Lịch sử hình thành thương hiệu Apple

Hơn 40 năm trôi qua kể từ ngày thành lập, hiện nay Apple đã trở thành một trong những thương hiệu hùng mạnh và đắt giá nhất trên toàn thế giới. Tuy vậy, có ít người biết rằng thương hiệu này được khởi nghiệp từ một gara để xe ở California.
 

Lịch sử hình thành hãng Apple

Vào ngày 1/4/1976, trong một gara để xe ở Los Altos, California (Hoa Kỳ) Steve Wozniak (sinh năm 1950), Steve Jobs (sinh năm 1955) và Ronald Wayne (sinh năm 1934) quyết định sáng lập Apple Computer Inc. Đây là một đặc điểm khá thú vị khi mà 2 nhà sáng lập “ông lớn” Google cũng khởi nghiệp từ một gara để xe. Đến thời điểm hiện nay, vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh cái tên của hãng nhưng giả thuyết được nhiều người đồng ý nhất về việc Steve Jobs, tác giả của thương hiệu, chọn cái tên này đơn giản chỉ vì ông thích ăn táo (táo trong tiếng Anh được dịch là apple) và đã từng có thời gian làm việc ở một vườn táo. Ngoài ra, cái tên này được chọn cũng vì hai người đồng sáng lập còn lại đã không thể tìm ra được lựa chọn nào tốt hơn.
 

Lịch sử hình thành thương hiệu Apple

Steve Wozniak và Steve Jobs khi còn trẻ
 

Trong 3 người, Ronald Wayne là người có tuổi đời và tuổi nghề kinh doanh trội hơn cả. Ông được Steve Jobs mời về hợp tác với hy vọng những kinh nghiệm của ông sẽ giúp phát triển Apple. Wayne chính là người vẽ nên logo đầu tiên của Apple Inc. Logo đầu tiên này được vẽ hoàn toàn bằng bút mực với hình ảnh nhà bác học Isaac Newton ngồi đọc sách dưới gốc cây táo cùng dòng tên thương hiệu viền xung quanh. Tuy nhiên, sau 12 ngày làm việc, Wayne đã bán cổ phẩn của mình cho hai người còn lại với giá 800 USD và quyết định ra đi. Thương hiệu của ông cũng chỉ được sử dụng vỏn vẹn 1 năm trên sản phẩm máy tính Apple thế hệ đầu tiên.
 

Lịch sử hình thành thương hiệu Apple

Logo đầu tiên của Apple do Ronald Wayne thiết kế
 

Ngày 11/4/1976, thương hiệu Apple Computer Inc chính thức ra mắt sản phẩm đầu tiên - Apple I. Chiếc máy tính Apple thế hệ đầu tiên chỉ gồm 1 bo mạch chủ CPU, RAM và chip xử lý đồ họa cơ bản. Người dùng phải mua kèm một bộ vỏ máy cùng bàn phím và màn hình riêng tuỳ sở thích. Giá cho cả bộ máy tính này lúc bấy giờ lên đến 666 USD.
 

Lịch sử hình thành thương hiệu Apple

Apple I - Sản phẩm đầu tiên của hãng Apple
 

Trong thời gian này, Steve Wozniak là người chịu trách nhiệm thiết kế các mẫu sản phẩm Apple còn Steve Jobs là người quản lý kinh doanh cũng như tìm vốn đầu tư. Triệu phú Mike Markkula là người đầu tiên nhận thấy tiềm năng của công ty này và ông đã đồng ý “rót vốn” 250.000 USD. Theo đó, Markkula trở thành người nắm giữ 1/3 cổ phần của Apple lúc bấy giờ. Ông cũng là người đưa Michael Scott lên làm Chủ tịch kiêm CEO đầu tiên của Apple Inc vào năm 1977 khi mà hai người sáng lập vẫn còn quá trẻ để đảm nhận chức vụ này.
 

