Kinh doanh online có phải đóng thuế hay không?

Hầu hết các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh hiện nay đều phải đóng thuế. Đóng thuế không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của công dân được tham gia đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước. Cùng với sự ra đời và phát triển của ngành công nghệ thông tin, ngoài hình thức kinh doanh online truyền thống thì còn có một hình thức khác xuất hiện đó là kinh doanh online, mang đến cho các cá nhân, doanh nghiệp nhiều cơ hội cũng như thách thức. Vậy khi kinh doanh online có phải đóng thuế hay không? Nếu có mức thuế phải đóng là như thế nào?

Kinh doanh online có phải đóng thuế hay không?

Kinh doanh online có phải đăng ký và đóng thuế hay không?

Việc đóng thuế là quyền lợi nhưng cũng là nghĩa vụ phải thực hiện. Chính vì vậy, trốn thuế được coi là hành vi phạm pháp. Luật pháp Việt Nam cũng đưa ra những hình phạt để xử lý những cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh có hành vi trốn thuế. Điều này làm cho không ít các cá nhân sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo,...để bán hàng online rất băn khoăn, không biết mình có phải đóng thuế hay không?

Theo thông tư số 47/2014/TC - BTC quy định về quản lý Website thương mại điện tử đã ban hành của bộ Công thương có nêu: Các trang mạng xã hội có một trong những hình thức: cho phép người tham gia được mở gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; cho phép tham gia lập các website nhánh để trưng bày giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; có chuyên mục mua bán, cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa, dịch vụ sẽ phải đăng ký kinh doanh với Bộ công thương. Việc đăng ký kinh doanh với Bộ công thương cũng đồng nghĩa là phải đóng thuế. Như vậy, những cá nhân bán hàng trên Facebook, Zalo,...chỉ là khách hàng của các doanh nghiệp vận hành mạng xã hội nên không phải đóng thuế kinh doanh. Những đối tượng phải đóng thuế khi kinh doanh online đó là:

► Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng.

► Thương nhân, tổ chức thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

► Người bán trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

► Thương nhân, tổ chức hoạt động đánh giá tín nhiệm website thương mại điện tử.
 

Kinh doanh online có phải đóng thuế hay không?

Mức thuế quy định cụ thể với hình thức kinh doanh online

Như đã nói ở trên, những người thực hiện việc bán hàng trên mạng xã hội sẽ không phải đóng thuế kinh doanh online. Tuy nhiên họ cũng phải đóng thuế theo Luật thuế thu nhập cá nhân. Sau đây là mức thuế thu nhập mà các cá nhân hoạt động kinh doanh online cũng như các đối tượng bắt buộc phải đóng thuế kinh doanh:

Những cá nhân, doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ thông qua mạng xã hội, internet, thương mại điện tử,….có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm có nghĩa vụ phải đăng ký thuế.

► Thuế suất bán hàng trên facebook là từ 0,5 - 5% doanh thu.

► Các loại thuế, phí phải nộp bao gồm lệ phí môn bài (các cá nhân có doanh thu trên 500 triệu/năm nộp 1 triệu đồng/năm; doanh thu dao động từ 300 - 500 triệu/năm nộp 500.000 đồng/năm; doanh thu từ 100 - 300 triệu đồng/năm nộp 300.000 đồng/năm), thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường (nếu có)…Cụ thể:

- Người phân phối, cung cấp hàng hóa nộp 1% thuế GTGT và 0,5% thuế TNCN/doanh thu.

- Người cung cấp dịch vụ nộp thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2%/doanh thu.

- Đối tượng kinh doanh vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa nộp thuế GTGT 3% và thuế TNCN 1,5%/doanh thu.

- Các hoạt động kinh doanh khác nộp thuế GTGT 2% và thuế TNCN 1%.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề thuế kinh doanh online mà VnNews24h.Net muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã biết kinh doanh online có phải đóng thuế không và mức thuế cụ thể là như thế nào?

Tin Kinh Doanh khác:
  • Nếu có ý định kinh doanh thời trang, trước tiên bạn nên tìm hiểu về vốn mở shop bán quần áo để có thể tính toán chi phí sao cho phù hợp với ngân sách hiện có.
  • Bạn phải biết cách viết content bán hàng trên Facebook mới có thể thu hút khách hàng và tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường online.
  • Tùy thuộc vào doanh thu hàng năm mà hộ kinh doanh nhỏ lẻ thu về sẽ quyết định việc có phải nộp thuế hay không và số tiền cần đóng cũng được quy định rõ ràng.
  • Áp dụng các chiến lược kinh doanh ngày Tết hiệu quả sẽ giúp cho các doanh nghiệp, cửa hàng gia tăng doanh thu, nâng cao hiệu quả hoạt động đáng kể vì đây là thời điểm sức mua tăng cao.
  • Gần Tết là thời điểm kinh doanh, buôn bán có lợi nhuận cao nhất vì nhu cầu mua sắm ở thời điểm này rất lớn, đặc biệt là các sản phẩm biếu Tết, hàng thời trang.
  • Chỉ với 10 triệu đồng bạn cũng có thể khởi nghiệp kinh doanh nhỏ nhưng có lợi nhuận cao bằng những sản phẩm, dịch vụ đang là xu thế trên thị trường hiện nay.
  • Ads, viết tắt của cụm từ Advertising, có nghĩa là quảng cáo. Cụm từ này được sử dụng rất phổ biến trong marketing ở thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.
  • Nếu muốn kinh doanh online trong thời buổi hiện nay, bạn nên lựa chọn những sản phẩm đang là xu hướng. Những sản phẩm này có sức mua cao, đảm bảo sẽ mang lại nguồn thu nhập ổn định.
  • Xu hướng kinh doanh dễ thành công và được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay là các sản phẩm, dịch vụ mà khách hàng ưa chuộng, đặc biệt là những mặt hàng mới lạ, độc đáo.
  • Để môi trường làm việc trở nên thân thiện, vui vẻ và thoải mái, bạn cần phải trau dồi những kỹ năng giao tiếp, ứng xử với đồng nghiệp. Với đồng nghiệp là cấp dưới, bạn sẽ có cách ứng xử, giao tiếp khác hẳn hoàn toàn so...

Chủ đề tìm kiếm