên cần phải nhổ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên cũng có những trường hợp không nên nhổ răng khôn đi mà nên để lại. Vậy khi nào thì nên nhổ răng khôn và khi nào thì nên để?

Những trường hợp mọc răng khôn nên nhổ:

- Những chiếc răng khôn mọc lên gây ra hiện tượng sưng đau và lặp đi lặp lại nhiều lần.

- Những chiếc răng khôn mọc lên có khe dắt thức ăn với răng bên cạnh nên được nhổ đi để tránh được những biến chứng về sau.

- Những chiếc răng khôn mọc ra nhưng không có răng đối diện cần được nhổ đi. Nếu để lâu, răng khôn sẽ mọc dài ra và tạo ra bậc thang với răng bên cạnh gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu và hàm đối diện.

- Những chiếc răng khôn có hình dạng bất thường cần được nhổ đi vì để lâu ngày sẽ dễ bị sâu và làm cho các răng bên cạnh dễ bị viêm nha chu răng.

- Bản thân răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng.

- Nếu muốn chỉnh hình hoặc làm răng giả thì các bạn cũng nên xác định nhổ chiếc răng khôn của mình đi càng sớm càng tốt.

Với những chiếc răng khôn cần phải nhổ đi, các bạn nên chọn thời điểm răng khôn mới mọc được 2/3 và nên nhổ khi ở độ tưởi từ 18 – 25. Nếu để lâu xương hàm sẽ cứng và đặc hơn nên muốn nhổ răng khôn sẽ rất khó. Bên cạnh đó quá trình làm lành, hậu phẫu cũng sẽ phức tạp, kéo dài và không được thuận lợi.

Những trường hợp mọc răng khôn nên để lại:

- Những chiếc răng khôn mọc thẳng, bình thường, không kẹt, không biến chứng thì có thể giữ lại.

- Những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn đông cầm máu,… thì không nên nhổ răng khôn vì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

- Răng khôn liên quan trực tiếp đến một số các cấu trúc giải phẫu quan trọng như xoang hàm, dây thần kinh… mà không thể sử dụng các phương pháp phẫu thuật chuyên biệt để thực hiện.

Chủ đề: răngrăng khôn
Tin Sức Khỏe khác:
  • Người bị bệnh tiểu đường có thể làm thuyên giảm các tình trạng, tránh được biến chứng nguy hiểm bằng cách ăn uống khoa học. Vậy bị bệnh tiểu đường nên ăn những thực phẩm gì?
  • Để phòng ngừa và ngăn chặn những biến chứng của bệnh tiểu đường, cần phải áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả hiện nay.
  • Tiểu đường là một trong những căn bệnh gây tử vong lớn nhất cho con người. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường là gì? Cùng VnNews24h tìm hiểu về vấn đề này.
  • Phát hiện sớm bệnh tiểu đường thông qua những triệu chứng sẽ giúp người bệnh kịp thời điều trị để tránh được những biến chứng nguy hiểm. Vậy triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì?
  • Tiểu đường là gì? Có mấy loại tiểu đường phổ biến? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về căn bệnh này đồng thời biết được các dạng bệnh của tiểu đường là gì?
  • Chế độ ăn uống hợp lý là một trong những phương pháp giúp bạn tránh mắc phải bệnh trĩ. Hãy cùng 24h Tin chúng tôi tìm hiểu xem những thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh trĩ hiệu quả là gì?
  • Uống nước ép trái cây buổi tối có tốt không? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về những tác dụng của việc uống nước trái cây vào buổi tối để đưa ra được câu trả lời.
  • Nước ép trái cây có khả năng trị mụn khá hiệu quả. Vậy có những loại nước ép trái cây làm sạch mụn nào? Hãy cùng tìm hiểu về các loại nước ép trái cây có tác dụng trị mụn hiệu quả, nhanh chóng và đảm bảo an toàn.
  • Hãy cùng VnNews24h.Net tìm hiểu về các loại nước ép trái cây tốt cho trẻ để giúp bé yêu của bạn có thể phát triển hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần.
  • Có các loại nước ép trái cây nào uống đẹp da? Hãy cùng tìm hiểu về các loại nước ép hoa quả giúp làm đẹp da mà các chị em phụ nữ nên sử dụng thường xuyên.

Chủ đề tìm kiếm