Kỷ lục về các hành tinh trong vũ trụ

Hành tinh là một thiên thể quay xung quanh ngôi sao chủ hay các tàn tích sao. Trong vũ trụ bao la và rộng lớn, có đến hàng triệu, hàng tỷ hành tinh hay thậm chí là nhiều hơn nữa mà chúng ta vẫn chưa thể chinh phục hết được. Trong bài viết này, hãy cùng VnNews24h tìm hiểu kỷ lục về các hành tinh trong vũ trụ mà con người đã khám phá.
 

Kỷ lục của các hành tinh trong vũ trụ
 

1. Hành tinh lớn nhất vũ trụ

Hành tinh TrES-4 mà con người tìm thấy vào năm 2006 được xem là hành tinh lớn nhất trong vũ trụ. Nó nằm ngoài Hệ mặt trời, cách trái đất đến 1.430 năm ánh sáng. Đây cũng là một hành tinh vô cùng khắc nghiệt và kỳ lạ vì có nhiệt độ lên đến 1.327 độ C, được bao bọc bởi một lớp mùn gỗ có trọng lượng 0,2 gram/cm3.
 

Hành tinh to lớn nhất vũ trụ
 

2. Hành tinh nhỏ nhất vũ trụ

Hành tinh Kepler-37b được tìm thấy bởi kính thiên văn không gian Kepler vào năm 2013. Hành tinh này thuộc chòm sao Thiên Cầm, cách trái đất khoảng 210 năm ánh sáng. Nó có kích thước bằng 80% kích thước sao Thủy và lớn hơn một chút so với mặt trăng. Do nằm gần ngôi sao mẹ Kepler-37 nên hành tinh này có nhiệt độ khá cao, khoảng 400 độ C.
 

Hành tinh nhỏ nhất trong vũ trụ
 

3. Hành tinh nóng nhất vũ trụ

Mặt trời - Ngôi sao chủ của trái đất có nhiệt độ 5.500 độ C, được ví như một quả cầu lửa. Thế nhưng, còn tồn tại một hành tinh nóng hơn cả mặt trời, có nhiệt độ tương đương với ngôi sao lùn đỏ, đó chính là KELT-9b. Hành tinh này được tìm thấy vào năm 2017 với nhiệt độ bề mặt có khi lên đến 10.000 độ C.
 

Hành tinh nóng nhất vũ trụ
 

4. Hành tinh lạnh nhất vũ trụ

Hành tinh lạnh nhất vũ trụ cũng đồng thời là hành tinh xa nhất được biết đến hiện nay - OGLE-2005-BLG-390Lb. Nó cách trái đất đến 21.500 (+)(-) 3.300 năm ánh sáng. Vì chỉ xoay quanh một ngôi sao lùn đỏ, không có đủ ánh sáng nên OGLE-2005-BLG-390Lb có nhiệt độ vô cùng lạnh giá, khoảng -233 độ C và một lớp băng vĩnh viễn bao quanh.
 

Hành tinh lạnh nhất vũ trụ
 

5. Hành tinh già nhất vũ trụ

Theo nhiều lý thuyết, vũ trụ được hình thành vào khoảng 13,8 tỷ năm trước. Đến nay, hành tinh được công nhận có tuổi đời lớn nhất trong vũ trụ là PSR B1620-26 b 12,7 tỷ năm tuổi. Hành tinh này cách trái đất khoảng 12.400 năm ánh sáng, xoay quanh hai ngôi sao là PSR B1620-26 A và WD B1620-26.
 

Hành tinh già nhất vũ trụ
 

6. Hành tinh trẻ nhất vũ trụ

V830 Tauri được xem là hành tinh non trẻ nhất trong vũ trụ hiện nay. Hành tinh này cách trái đất 427 năm ánh sáng. Mặc dù có khối lượng bằng với mặt trời nhưng V830 Tauri có bán kính gấp 2 lần và chỉ mới 2 triệu tuổi, hiện vẫn còn đang trong quá trình hoàn thiện.
 

Hành tinh trẻ nhất vũ trụ
 

7. Hành tinh đẹp nhất vũ trụ

Hành tinh đạt kỷ lục xinh đẹp nhất là một “người anh em” thuộc cùng Hệ mặt trời với trái đất. Đó chính là sao Thổ. Xung quanh sao Thổ được bao bọc bởi một vành đai khá đẹp và đặc sắc. Nó được cấu tạo từ các hạt bụi, băng và nhiều thành phần hóa học khác.
 

Hành tinh đẹp nhất vũ trụ
 

Trên đây là một số hành tin nổi bật nhất trong vũ trụ mà đội ngũ biên tập viên VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã biết những hành tinh đang nắm giữ các kỷ lục như: Hành tinh bé nhất vũ trụ; Hành tinh lạnh nhất vũ trụ; Hành tinh đẹp nhất vũ trụ;…là gì.

Tin Khoa Học khác:
  • Bạn biết gì về những ngôi sao trong vũ trụ và những kỷ lục mà chúng đang nắm giữ. Vũ trụ bao la và vô tận nên con người không thể khám phá hết. Tuy nhiên, những ngôi sao giữ kỷ lục về nhiệt độ, trọng lượng, kích thước,....đều...
  • Hiện tượng biến đổi khí hậu đã và đang khiến nhiệt độ trái đất ngày một tăng cao, gây nguy hại cho sức khỏe con người. Không những thế, nó còn gây ra nhiều hậu quả cho hệ sinh thái và nền kinh tế.
  • Những dải màu xuất hiện xung quanh mặt trời vào những ngày nắng nắng trông rất đẹp và nhìn giống cầu vồng. Hiện tượng này thường báo hiệu cho một cơn mưa sắp đến.
  • Biến đổi khí hậu có thể được nhận thấy qua các hiện tượng như: hiệu ứng nhà kính, dao động khí hậu và nước biển dâng. Hiện tượng này mang lại những mặt tích cực lẫn tiêu cực cho các quốc gia.
  • Để kịp thời đối phó cũng như hạn chế được tối đa thiệt hại sóng thần gây ra, bạn hãy cùng tìm hiểu, tham khảo cách nhận biết và những biện pháp phòng tránh hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm này.
  • Cùng Vnnews24h điểm qua những cơn sóng thần mạnh nhất trong lịch sử, đã từng xảy ra và gây nhiều thiệt hại nặng nề tại một số quốc gia trên thế giới.
  • Sóng thần là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm đã từng xảy ra ở nhiều quốc gia. Vậy nguyên nhân dẫn và sự hình thành của hiện tượng này diễn ra như thế nào?
  • Sau khi thức dậy, bạn cầm ly nước còn dư hôm qua lên để uống và thấy có vị lạ. Vậy tại sao cốc nước để qua đêm lại có vị lạ hay do cảm nhận của bạn sai?
  • Hiện nay, máy giặt là một trong những thiết bị, máy móc công nghệ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Hầu như mỗi hộ gia đình đều sử dụng ít nhất một chiếc máy giặt. Tuy nhiên, ít ai biết rõ về nguồn gốc cũng như lịch sử ra...
  • Có rất nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá về cường độ và sức phá hoại của một cơn bão. Trong đó, áp suất tâm bão hay áp suất không khí ở mắt bão là một trong những tiêu chí phổ biến nhất.

Chủ đề tìm kiếm