Lịch sử hình thành thương hiệu Apple

Michael Scott - Chủ tịch kiêm CEO đầu tiên của Apple
 

Năm 1977 cũng là thời điểm Apple II ra đời và nhanh chóng trở thành sản phẩm “đánh chiếm cả thế giới”. Việc tích hợp phần mềm VisiCalc giúp đưa chiếc máy tính đến gần hơn với khách hàng, nhất là các doanh nghiệp lớn và khiến cho Apple Inc trở thành đối thủ nặng ký của hai thương hiệu máy tính hàng đầu lúc bấy giờ: Tandy và Commodore. Apple II cũng là chiếc máy tính đầu tiên in logo quả táo cắn dở nổi tiếng của Apple.

Có thể bạn muốn biết: Lịch sử hình thành và ý nghĩa của biểu tượng quả táo khuyết
 

Lịch sử hình thành thương hiệu Apple

Apple II - Sản phẩm đầu tiên của Apple in logo quả táo cắn dở
 

Năm 1980, sau khi Apple III, chiếc máy tính dành riêng cho các doanh nghiệp, ra đời như một động thái để đáp trả cho sự phát triển nhanh chóng của IBM và Microsoft. Thế hệ này được khách hàng chào đón nồng nhiệt nhưng chưa đủ để thoả mãn Steve Jobs. Cuối năm 1979, ông được một nhóm nhân viên đưa đi thăm PARC, trung tâm nghiên cứu của công ty công nghệ số 1 thế giới thời bấy giờ. Ở đây, Steve Jobs được “khai sáng” về GUI - Giao diện đồ hoạ tương tác với người dùng và nhanh chóng trở thành tín đồ của nó. Ông quyết định làm nên một cuộc “đại cách mạng” cho các sản phẩm của Apple. Điều này đã dẫn tới sự ra đời của Lisa vào năm 1983. Không may, sản phẩm này có doanh số thấp thảm hại do giá bán quá cao trong khi các phần mềm hỗ trợ không được tối ưu.
 

Lịch sử hình thành thương hiệu Apple

Lisa - chiếc máy tính đầu tiên của Apple có giao diện người dùng
 

Không bỏ cuộc, Steve Jobs khởi xướng dự án thứ hai với chiếc máy tính Apple Macintosh, sản phẩm đánh dấu bước ngoặt cho Apple khi được công nhận là mẫu máy tính thân thiện với người dùng nhất lúc bấy giờ. Ngoài ra, Macintosh cũng được các chuyên gia đồ hoạ ưa thích vì những đột phá lớn về hiển thị. Cũng trong thời gian quảng bá cho Macintosh, John Sculley (lúc này đang là CEO trẻ tuổi nhất của Pepsi) trở thành CEO mới của Apple.
 

Lịch sử hình thành thương hiệu Apple

Máy tính cá nhân Macintosh
 

Năm 1984, Apple gần như trở thành thương hiệu của mọi gia đình sau khi cho quảng cáo đoạn phim 1 phút được đầu tư 1,5 triệu USD trong sự kiện Super Bowl XVIII. Đây cũng là năm ghi dấu ấn cho sự cạnh tranh giữa Steve Jobs và Bill Gates lên đến đỉnh điểm. Trước đó, Microsoft được đề nghị viết phần mềm cho máy tính Macintosh của Apple nhưng kế hoạch đã đổ bể vào năm 1983 khi hãng này tiết lộ đang nghiên cứu về giao diện người dùng của riêng mình có tên Windows. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm xảy ra sự trục trặc giữa Steve Jobs và Sculley. Mâu thuẫn giữa hai người ngày một dâng cao khi mà doanh thu của Macintosh không được như mong đợi.

