Lỗi không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu tiền?

Kể từ khi việc đội mũ bảo hiểm trở thành bắt buộc đối với người điều khiển và người ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông thì hành vi vi phạm không chấp hành quy định này đã trở thành một trong những lỗi phổ biến nhất ở nước ta. Tuy nhiên vẫn chưa nhiều người hiểu rõ về khung hình phạt cũng như số tiền xử phạt đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là bao nhiêu. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau đây.
 

Lỗi không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu?
 

Quy định về đội mũ bảo hiểm trong luật giao thông đường bộ

Khái niệm mũ bảo hiểm là gì theo pháp luật hiện hành

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2:2008/BKHCN thì mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy là mũ dùng cho người đi mô tô, xe máy và phải có các đặc tính kỹ thuật phù hợp với những quy định về kỹ thuật cụ thể như sau:

- Mũ phải có các bộ phận vỏ mũ, lớp đệm bảo vệ (để hấp thụ xung động trong vỏ mũ) và quai đeo.

- Mũ sản xuất ra phải đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật về vật liệu, khối lượng, bề mặt phía ngoài, khoá quai đeo, vỏ mũ và lớp đệm bảo vệ.

- Mũ phải chịu được các thử nghiệm về chống va đập và độ bền. Đồng thời, kết cấu của mũ bảo hiểm phải đảm bảo được các quy định về tầm nhìn.
 

Lỗi không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu?
 

Quy định về đội mũ bảo hiểm

Trong Khoản 2, Điều 30, Luật giao thông đường bộ được ban hành vào ngày 13 tháng 11 năm 2008 có nêu rõ: Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng cách.

Khung hình phạt đối với lỗi vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Trong Điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ - CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có nêu rõ mức xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Cụ thể:

Khoản 3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

Điểm i) Người điều khiển, người ngồi trên phương tiện không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai theo đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

Điểm k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy, đối với người điều khiển hay người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ phải chịu khung hình phạt là phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Ngoài ra, lỗi này còn bao gồm một số trường hợp đặc biệt, cụ thể như sau:

Trong trường hợp hai người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy mà chỉ có người điều khiển đội mũ bảo hiểm thì cả hai sẽ bị phạt về hai hành vi vi phạm:

 - Người điều khiển sẽ bị xử phạt vì hành vi chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” khi tham gia giao thông;

- Người ngồi sau sẽ bị xử phạt vì hành vi ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” khi tham gia giao thông.

Trong trường hợp cả hai người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy đều không đội mũ bảo hiểm thì cả hai người sẽ bị xử phạt về 3 hành vi vi phạm:

- Người điều khiển sẽ bị xử phạt vì hành vi không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” khi tham gia giao thông;

- Người điều khiển sẽ bị xử phạt vì hành vi chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” khi tham gia giao thông;

- Người ngồi sau sẽ bị xử phạt vì hành vi ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” khi tham gia giao thông.
 

Lỗi không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu?

Người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm cũng sẽ bị xử phạt hành chính
 

Theo Nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính được quy định tại Điều 3, Luật xử lý vi phạm hành chính ra vào ngày 20 tháng 6 năm 2012 thì: Một người thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính hoặc vi phạm hành chính nhiều lần thì bị xử phạt về từng hành vi vi phạm. Do đó, nếu người tham gia giao thông vi phạm nhiều lỗi cùng một lúc thì khung hình phạt sẽ bằng tổng mức xử phạt của tất cả các hành vi vi phạm. Cũng tức là trong những trường hợp trên, số tiền phải nộp phạt sẽ bằng tổng số tiền do pháp luật quy định của tất cả các hành vi bị xử phạt.

Trên đây là một số thông tin về khung hình phạt và số tiền bị xử phạt đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy vi phạm hành vi không đội mũ bảo hiểmVnNews24h.Net muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn đã theo dõi và hy vọng các bạn sẽ không bao giờ mắc phải lỗi vi phạm này cũng như các lỗi vi phạm giao thông khác.

Tin Pháp Luật khác:
  • Công dân đủ từ 18 tuổi và đạt yêu cầu về sức khỏe sẽ được quyền đăng ký thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe theo quy định. Đây là loại giấy tờ bắt buộc phải có khi lái xe. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe và gây tai...
  • Khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng hiện đang là điểm nóng của nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em xuyên quốc gia. Các nạn nhân bị buôn bán với mục đích cưỡng bức lao động, làm nô lệ tình dục, lấy nội tạng,….
  • Để ngăn chặn, xử lý triệt để tội phạm mua bán người, Bộ luật hình sự năm 2015 đã có những quy định rất cụ thể về mức phạt cho tội danh này. Theo đó, tội phạm buôn bán người có thể bị phạt tù đến 20 năm và kết hợp các...
  • Khi không thể tự giải quyết tranh chấp đất đai, các bên liên quan có thể nhờ vào sự can thiệp của các cơ quan như UBND hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường hay khiếu kiện tại Tòa án, tùy thuộc vào tính chất và giấy tờ có được theo...
  • Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra rất phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân có thể là do các yếu tố chủ quan chẳng hạn như lòng tham hoặc các yếu tố khách quan như: luật không rõ ràng, bồi thường không thỏa đáng,….
  • Các tình huống liên quan đến tranh chấp đất đai trong cuộc sống có thể là: tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp tài sản gắn liền trên đất, tranh chấp quyền thừa kế,….
  • Mua bán người là một tội ác vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được bảo vệ nhân phẩm và cơ thể của con người. Pháp luật Việt Nam và Liên Hợp Quốc cũng đã đưa ra khái niệm về loại tội phạm này.
  • Ma túy là chất kích thích gây ra những mối nguy hại cho bản thân người dùng và cả xã hội. Các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng,…trái phép chất ma túy đều bị pháp luật nghiêm cấm dưới mọi hình thức.
  • Buôn bán ma túy là hành vi gây ra nhiều mối nguy hại cho xã hội. Pháp luật đã đưa ra các mức xử phạt rất nặng cho người cố ý thực hiện hành vi này. Tùy vào trường hợp, tội phạm có thể bị phạt tù có thời hạn, chung thân hoặc...
  • Luật giao thông đường bộ đã quy định, xe máy khi tham gia giao thông phải trang bị đủ gương chiếu hậu. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền theo như Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ.
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm