Học vị khác học hàm như thế nào?

Ngày nay học vị và học hàm là các khái niệm quen thuộc, thường xuyên được nhắc đến nhưng rất ít người phân biệt được sự khác nhau giữa chúng. Học hàm, học vị bao gồm những chức danh khác nhau và được ghi bằng những ký hiệu riêng. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về những vấn đề trên để biết học vị và học hàm khác nhau như thế nào?
 

học vị và học hàm khác nhau như thế nào?
 

Khái niệm về học vị và học hàm

Học vị: Là văn bằng xác nhận đã hoàn thành chương trình học do một cơ sở giáo dục hợp pháp trong nước cấp.

Học hàm: Là một chức danh do Hội đồng chức danh Giáo sư Việt Nam hoặc các cơ quan nước ngoài bổ nhiệm cho người có năng lực, đang làm công tác giảng dạy hoặc nghiên cứu.
 

Các chức danh học vị và học hàm

1. Các chức danh học vị

Trong học vị có các chức danh được phân loại từ thấp đến cao như:

► Nhóm 1: Cử nhân, kỹ sư hoặc các chức danh chuyên ngành liên quan.

Điều kiện:

- Cử nhân: Người tốt nghiệp Đại học các khối ngành văn hóa xã hội.

- Kỹ sư: Người tốt nghiệp Đại học các khối ngành Kỹ thuật.

- Bác sĩ, dược sĩ,…: Người tốt nghiệp Đại học các khối ngành y tế.

- Một số chức danh khác.

► Nhóm 2: Thạc sĩ (tương đương Bác sĩ chuyên khoa I trong ngành y).

Điều kiện: Sau khi tốt nghiệp Đại học tiếp tục học cao học trong nước hoặc nước ngoài và nghiên cứu phát triển khóa luận Đại học chuyên sâu hơn.

► Nhóm 3: Tiến sĩ (tương đương Bác sĩ chuyên khoa II trong ngành y).

Điều kiện: Tốt nghiệp thạc sĩ và đăng ký thi nghiên cứu sinh và tham gia bảo vệ đề tài nghiên cứu, đồng thời có ít nhất 2 bài báo được đăng trên tạp chí chuyên ngành.

► Nhóm 4: Tiến sĩ khoa học

Điều kiện: Tiếp tục nghiên cứu đề tài rộng hơn sau khi tốt nghiệp tiến sĩ.

học vị và học hàm khác nhau như thế nào?

2.Các chức danh của học hàm

Học hàm bao gồm 2 chức danh đó là: Phó giáo sư và Giáo sư. Hai chức danh này hoàn toàn độc lập và không liên quan đến nhau.

Điều kiện:

- Có học vị Tiến sĩ.

- Có đủ số giờ giảng.

- Có đủ lượng nghiên cứu sinh.

- Có đủ lượng sách đã viết.

- Có đủ lượng bài báo đã đăng trên các tạp chí nguyên ngành.

Có chức danh Phó giáo sư hoặc Giáo sư phải là những người đang tham gia công tác nghiên cứu khoa học bậc cao hoặc tham gia công tác giảng dạy Đại học và sau Đại học.

 

Cách ghi học hàm và học vị

Các chức danh học hàm, học vị thường được viết tắt khiến nhiều người nhầm lẫn và khó hiểu. Tuy nhiên cách viết tắt đúng phải là viết tắt theo tiếng Anh dưới đây:

Chức danh Cử nhân xã hội: BA (viết tắt của từ Bachelor of Arts).

► Chức danh Cử nhân khoa học tự nhiên: B.Sc hoặc BS (viết tắt của từ Bachelor of Science).

► Chức danh Thạc sĩ khoa học xã hội: M.A (viết tắt của từ Master of Arts).

► Chức danh Thạc sĩ khoa học tự nhiên: M.S hoặc M.Sc (viết tắt của từ Master of Science).
 

học vị và học hàm khác nhau như thế nào?
 

► Chức danh Tiến sĩ y khoa: M.D (viết tắt của từ Doctor of Medicine).

► Chức danh Tiến sĩ các ngành nói chung: Ph.D, D.Phil, Dr.Phil (viết tắt của từ Doctor of Philosophy).

► Chức danh Tiến sĩ khoa học: Sc.D, D.Sc, S.D, Dr.Sc (viết tắt của từ Doctor of Science).

► Học hàm Phó giáo sư: Assoc.Prof (viết tắt của từ Associate Professor).

► Học hàm Giáo sư: Prof. (viết tắt của từ Professor).

► Các chức danh học vị, học hàm gắn liền với chuyên môn thì thêm tên chuyên môn vào sau chức danh. Ví dụ: Tiến sĩ quản trị kinh doanh (Doctor of Business Administration viết tắt là D.B.A)

Sau khi tham khảo bài viết hi vọng rằng các bạn đã biết học vị khác học hàm như thế nào và hiểu rõ hơn về các chức danh của chúng từ đó không còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

Tin Giáo Dục khác:
  • Đối với những người không hoạt động trong ngành Y thì các thuật ngữ như: Bác sĩ chuyên khoa I; Bác sĩ chuyên khoa II; Thạc sĩ;…tương đối khó hiểu. Thực tế, đây là các chức danh học vị của ngành nghề này.
  • Để đánh giá chất lượng đào tạo của các trường đại học, người ta đã đưa ra rất nhiều các tiêu chuẩn khác nhau. Trong đó, AUN-QA và HCERES là hai tiêu chuẩn chất lượng được công nhận ở Việt Nam.
  • Để có thể dễ dàng hơn trong vấn đề học ngữ pháp tiếng Anh, ngoài kiên trì, nỗ lực thì bạn cần phải có nền tảng từ vựng vững chắc. Bên cạnh đó, bạn còn phải luyện nghe, luyện đọc và quan sát thật nhiều.
  • Để có thể giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin, mạch lạc, bạn cần luyện tập nghe và nói thật nhiều kết hợp với phương pháp học đúng, hiệu quả. Bên cạnh đó, nỗ lực và chăm chỉ cũng là một yếu tố quan trọng không kém.
  • Bạn muốn sử dụng thành thạo tiếng Anh nhưng còn gặp rất nhiều vấn đề khó khăn? Cách để học tiếng Anh đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng là rèn luyện các kỹ năng cơ bản và tìm cho mình những phương pháp phù hợp.
  • Không thể nhớ lâu và nhớ nhiều từ vựng tiếng Anh là điều mà nhiều người học thường gặp phải. Tuy nhiên nếu bạn có bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thì sẽ không còn phải lo lắng đến vấn đề trên.
  • Chọn trường đại học sao cho đúng là vấn đề không chỉ được các bạn học sinh mà ngay cả bậc phụ huynh cũng rất quan tâm. Để ra được sự lựa chọn tốt nhất, các bạn hãy cùng tham khảo một số cách mà VnNews24h chia sẻ trong bài...
  • Để con có thể học bài tốt, bậc phụ huynh phải có phương pháp dạy đúng cách và hiệu quả. Vậy cách dạy con học bài hiệu quả nhất là như thế nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về vấn đề này.
  • Bạn nên ôn thi đại học từ lúc nào để có thể ghi nhớ hết khối lượng kiến thức cần thiết đồng thời không bị quên khi bước vào phòng thi? Hãy cùng Vnnews24h tìm hiểu về tiến trình ôn thi đại học để tìm ra đáp án.
  • Hãy cùng tìm hiểu về cách sắp xếp thời gian ôn thi đại học hợp lý, hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này để có được kết quả thi đại học như mong muốn.

Chủ đề tìm kiếm