Inox là loại vật liệu gì?

Hiện nay trong cuộc sống, bạn có thể bắt gặp những đồ dùng nội thất, đồ dùng nhà bếp và một số hạng mục của các công trình xây dựng được làm từ một loại vật liệu gần giống như nhôm, thép đó là inox. Vậy inox là loại vật liệu gì? Có đặc điểm như thế nào và nguồn gốc hình thành ra sao? Cùng VnNews24h tìm hiểu về loại vật liệu này.
 

Inox là loại vật liệu gì?
 

Vật liệu inox là gì?

Trong ngành luyện kim, inox còn được gọi là thép không rỉ hoặc là thép inox. Đây là loại vật liệu được làm từ hợp kim pha trộn tối thiểu 10,5 % crom. Inox là vật liệu có khả năng chống ăn mòn tốt. Những loại inox càng chứa nhiều crom thì khả năng chống ăn mòn càng cao. Ngoài ra, vật liệu inox còn có rất nhiều ưu điểm như: dễ nhuộm màu, bền màu, độ bóng tốt, ít phải bảo trì,....

Hiện nay, inox được các nhà sản xuất bổ sung thêm nhiều chất để làm thay đổi các thuộc tính như: bị ăn mòn trong dung dịch axit và clorua, độ bền, độ cứng và trọng lượng,....Tùy theo yêu cầu, môi trường, điều kiện làm việc cũng như lĩnh vực ứng dụng, inox được sản xuất thành nhiều loại với thành phần, tỉ lệ các chất khác nhau.

Sở hữu những ưu điểm tuyệt vời, inox dần trở thành vật liệu được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, cụ thể như: sản xuất thiết bị gia dụng (kệ giày dép, kệ chén bát, bàn, ghế,...), dụng cụ nhà bếp (xoong nồi, chén bát, đũa muỗng,...), dụng cụ y tế, vật liệu xây dựng, thiết bị công nghiệp,….
 

Inox là loại vật liệu gì?
 

Nguồn gốc hình thành của inox?

Được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, inox đã dần trở thành một loại vật liệu khá phổ biến hiện nay. Vậy nguồn gốc hình thành của inox là gì?

► Vào đầu thế kỷ 19, nhà luyện kim người Pháp Pierre Borthier đã phát hiện và công nhận khả năng chống ăn mòn của hợp kim sắt - crom. Cũng tại thời điểm này, các nhà luyện kim đã ghi nhận khả năng chống ăn mòn của hợp kim sắt - crom để làm dao kéo. Tuy nhiên vì chưa thể điều chỉnh được hàm lượng các chất có trong hợp kim nên lúc này, các loại thép không rỉ thường có hàm lượng carbon cao nên rất dễ gãy giòn, không phù hợp để ứng dụng vào thực tế.

► Đến năm 1872, hai nhà luyện kim người Anh là John T.Woods và John Clark đã được cấp bằng sáng chế về một hợp kim của sắt có khả năng “chống nước” với hàm lượng crôm lên tới 35%. Đây được xem là bằng sáng chế đầu tiên của inox.

► Năm 1875, nhà sáng chế người Pháp Henri Brustlein đã chỉ ra tầm quan trọng của hàm lượng carbon thấp trong việc chế tạo thép không gỉ. Ông lưu ý rằng để tạo ra một hợp kim có tỷ lệ crôm cao, hàm lượng carbon phải dưới 0,15%.

► Năm 1895, nhà hóa học người Đức Hans Goldschmidt đã phát triển được một quy trình nhiệt năng để sản xuất crôm không chứa carbon, từ đó đẩy mạnh khả năng sản xuất hợp kim sắt - crôm.

► Năm 1904, nhà khoa học người Pháp Leon Guillet đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về nhiều hợp kim của sắt - crôm nhưng ông vẫn chưa tìm ra được một tỷ lệ hợp lý cho loại vật liệu này.
 

Inox là loại vật liệu gì?
 

► Năm 1911, hai nhà khoa học người Đức là Monnartz và Borchers đã phát hiện thấy sự gia tăng đáng kể về khả năng chống ăn mòn khi có ít nhất 10,5% crôm.

► Năm 1912, nhà luyện kim người Anh Harry Brearley được giao nhiệm vụ tìm kiếm một giải pháp để hạn chế tình trạng các khẩu súng bị ăn mòn quá nhanh. Ông đã làm nhiều loại thử nghiệm khác nhau và vào ngày 13/8/1913, Brearley chế tạo thành công loại inox đầu tiên với tỷ lệ 0,24% carbon và 12,8% crôm.

Năm 1924, tiến sĩ người Anh W. H. Hatfield phát triển ra một loại inox mới với tỷ lệ 18% crôm và 8% niken (18/8). Đây chính là loại inox 304 đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến ngày nay. Sau đó bằng cách thay niken thành titan, ông phát minh ra loại thép 321. Kể từ đó, việc thêm vào inox các chất với tỷ lệ khác nhau đã trở thành phương pháp chính giúp tạo ra những loại inox mới, có đặc tính kỹ thuật theo yêu cầu cụ thể.

Trên đây là một số thông tin về đặc điểm cũng như nguồn gốc hình thành của vật liệu inox mà VnNews24h chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Chắc hẳn sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết vật liệu inox là gì? Tại sao lại được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và ngày càng trở nên phổ biến như hiện nay.

Chủ đề: inox
Tin Tổng Hợp khác:
  • Hầu hết hệ thống cửa của các công trình hiện nay đều được lắp đặt tay đẩy hơi. Vậy tay đẩy hơi là gì, có công dụng ra sao và cách lắp đặt như thế nào? Cùng VnNews24h tìm hiểu về những vấn đề này.
  • Trong các loại gạch men được cung cấp trên thị trường hiện nay, có gạch bóng kiếng được sử dụng phổ biến. Vậy gạch bóng kiếng là gì, có đặc điểm ra sao và bao gồm những loại nào?
  • Cách phân biệt đá muối Himalaya thật giả như thế nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu xem làm thế nào để mua được sản phẩm đá muối Himalaya thật trên thị trường.
  • Tìm kiếm việc làm kinh doanh ở quận 12 TPHCM trên 24H Quảng Cáo - Trang đăng tin tuyển dụng miễn phí, website tìm kiếm việc làm kinh doanh lương cao hiệu quả tại quận 12 HCM
  • Hệ thống cửa của các công trình xây dựng thường được lắp đặt nhiều phụ kiện để phục vụ cho những mục đích khác nhau của người dùng. Cùng VnNews24h tìm hiểu xem các loại phụ kiện khóa cửa phổ biến hiện nay là gì?
  • Tìm kiếm việc làm kinh doanh tại quận 11 TPHCM trên 24H Quảng Cáo - Trang đăng tin tuyển dụng miễn phí, website tìm kiếm việc làm kinh doanh lương cao hiệu quả ở quận 11 HCM
  • Hãy cùng tham khảo một số mẫu gạch ốp phòng thờ đẹp mà VnNews24h chia sẻ để góp phần nâng cao giá trị thẩm mỹ nhưng vẫn đảm bảo cho tính thiêng liêng, trang trọng của không gian này.
  • Tìm việc làm kinh doanh ở quận 10 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo , trang đăng tin tuyển dụng miễn phí, website tìm kiếm việc làm kinh doanh hiệu quả tại quận 10 HCM
  • Thanh đẩy cửa thoát hiểm là gì, công dụng, cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng VnNews24h chúng tôi tìm hiểu về thiết bị này.
  • Tìm việc làm kinh doanh tại quận 9 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm kiếm việc làm kinh doanh lương cao hiệu quả ở quận 9 HCM

Chủ đề tìm kiếm