Kỹ năng văn phòng là gì?

Bất cứ những công việc, ngành nghề nào cũng đòi hỏi cần phải có các kỹ năng riêng để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Và nhân viên văn phòng cũng không ngoại lệ. Trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì công việc văn phòng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp. Vì thế, bên cạnh bằng cấp thì các nhà tuyển dụng thường đặt ra rất nhiều yêu cầu đối với ứng viên của mình, trong đó có kỹ năng văn phòng. Vậy kỹ năng văn phòng là gì?
 

Kỹ năng văn phòng là gì?
 

Kỹ năng văn phòng là những kỹ năng cần có để có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao khi làm việc trong môi trường văn phòng. Những kỹ năng văn phòng cần có của một nhân viên làm trong lĩnh vực này đó là:

1. Kỹ năng tin học

Ở thời đại công nghệ số như hiện nay, hầu như hoàn toàn các công việc văn phòng đều phải làm trên máy tính. Do đó, đòi hỏi nhân viên văn phòng phải biết sử dụng máy vi tính và thành thạo các thao tác cơ bản như: Word; Excel; Power Point;….

2. Kỹ năng giao tiếp

Dù làm bất cứ công việc gì thì kỹ năng giao tiếp cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và làm việc có hiệu quả hơn ở một môi trường mà mọi người đều vui vẻ, hòa đồng, biết cách cư xử. Kỹ năng giao tiếp đặc biệt quan trọng nhất đối với những công việc đòi hỏi cần phải tiếp xúc với khách hàng hay đối tác.

Kỹ năng văn phòng cần có
 

 

3. Trách nhiệm

Trong môi trường doanh nghiệp, công việc của mỗi một cá nhân đều đóng vai trò hết sức quan trọng đến sự phát triển chung của tổ chức. Vì thế, mỗi người cần phải có trách nhiệm đối với công việc của bản thân mình. Trách nhiệm cũng là một thước đo để cấp trên đánh giá năng lực của nhân viên.

4. Kỹ năng sáng tạo và giải quyết vấn đề

Đôi khi, kỹ năng sáng tạo và giải quyết vấn đề cũng được xem là một yếu tố đánh giá năng lực của mỗi cá nhân. Trong quá trình làm việc, không phải lúc nào công việc cũng diễn ra trôi chảy như dự tính và không phải lúc nào giải quyết công việc theo lối mòn cũng là tốt.
 

Kỹ năng văn phòng cơ bản
 

5. Kỹ năng sắp xếp công việc

Chắc chắn sẽ có những lúc công việc dồn dập, khiến bạn không thể nào thong thả mà giải quyết. Tuy nhiên, cần phải biết sắp xếp công việc, quản lý thời gian sao cho tinh thần, tâm trạng của bản thân được thoải mái. Hãy sắp xếp những công việc cấp bách, quan trọng hơn làm trước, những việc khác có thể để làm sau. Đừng quá ham công tiếc việc mà khiến tâm trạng, tinh thần gặp áp lực để rồi không thể hoàn thành tốt công việc nào.

6. Kỹ năng làm việc nhóm

Trong một vài doanh nghiệp, đòi hỏi các bộ phận sẽ phải làm việc theo nhóm nên đây cũng là kỹ năng cần thiết đối với nhân viên văn phòng. Đặc biệt là các công việc liên quan đến dự án, tổ chức sự kiện.
 

Kỹ năng làm việc của nhân viên văn phòng
 

7. Biết lắng nghe

Là một nhân viên, chắc chắn có không ít lần bạn sẽ phải nghe cấp trên nhận xét, khiển trách khi công việc còn thiếu sót. Một vài người sẽ biết cách dùng lời nói sao cho người nghe có thêm động lực, không cảm thấy bị tổn thương. Tuy nhiên, cũng có những lúc bạn sẽ cảm thấy tự ái, tự ti khi tiếp nhận những lời đánh giá ấy. Hãy nhớ rằng khi làm việc, bị cấp trên phê bình là một điều hết sức bình thường và hãy lấy đó làm động lực để cố gắng phấn đấu, hoàn thiện bản thân nhiều hơn nữa.

Trên đây là các kỹ năng cần có khi làm việc văn phòng mà VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã biết kỹ năng văn phòng là gì và qua đó cố gắng nhiều hơn nữa để phát triển, hoàn thiện bản thân để có thể hoàn thành tốt công việc cũng như được cấp trên đánh giá cao hơn.

Tin Kinh Doanh khác:
  • Để môi trường làm việc trở nên thân thiện, vui vẻ và thoải mái, bạn cần phải trau dồi những kỹ năng giao tiếp, ứng xử với đồng nghiệp. Với đồng nghiệp là cấp dưới, bạn sẽ có cách ứng xử, giao tiếp khác hẳn hoàn toàn so...
  • Có thể nói, chăm sóc khách hàng là công việc đóng vai trò quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp. Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt là bí quyết để doanh nghiệp tạo dựng mối quan hệ và giữ chân khách hàng quay trở lại.
  • Kỹ năng làm việc nhóm không chỉ cần thiết khi làm việc trong môi trường doanh nghiệp, công ty,...mà còn cần khi ngồi trên ghế nhà trường. Vậy kỹ năng làm việc nhóm là gì?
  • Có một ý tưởng kinh doanh mới mẻ và độc đáo sẽ giúp bạn nhanh chóng có được thành công hơn. Và các phương pháp để tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mà bạn có thể áp dụng là: lồng ghép, kết hợp; tư duy theo chiều ngang;....
  • Các loại hình doanh nghiệp hiện nay ở Việt Nam bao gồm: Công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty thực danh, doanh nghiệp tư nhân. Cùng VnNews24h tìm hiểu về ưu, nhược điểm của từng loại hình.
  • Cơ cấu tổ chức bộ máy của công ty cổ phần phụ thuộc vào số lượng cổ đông cũng như số % cổ phần mà họ sở hữu. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về cơ cấu tổ chức cũng như mô hình quản lý của loại hình doanh nghiệp này.
  • Có nên làm việc ở công ty nhỏ hay không? Để đưa ra được quyết định, các bạn hãy cùng tham khảo lợi ích khi làm việc ở công ty nhỏ mà VnNews24h chia sẻ.
  • Để thành lập công ty TNHH bạn cần chuẩn bị giấy tờ gì, thực hiện đăng ký theo quy trình ra sao? Cùng tham khảo bài viết để biết cách thành lập công ty TNHH là như thế nào?
  • Để thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn? Cùng VnNews24h tìm hiểu về vốn pháp định cơ bản để thành lập công ty TNHH thông qua những chia sẻ trong bài viết.
  • Thế nào là công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH)? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về định nghĩa công ty trách nhiệm hữu hạn là gì và công ty TNHH MTV, Đa Thành Viên, TM DV khác nhau ra sao?

Chủ đề tìm kiếm