Trước tình hình này, năm 1985 Steve Jobs bắt đầu lên kế hoạch lật đổ “vương triều” của Sculley. Nhưng điều đáng buồn là hầu hết ban quản trị Apple lại đứng về phía vị CEO. Cuối cùng, Steve Jobs phải rời khỏi công ty. Ông bán hết số cổ phiếu của mình ở Apple và xây dựng công ty mới là NeXT. Sau khi Steve Jobs ra đi, Steve Wozniak cũng quyết định bán hết số cổ phiếu của mình và đi theo con đường sự nghiệp riêng. Theo ông chia sẻ, Apple từ lâu đã không còn gây cho ông cảm hứng làm việc đồng thời công ty đang ngày càng sai hướng đi.

Với sự ra đi của hai nhà đồng sáng lập, John Sculley trở thành người “lèo lái con thuyền” Apple Inc. Thời gian đầu, mọi thứ có vẻ khả quan khi vào năm 1991, Apple cho ra mắt máy tính xách tay Power Book và hệ điều hành System 7, hệ điều hành đầu tiên có màu cho các máy Macintosh. Tuy nhiên, những thất bại liên tục sau đó đã khiến cho John Sculley bị ban hội đồng quản trị của Apple sa thải vào đầu năm 1993 và Michael Spindle được bổ nhiệm thay thế.
 

Lịch sử hình thành thương hiệu Apple

John Sculley là người điều khiền Apple sau khi hai người đồng sáng lập ra đi
 

Năm 1994, máy tính Macintosh đầu tiên chạy bộ vi xử lý PowerPC được bán ra thị trường. Nhưng lúc này, Microsoft đang “làm mưa làm gió” trong thị trường máy tính. Và sau hàng loạt thất bại trong đàm phán sáp nhập với các tập đoàn công nghệ lớn như IBM, Sun MicroSystems, Philips, hội đồng quản trị của Apple lại tiếp tục sa thải Spindle đồng thời đưa Gil Amelio lên thay thế vào năm 1996.

Tuy vậy, sự “cầm quyền” của Amelio cũng không đưa lại nhiều hy vọng. Thậm chí Apple còn có nguy cơ sụp đổ khi giá cổ phiếu bất ngờ sụt giảm ở mức thấp nhất trong vòng 12 năm. Trước tình hình này, ông đã có một quyết định rất đúng đắn là mua lại công ty máy tính NeXT với giá tiền 429 triệu USD đồng thời mời Steve Jobs trở lại.
 

Lịch sử hình thành thương hiệu Apple

Gil Amelio là người đưa Steve Jobs trở về "lèo lái" Apple
 

Tháng 4/1997, Steve Jobs chứng tỏ khả năng của mình với hội đồng quản trị Apple và ngày 16/9/1997, ông trở thành CEO của Apple Inc. Ngay sau đó, Apple lập tức triển khai chiến dịch đầy ấn tượng “Think Different” (Nghĩ khác đi) với sự tham gia của hàng loạt nghệ sĩ và nhà khoa học nổi tiếng. Đồng thời, Steve Jobs cũng hướng Apple vào việc duy trì mối quan hệ “hữu hảo” với Microsoft. Điều này đã dẫn đến việc ngay trong năm 1997, Microsoft quyết định đầu tư 150 triệu USD.

Năm 2001, Apple giới thiệu hệ điều hành Mac OS X, hệ điều hành được Steve Jobs nghiên cứu khi còn điều hành công ty máy tính NeXT. Mac OS X, với những thành công rực rỡ, dần lấy lại vị thế và danh tiếng cho Apple Inc đồng thời trở thành một trong những hệ điều hành phổ biến nhất thế giới.

Chiến thắng rực rỡ nhất trong lịch sử phát triển của Apple Inc được đánh dấu bằng sự ra đời của iPhone. Ra mắt năm 2007, sản phẩm này trở thành bước ngoặt đáng nhớ trong lịch sử chế tạo Smartphone, giúp Steve Jobs ghi tên mình vào danh sách các huyền thoại công nghệ và đưa Apple trở thành một trong những thương hiệu có giá trị nhất thế giới.
 

