Làm cách nào để để tập trung ôn thi hiệu quả nhất?

Trước mỗi kỳ thi cử, đặc biệt là những kỳ thi quan trọng thì vấn đề được hầu hết các bạn học sinh, sinh viên quan tâm đó là làm sao để nhớ hết kiến thức trong thời gian ngắn mà không bị quên nhanh? Trong thực tế, mỗi người có một cách ôn thi khác nhau. Tuy nhiên nếu có một phương pháp học tập, ôn thi khoa học thì chắc chắn bạn sẽ thu được những kết quả vượt xa cả sự mong đợi. Vậy làm cách nào để tập trung ôn thi hiệu quả nhất?
 

làm cách nào để tập trung ôn thi hiệu quả nhất
 

Cách để tập trung ôn thi hiệu quả nhất

Để có thể tập trung ôn thi hiệu quả không phải là điều dễ dàng. Bạn có thể dễ bị phân tâm bởi nhiều yếu tố mỗi khi ngồi vào bàn học. Chính vì vậy mỗi khi bước vào một kỳ thi quan trọng, bạn hãy thực hiện những điều sau:

Tạo ra không gian học tập lý tưởng: Một không gian học tập như thế nào là lý tưởng? Đầu tiên bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi học tập trong không gian đó. Tiếp theo là không bị ảnh hưởng bởi những tiếng ồn xung quanh. Cuối cùng là không ai có thể dễ dàng làm phiền đến bạn.

Để tạo ra được một không gian học tập lý tưởng, bạn nên lựa chọn những nơi có đầy đủ ánh sáng; các đồ dùng học tập luôn được sắp xếp ngay ngắn, gọn gàng; thay đổi địa điểm và lựa chọn những không gian yên tĩnh như: thư viện, quán cà phê ít người,...để ôn bài.
 

cách để để tập trung ôn thi hiệu quả nhất
 

► Tạo ra một thái độ học tập tốt: Trước mỗi kì thi, hầu hết các bạn học sinh, sinh viên đều cảm thấy rất áp lực, sợ bị điểm kém, sẽ bị thi trượt, sợ rớt môn,...Tuy nhiên một tâm trạng thoải mái trước kì thi chính là động cơ thúc đẩy và quyết định đến kết quả của bạn. Chính vì vậy, bạn phải tự tạo cho mình một thái độ học tập thật tốt.

Với một thái độ học tập tốt, bạn hãy xác định rõ ràng mình học và thi để làm gì, với mục đích gì. Vấn đề sau đó là bạn hãy tự tin vào bản thân và nỗ lực, cố gắng để đạt được mục tiêu đã đề ra.

 Ăn uống đúng cách: Trước mỗi kỳ thi, cách ăn uống như thế nào cũng ảnh hưởng không nhỏ đến điểm số. Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó một số thực phẩm giàu dinh dưỡng còn có thể giúp bạn cải thiện và tập trung trí nhớ, giảm căng thẳng.

Vậy trong khi ôn thi, bạn phải ăn với chế độ như thế nào? Bạn nên ăn những loại thực phẩm tốt cho não như cá, sữa chua, chocolate đen, quả việt quất, rau cần tây,….; Không bỏ bữa hoặc ăn quá no vào buổi tối sẽ làm ảnh hưởng đến quyết tâm học tập; Có thể sử dụng một số loại nước uống như cà phê, nước tăng lực,...nhưng chỉ nên uống với một lượng vừa phải vào buổi trưa để kích thích tế bào não hoạt động. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng những thực phẩm này vì sẽ bị phản tác dụng; Cuối cùng hãy uống thật nhiều nước trong khi ôn thi.

 Lập một thời gian biểu khoa học: Trong khi ôn thi có thể nói thời gian là thứ vô cùng quý báu. Vậy nên để có thể ôn thi hiệu quả, bạn cần lập cho mình một thời gian biểu khoa học. Trong thời gian biểu này, bạn sẽ ghi rõ khoảng thời gian mình sẽ sử dụng để làm từng việc cụ thể như: vệ sinh cá nhân, học tập, vui chơi, rèn luyện thể thao,...

Ngoài ra để có thể tập trung ôn thi hiệu quả, bạn nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử thay vào đó là nên luyện tập thể thao để có một sức khỏe tốt. Đặc biệt, bạn không nên chỉ cắm đầu vào việc học mà nên dành ra cho mình khoảng 30 phút - 2 tiếng đồng hồ để giải trí mỗi ngày.
 

cách để để tập trung ôn thi hiệu quả nhất
 

► Có phương pháp ôn tập một cách khoa học: Cuối cùng để có thể tích lũy được nhiều kiến thức, bạn cần phải có một phương pháp ôn thi khoa học.

