Lý giải hiện tượng phát nổ khi luộc trứng bằng lò vi sóng

Luộc trứng ở ngoài mất từ 15 đến 20 phút trong khi đó luộc trứng bằng lò vi sóng lại chỉ mất từ 3 đến 10 phút. Tuy nhiên việc luộc trứng bằng lò vi sóng lại khiến quả trứng bị nổ tung.
 

Lý giải hiện tượng phát nổ khi luộc trứng bằng lò vi sóng
 

Ra đời vào năm 1945 ở Mỹ, lò vi sóng ngày càng được các gia đình sử dụng để phục vụ cho công việc bếp núc. Lò vi sóng có tác dụng nấu chín đồ ăn bằng cách phát ra loại sóng điện từ có 12,24 cm hoặc với tần số khoảng 2.45 GHz. Các loại thực phẩm thường có hàm lượng nước nhất định mà sóng điện từ của lò vi sóng lại có khả năng tác động vào các nguyên tử oxy và hydro cấu tạo nên phân tử nước. Điều này làm cho các phân tử nước quay cọ sát, va chạm với nhau. Sự va chạm, cọ sát này phát sinh nhiệt và làm nóng thực phẩm. Chính vì lẽ đó, những thực phẩm chứa nhiều nước sẽ được làm chín nhanh và dễ dàng bởi lò vi sóng.

Theo đó, chúng ta có thể dễ dàng lý giải hiện tượng tại sao trứng lại phát nổ khi luộc trong lò vi sóng. Lòng trắng và lòng đỏ trong quả trứng có chứa rất nhiều nước. Chính vì vậy khi cho vào lò vi sóng, sóng điện từ sẽ tác động lên chúng khiến chúng bị giãn nở mạnh. Trong khi đó, vỏ trứng không có sự thay đổi nhiều. Nhiệt sinh ra bên trong quả trứng tạo ra áp suất hướng từ trong ra ngoài, trong lúc đó lại không có sự giãn nở ở lớp vỏ ngoài khiến cho quả trứng phát nổ.

Thực tế, vẫn có cách để các bạn luộc trứng trong lò vi sóng mà không sợ trứng bị nổ. Trước khi luộc hãy bỏ trứng vào một tô sứ hoặc thủy tinh có chứa nước pha thêm chút muối. Hỗn hợp nước và muối bên ngoài sẽ khiến trứng chín nhanh hơn đồng thời hạn chế hơi nước hình thành trong trứng.

Chủ đề: lò vi sóngnấu ăn
Tin Khoa Học khác:
  • Để kịp thời đối phó cũng như hạn chế được tối đa thiệt hại sóng thần gây ra, bạn hãy cùng tìm hiểu, tham khảo cách nhận biết và những biện pháp phòng tránh hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm này.
  • Cùng Vnnews24h điểm qua những cơn sóng thần mạnh nhất trong lịch sử, đã từng xảy ra và gây nhiều thiệt hại nặng nề tại một số quốc gia trên thế giới.
  • Sóng thần là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm đã từng xảy ra ở nhiều quốc gia. Vậy nguyên nhân dẫn và sự hình thành của hiện tượng này diễn ra như thế nào?
  • Sau khi thức dậy, bạn cầm ly nước còn dư hôm qua lên để uống và thấy có vị lạ. Vậy tại sao cốc nước để qua đêm lại có vị lạ hay do cảm nhận của bạn sai?
  • Hiện nay, máy giặt là một trong những thiết bị, máy móc công nghệ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Hầu như mỗi hộ gia đình đều sử dụng ít nhất một chiếc máy giặt. Tuy nhiên, ít ai biết rõ về nguồn gốc cũng như lịch sử ra...
  • Có rất nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá về cường độ và sức phá hoại của một cơn bão. Trong đó, áp suất tâm bão hay áp suất không khí ở mắt bão là một trong những tiêu chí phổ biến nhất.
  • Có thể ví những cơn bão như cơn thịnh nộ mà tự nhiên muốn giáng xuống thế giới loài người. Vậy chúng được hình thành do nguyên nhân gì? Quá trình hình thành như thế nào? Cấp bão mà người ta thường nói đến là gì và bão cấp nào...
  • Tới nửa đầu năm 2006, trong quan niệm của mọi người và các ấn phẩm khoa học, Hệ Mặt Trời có 9 hành tinh. Tuy nhiên, Hiệp hội thiên văn quốc tế (IAU) sau khi nhóm họp đã quyết định loại Sao Diêm Vương ra khỏi danh sách các hành tinh...
  • Năm 2006, Hiệp hội thiên văn quốc tế (IAU) đã đưa ra quy ước mới để xác định một hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời. Theo đó, Hệ Mặt Trời chỉ còn lại 8 hành tinh thay vì 9 như trước kia.
  • Việc phân biệt vết cắn thuộc về rắn độc hay rắn thường cũng như loài rắn độc đó là loài nào không hề dễ dàng. Đặc biệt là khi ở Việt Nam có tới 200 loài rắn khác nhau với hơn 50 loài có độc. Danh sách 10 loài rắn độc nhất...

Chủ đề tìm kiếm