Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng các nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có. Hầu hết trong CV xin việc của ứng viên đều khẳng định mình có thể làm tốt điều này. Tuy nhiên trong thực tế, kỹ năng làm việc nhóm là gì thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu rõ hơn về kỹ năng làm việc nhóm và tầm quan trọng của nó.
 

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?
 

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Làm việc theo nhóm là tập hợp từ 2 người trở lên, cùng hợp tác để hoàn thành một mục tiêu chung. Ở những dự án lớn, mỗi nhóm có thể lên đến khoảng 10 người. Với số lượng thành viên đông như thế thì đòi hỏi mỗi cá nhân đều phải biết cách làm sao để có thể phối hợp một cách nhịp nhàng, không xảy ra các mâu thuẫn gây ảnh hưởng đến kết quả chung của tập thể. Đó được gọi là kỹ năng làm việc nhóm.
 

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?
 

Làm việc nhóm hiệu quả cần những kỹ năng gì?

Nếu mỗi cá nhân đều có kỹ năng làm việc nhóm tốt thì nhóm sẽ hoạt động rất hiệu quả, phát huy được tối đa sức mạnh của tập thể. Ngược lại, không có kỹ năng làm việc nhóm sẽ dễ nảy sinh nhiều mâu thuẫn, không mang lại hiệu quả hoặc thậm chí là tan rã nhóm. Do đó, trong bất kỳ một tập thể nào, người trưởng nhóm và các thành viên đều phải có được những kỹ năng cơ bản sau:

1. Kỹ năng sắp xếp công việc

Dù là làm việc đơn lẻ hay theo nhóm thì kỹ năng sắp xếp công việc cũng là điều cần phải có. Đặc biệt là khi làm việc trong một tập thể, bạn phải biết cách sắp xếp thế nào để không làm ảnh hưởng đến mục tiêu chung của cả nhóm. Quan trọng hơn cả, người trưởng nhóm còn phải biết tổ chức, lên kế hoạch và sắp xếp, phân chia công việc sao cho hợp lý, phù hợp với năng lực của từng thành viên.

2. Kỹ năng lắng nghe

Với một nhóm có hai thành viên thì đã tồn tại hai ý kiến khác nhau. Nếu ai cũng chỉ khư khư theo quan điểm của mình mà không chịu lắng nghe người khác thì chắc chắn sẽ không thể nào tìm được tiếng nói chung và dễ dàng tan rã. Bên cạnh đó, mỗi người cần phải biết lắng nghe và đón nhận những góp ý từ người khác để khắc phục, hoàn thiện bản thân nhiều hơn nữa.

3. Kỹ năng trình bày, thuyết phục

Trong một nhóm cùng làm việc, ai cũng có quyền và cần phải đưa ra đóng góp của riêng mình để cùng chắt lọc, tìm ra ý kiến phù hợp nhất. Do đó, mỗi người cần phải có kỹ năng trình bày, thuyết phục để có thể thể hiện quan điểm của mình. Người có kỹ năng trình bày, thuyết phục tốt là người biết cách nêu lên ý kiến sao cho thật hấp dẫn, đưa ra những dẫn chứng, lập luận thuyết phục.
 

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả
 

4. Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau

Khi làm việc nhóm, bạn không đơn lẻ mà còn có rất nhiều người xung quanh. Vì thế, mỗi người không nên chỉ biết đến bản thân mình mà cần phải tôn trọng và giúp đỡ người khác lúc cần thiết để cùng hoàn thành mục tiêu chung.

5. Có trách nhiệm

Trách nhiệm là yếu tố mà bất cứ ai cũng phải có dù là trong công việc hay cuộc sống. Trong tập thể, nếu bạn không hoàn thành đúng trách nhiệm của mình thì không chỉ một mình bạn mà cả nhóm cũng sẽ bị ảnh hưởng. Trách nhiệm trong làm việc nhóm thể hiện qua rất nhiều khía cạnh, chẳng hạn như: đúng giờ, làm đúng tiến độ, biết nhận sai và khắc phục,….

6. Biết dành lời khen cho người khác

Đừng tiết kiệm một lời khen với người khác vì đó sẽ là động lực rất tốt để khiến họ cảm thấy được trân trọng và cố gắng nhiều hơn nữa. Từ đó thúc đẩy sự đóng góp cho mục tiêu chung của nhóm.

Trên đây là những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả mà VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết kỹ năng làm việc nhóm là gì và từ đó cố gắng nhiều hơn để phát triển bản thân. Chúc bạn thành công!

Tin Kinh Doanh khác:
  • Để môi trường làm việc trở nên thân thiện, vui vẻ và thoải mái, bạn cần phải trau dồi những kỹ năng giao tiếp, ứng xử với đồng nghiệp. Với đồng nghiệp là cấp dưới, bạn sẽ có cách ứng xử, giao tiếp khác hẳn hoàn toàn so...
  • Có thể nói, chăm sóc khách hàng là công việc đóng vai trò quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp. Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt là bí quyết để doanh nghiệp tạo dựng mối quan hệ và giữ chân khách hàng quay trở lại.
  • Đối với một nhân viên văn phòng, sử dụng thành thạo máy tính được xem là kỹ năng cơ bản nhất cần phải có. Bên cạnh đó, các kỹ năng khác như: Giao tiếp; Giải quyết vấn đề; Sắp xếp công việc; Làm việc nhóm;…cũng rất quan...
  • Có một ý tưởng kinh doanh mới mẻ và độc đáo sẽ giúp bạn nhanh chóng có được thành công hơn. Và các phương pháp để tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mà bạn có thể áp dụng là: lồng ghép, kết hợp; tư duy theo chiều ngang;....
  • Các loại hình doanh nghiệp hiện nay ở Việt Nam bao gồm: Công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty thực danh, doanh nghiệp tư nhân. Cùng VnNews24h tìm hiểu về ưu, nhược điểm của từng loại hình.
  • Cơ cấu tổ chức bộ máy của công ty cổ phần phụ thuộc vào số lượng cổ đông cũng như số % cổ phần mà họ sở hữu. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về cơ cấu tổ chức cũng như mô hình quản lý của loại hình doanh nghiệp này.
  • Có nên làm việc ở công ty nhỏ hay không? Để đưa ra được quyết định, các bạn hãy cùng tham khảo lợi ích khi làm việc ở công ty nhỏ mà VnNews24h chia sẻ.
  • Để thành lập công ty TNHH bạn cần chuẩn bị giấy tờ gì, thực hiện đăng ký theo quy trình ra sao? Cùng tham khảo bài viết để biết cách thành lập công ty TNHH là như thế nào?
  • Để thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn? Cùng VnNews24h tìm hiểu về vốn pháp định cơ bản để thành lập công ty TNHH thông qua những chia sẻ trong bài viết.
  • Thế nào là công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH)? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về định nghĩa công ty trách nhiệm hữu hạn là gì và công ty TNHH MTV, Đa Thành Viên, TM DV khác nhau ra sao?

Chủ đề tìm kiếm