Bạn không nên học liên tục trong thời gian quá dài từ 3 - 4 tiếng. Thay vào đó hãy áp dụng phương pháp học như ở trường: nghỉ ngơi 5 - 10 phút sau khi đã học từ 30 - 60 phút. Cơ thể sẽ làm việc hiệu quả hơn nếu như có một điều gì đó để mong đợi; Viết chữ có thể làm tăng khả năng ghi nhớ, đặc biệt là với những nội dung mà bản thân đang viết. Vì thế hãy luôn cầm theo một cuộn giấy và một cây bút rồi viết ra những kiến thức chủ chốt mà mình cần nhớ. Chúng sẽ giúp bạn có thể lưu giữ được các kiến thức một cách vững chắc và lâu dài; Hãy thử sức với những bài thi trước đó. Nghiên cứu nhiều về các dạng bài đồng thời tự giới hạn bản thân trong khoảng thời gian tương tự với thời gian thi sẽ tạo cho bạn rất nhiều thói quen tốt; Học nhóm cũng là một cách tốt để bạn có thể bổ sung những kiến thức đã quên đồng thời củng cố những kiến thức cũ.

Trên đây là cách ôn thi hiệu quả nhất mà Vnnews24h muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết được nên làm thế nào để có thể ôn thi hiệu quả và dành được những thành tích như mong muốn trong các kỳ thi cử.

Chủ đề: ôn thi
Tin Giáo Dục khác:
  • Các trường đại học đầu tiên ở nước Việt Nam là cái nôi của nền giáo dục, nơi tạo ra nhiều bậc hiền tài có những đóng góp lớn đối trong sự phát triển đất nước.
  • Học ngoại ngữ mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời, đặc biệt là khi bạn học càng nhiều ngôn ngữ và càng sớm, từ khi còn là học sinh, sinh viên ngồi trên ghế nhà trường.
  • Học online là một giải pháp tuyệt vời cho những người không có nhiều thời gian hoặc trong thời điểm dịch bệnh. Hình thức học này tiết kiệm thời gian, công sức nhưng cũng tồn tại một số bất lợi nhỏ.
  • Đối với những người không hoạt động trong ngành Y thì các thuật ngữ như: Bác sĩ chuyên khoa I; Bác sĩ chuyên khoa II; Thạc sĩ;…tương đối khó hiểu. Thực tế, đây là các chức danh học vị của ngành nghề này.
  • Để đánh giá chất lượng đào tạo của các trường đại học, người ta đã đưa ra rất nhiều các tiêu chuẩn khác nhau. Trong đó, AUN-QA và HCERES là hai tiêu chuẩn chất lượng được công nhận ở Việt Nam.
  • Để có thể dễ dàng hơn trong vấn đề học ngữ pháp tiếng Anh, ngoài kiên trì, nỗ lực thì bạn cần phải có nền tảng từ vựng vững chắc. Bên cạnh đó, bạn còn phải luyện nghe, luyện đọc và quan sát thật nhiều.
  • Để có thể giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin, mạch lạc, bạn cần luyện tập nghe và nói thật nhiều kết hợp với phương pháp học đúng, hiệu quả. Bên cạnh đó, nỗ lực và chăm chỉ cũng là một yếu tố quan trọng không kém.
  • Bạn muốn sử dụng thành thạo tiếng Anh nhưng còn gặp rất nhiều vấn đề khó khăn? Cách để học tiếng Anh đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng là rèn luyện các kỹ năng cơ bản và tìm cho mình những phương pháp phù hợp.
  • Không thể nhớ lâu và nhớ nhiều từ vựng tiếng Anh là điều mà nhiều người học thường gặp phải. Tuy nhiên nếu bạn có bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thì sẽ không còn phải lo lắng đến vấn đề trên.
  • Chọn trường đại học sao cho đúng là vấn đề không chỉ được các bạn học sinh mà ngay cả bậc phụ huynh cũng rất quan tâm. Để ra được sự lựa chọn tốt nhất, các bạn hãy cùng tham khảo một số cách mà VnNews24h chia sẻ trong bài...

Chủ đề tìm kiếm