Lịch sử hình thành thương hiệu Apple

Steve Jobs ghi tên mình vào danh sách các huyền thoại công nghệ với sản phẩm iPhone
 

Trên đây là nguồn gốc và lịch sử hình thành cũng như phát triển của Apple - Một trong những tập đoàn máy tính lớn nhất thế giới. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi và hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức cho những người yêu thích và muốn tìm hiểu về thương hiệu đắt giá nhất thế giới này.

Tin Công Nghệ khác:
 • Tại sao phải lắp máy lạnh ở trên cao?
  Thông thường những chiếc máy lạnh đều được lắp đặt ở những nơi cao như: trần nhà, góc tường sát trần nhà,...Tại sao phải lắp đặt máy lạnh ở trên cao như vậy? Cùng VnNews24h tìm hiểu về vấn đề này.
 • Cục nóng điều hòa để ngoài trời có sao không?
  Cục nóng điều hòa để ngoài trời có sao không? Nếu có thì nên lắp đặt cục nóng điều hòa ở vị trí nào là tốt nhất? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về những vấn đề này.
 • Vì sao cục nóng điều hòa bị nhỏ nước?
  Vì sao cục nóng điều hòa lại bị nhỏ nước? Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa chữa để khắc phục kịp thời, tránh gặp phải những tác hại khi sự cố, hư hỏng này kéo dài.
 • Đèn đường thông minh tự điều chỉnh ánh sáng
  Với công nghệ đèn đường thông minh tự điều chỉnh ánh sáng khi không có phương tiện giao thông, Na Uy cũng như các nước Châu Âu sẽ ngăn chặn được sự lượng lớn khí carbon thải ra ngoài không khí.
 • Những sự kiện công nghệ thông tin nổi bật của năm 2017
  Lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng có nhiều bước tiến mạnh mẽ và đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế. Năm 2017, thế giới chứng kiến nhiều sự kiện nóng trong lĩnh vực này.
 • Vì sao biểu tượng của Apple là quả táo khuyết?
  Là một trong những logo được biết đến nhiều nhất trên thế giới, biểu tượng quả táo khuyết góc cũng là một trong những bí mật lớn của Apple. Hình ảnh thú vị này đã đặt ra nhiều câu hỏi cho những người hâm mộ cuồng nhiệt...
 • Công ty thiết kế website uy tín tại TPHCM
  Nếu bạn đang cần tìm một công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp với giá cả hợp lý tại TPHCM hoặc ở các tỉnh thành khác trên toàn quốc có thể liên hệ với công ty thiết kế web Phương Nam Vina.
 • Keo tản nhiệt là gì? Cách sử dụng keo tản nhiệt
  Chắc hẳn có nhiều người đã từng nghe qua về keo tản nhiệt khi nghiên cứu cách tản nhiệt cho CPU. Nhưng liệu đã bao giờ bạn thắc mắc keo tản nhiệt là gì? Tại sao phải dùng keo tản nhiệt và cách sử dụng nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi...
 • Những cách tản nhiệt laptop hiệu quả mà không hại máy
  Mùa hè đang đến gần, kéo theo nó là sự nóng nực, bụi bặm sẽ khiến cho chiếc laptop của bạn bị nóng lên nhanh hơn, nhiệt độ cao hơn. Điều này sẽ khiến cho CPU bị giảm tuổi thọ, thậm chí dẫn tới hỏng chip, hỏng CPU. Áp dụng...
 • CPU là gì? Nhiệt độ CPU bao nhiêu là bình thường?
  Theo sự phát triển của công nghệ, máy tính ngày càng phổ biến tới tất cả mọi người. Tuy nhiên, đa số mọi người vẫn chưa biết cách bảo quản chúng, trong đó có kiểm tra nhiệt độ CPU dẫn tới việc máy tính nhanh hư hỏng, làm tổn...